การตลาดโดยใช้กีฬาเป็น “สื่อ” ในการเรียกความสนใจจากผู้คนนั้นห่างหายไปนานพอสมควร เนื่องจากสาเหตุหลาย ๆ ประการ ตั้งแต่พิษโควิดที่เป็นอุปสรรคในการจัดแข่งขันแบบมีผู้ชม รวมทั้งสภาพเศรษฐกิจตกต่ำ เลยไม่สร้างอารมณ์ในการซื้อของสปอนเซอร์รายใหญ่ ๆ ให้เกิดขึ้นได้
แต่อยู่ดี ๆ สปอร์ตมาร์เก็ตติ้งดูจะกลับมาร้อนแรงอีกครั้ง เมื่อ แอโรซอฟต์ ผลิตภัณฑ์รองเท้ากล้าทุ่มเงินระดับ 300-400 ล้านบาท ซื้อลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2020 แบบเป็นเมนสปอนเซอร์เจ้าเดียวโดด ๆ ไม่ต้องรอใครลงขัน
ผลที่ออกมาเลยได้พื้นที่ไปเต็ม ๆ ในระหว่างการถ่ายทอดสด ในรูปแบบสปอตผู้สนับสนุน หรือ Tie in เป็นโฆษณาแฝง ทั้งทางช่องฟรีทีวีที่แพร่ภาพและเคเบิ้ลทีวี สร้างการรับรู้ถึงชื่อแบรนด์ และตัวสินค้าให้ติดหูผู้ชมได้อย่างรวดเร็ว
แถมช่วงนี้โชคดีสองชั้น เมื่อคน “เวิร์ค ฟรอม โฮม” อยู่บ้านกันมาก มีเวลาเกาะจอรอชม ประกอบกับเวลาการแข่งขันเที่ยวนี้ไม่ดึกนักมี 3 ช่วงคือ สองทุ่ม ห้าทุ่ม และตีสอง ทำให้แฟน ๆ รอดูกันได้อย่างสะดวกสบาย
กลายเป็นทัวร์นาเมนต์ยูโรฯ ที่น่าจะประสบความสำเร็จมากที่สุด เพราะมีถึง 24 ทีม และการกลับเข้าสู่สนามอีกครั้งของผู้ชมเรือนหมื่นในยุโรป สร้างความคึกคักให้กับวงการฟุตบอลและการเชียร์ “กีฬาสด” ซึ่งทุกคนโหยหาอารมณ์นี้มานาน
ในอีกมุมหนึ่งถือเป็นปรากฏการณ์ที่นักการตลาดต้องให้ความสนใจและประเมินว่าด้วยยุทธวิธีและสิ่งที่เกิดขึ้น มันมีความคุ้มค่าและประสบความสำเร็จขนาดไหน
แต่ในส่วนของเจ้าของแบรนด์คงไม่ได้สนใจอะไรมากนัก เพราะเจตนาคือคืนความสุขให้คนไทย ในระหว่างที่ต้องทนทรมานกับการไปไหนไม่ได้สะดวก และต้องทนรับข่าวสารในด้านร้ายเกี่ยวกับโรคระบาดมาเป็นระยะเวลาอันยาวนาน
ล่าสุดเจ้าของ แอโรซอฟต์ ยังเผยว่าต้องการช่วยผู้ประกอบการรายย่อยคนไทย ที่ประสบปัญหาช่วงวิกฤติโควิดนี้ โดยการเปิดโอกาสให้โปรโมตฟรี โดยจะแบ่งเวลาในช่วงพักครึ่งให้กับผู้ประกอบการรายย่อยประชาสัมพันธ์ เพื่อให้แฟนบอลรู้จักและช่วยกันอุดหนุนสินค้าของคนไทย เพราะคนไทยต่างก็มีน้ำใจช่วยเหลือซึ่งกันและกัน
เน้นย้ำว่าให้ “ฟรี” เพราะไม่มีเจตนาจะนำมาแบ่งขาย “โฆษณา” เรียกว่า “หล่อได้อีก” จริง ๆ ได้ภาพดี ๆ CSR บริษัทด้วย
“สปอร์ต มาร์เก็ตติ้ง” ของแอโรซอฟต์เที่ยวนี้คงเป็นที่จับตามองของบรรดาแบรนด์ใหญ่ซึ่งเป็นขาประจำสนับสนุนกีฬา แต่เที่ยวนี้อาจจะไหวตัวช้าหรือเพลย์เซฟมากไปหน่อย เลยปล่อยให้แบรนด์ดาวรุ่งเจ้านี้กวาดเครดิตไปเต็ม ๆ
โอกาสหน้าเชื่อว่าหลาย ๆ เจ้าคงมีโอกาสได้กลับมาสนับสนุนการถ่ายทอดสดกีฬาใหญ่แบบนี้ ให้เยาวชนและคนไทยได้ดูกันอีก เพื่อเป็นแรงบันดาลใจเป็นประสบการณ์ที่ดีแก่เด็ก ๆ จะได้ซึมซับวัฒนธรรมการแข่งขันและการเล่นของนักฟุตบอลบอลระดับโลก
ส่งเสริมให้คนไทยเล่นกีฬากันให้มาก ๆ หรือทำให้เด็กโตขึ้นโดยมีอาชีพอีกหลายตำแหน่งที่เกี่ยวข้องกับวงการกีฬาเป็นทางเลือกให้กับพวกเขา
นั่นคือเรื่องสำคัญเหนืออื่นใดครับ.