เสื้อบอลเกรด AAA 10 ตัว จะมีความภูมิใจน้อง ๆ เสื้อบอลแท้ 1 ตัวได้มั้ย?

ในสถานการณ์ของวัคซีนในปัจจุบัน ก็มีข่าวของการฉีดตัวนั้นกี่เข็ม ฉีดตัวนี้ผสมตัวนั้นดีกว่าหรือเทียบเท่าตัวนู้นอยู่มากมายในโซเชียล วันนี้ผมเลยเอาเคสของเสื้อฟุตบอลเกรด AAA 10 ตัว จะมีความภูมิใจน้อง ๆ เสื้อบอลแท้ 1 ตัวได้มั้ย มาเป็นประเด็นพูดคุย

เพราะว่าในช่วงนี้เป็นช่วงฟุตบอลยูโร เสื้อทีมชาติก็มีที่สวย ๆ น่าสะสมอยู่หลายทีม แล้วถ้าแฟนบอลอย่างเรามีโอกาสเลือก เราจะเลือกอะไรระหว่าง เกรด AAA กับ ของแท้?

ถ้าเรามองมิติแรก เรื่อง ความภาคภูมิใจ

  • การที่เราซื้อเสื้อแท้ มันสร้างความภูมิใจให้เราว่าเราเชียร์ทีมนี้ เราสนับสนุนทีมนี้โดยตรง เงินที่เราซื้อเสื้อของแท้ มีส่วนหนึ่งที่ไปถึงยังสโมสรหรือทีมชาตินั้น ๆ ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม ขึ้นอยู่กับการเซ็นสัญญา บางสัญญาจ่ายก้อนเดียวล่วงหน้า บางสัญญาแบ่งกำไร ซึ่งก็แล้วแต่ตกลงกัน
  • ส่วนการซื้อเสื้อเกรด AAA มันก็สร้างความภูมิใจได้เล็ก ๆ แต่ถึงแม้จะซื้อไปเป็น 10 ตัว หรือ 100 ตัว เงินนั้นก็ไปไม่ถึงสโมสรหรือทีมชาติแน่นอน แล้วทีมชาติหรือสโมสรจะพัฒนาไปข้างหน้าได้อย่างไร ถ้าแฟนบอลไม่สนับสนุนเงิน

ส่วนในมิติที่สอง เรื่อง คุณภาพ

  • แน่นอนว่าของแท้จะคงทนในเรื่องของด้ายเย็บตะเข็บอย่างชัดเจน ของเกรด AAA ด้ายตะเข็บจะขาดในระยะเวลาไม่นาน ส่วนของแท้ ด้ายตะเข็บอยู่ทนจริง ๆ เสื้อของแท้ของผมใส่อยู่ 8 ปีก็ยังโอเค
  • เรื่องกลิ่นอับ สำหรับของแท้ผ้าจะทนกลิ่นเหม็นอับได้ดีกว่า ส่วนเกรด AAA เวลาเตะบอลเสร็จกลิ่นตัวจะแรงจนสาวเมิน (ที่เหม็นเพราะเนื้อผ้ามันสะสมแบคทีเรียได้ง่าย)

ส่วนมิติที่สาม เรื่อง ราคา

  • ของแท้ย่อมแพง เพราะแบรนด์ต่าง ๆ ต้องจ่ายค่าเซ็นสัญญาจำนวนมหาศาล
  • ของเกรด AAA จ่ายแค่ต้นทุนวัตถุดิบ ก็ต้องถูกกว่าของแท้หลายเท่า

สำหรับการตัดสินใจซื้อ เรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับผู้บริโภค เพราะผมเข้าใจว่าแต่ละคนมีข้อจำกัดแตกต่างกัน บางทีก็เป็นเรื่องทุนทรัพย์ บางทีก็เป็นเรื่องจุดประสงค์การใช้งาน บางทีก็เป็นเรื่องของโอกาส

แต่อย่างไรก็แล้วแต่ถ้าท่านใดไม่มีข้อจำกัด ก็โปรดทราบเอาไว้ว่า เสื้อบอลเกรด AAA 10 ตัว ก็สู้ความภูมิใจในเสื้อบอลแท้ตัวเดียวไม่ได้