ยังไงแน่ ฉีดวัคซีนโควิด Walk in ได้หรือไม่ได้?

ไม่กี่วันที่ผ่านมา มีข่าวดีจากทางกระทรวงสาธารณสุข ว่าจะปรับแผนการฉีดวัคซีน COVID-19 จากการลงทะเบียนผ่าน “หมอพร้อม” เท่านั้น มาเป็นการ Walk in ร่วมด้วย เพื่อหวังจะกระจายวัคซีนและฉีดวัคซีนให้กับประชาชนให้มากและเร็วที่สุด เพื่อลดความรุนแรงของสถานการณ์การระบาดในเวลานี้ รวมถึงลดข้อจำกัดในการเข้าถึงการลงทะเบียนฉีดวัคซีนผ่านหมอพร้อม หรือช่องทางต่าง ๆ ที่ใช้สำหรับลงทะเบียน ตามความต้องการของประชาชน

แต่แล้วก็มีอีกข่าวที่ออกมาสร้างความสับสนให้กับประชาชน เมื่อนายกรัฐมนตรีสั่งเบรกช่องทางการฉีดวัคซีนแบบ Walk in แสดงให้เห็นถึงการให้ข่าวคนละทิศละทาง ระหว่างกระทรวงสาธารณสุขกับศบค. และในวันนี้ (20 พ.ค.) ก็มีข่าวปรับแผนการเดินหน้าฉีดวัคซีนอีก ให้เป็นไปในลักษณะ On-site ซึ่งทำให้ประชาชนสับสนในการสื่อสารครั้งนี้

แล้วสรุปว่า การฉีดวัคซีนมีกี่ช่องทาง ต้องปฏิบัติตัวแบบไหน Walk in ได้หรือไม่ได้กันแน่ Tonkit360 มีคำตอบ

ปรับแผนใหม่ แต่ไม่ใช่การ Walk in

การฉีดวัคซีนแบบ Walk in คือการที่ประชาชนที่ไม่ได้ลงทะเบียนจองวัคซีนไว้ล่วงหน้า สามารถเดินเข้าไปยังจุดบริการที่มีการฉีดวัคซีน ยื่นบัตรประชาชน แล้วฉีดวัคซีนได้เลย แต่ที่ยังไม่สามารถทำได้ในเวลานี้ เพราะวัคซีนที่เตรียมไว้ในแต่ละจุด มีเพื่อฉีดให้กับประชาชนที่จองผ่านหมอพร้อม ซึ่งถ้าหากคนที่จองไว้มาฉีดกันครบ คนที่ไปแบบ Walk in ก็จะไม่ได้ฉีด เนื่องจากวัคซีนไม่เพียงพอ

จึงเกรงว่าการเปิดให้ฉีดวัคซีนแบบ Walk in จะทำให้ประชาชนแห่กันไปพร้อมกันที่จุดเดียว เพื่อหวังว่าจะได้ฉีดวัคซีน ซึ่งอาจเกิดความชุลมุนขึ้นได้ โดยเฉพาะในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่มีคนจำนวนมาก เมื่อไปพร้อม ๆ กันในวัน เวลาเดียวกันก็จะยิ่งแออัด แล้วถ้าไปแล้ววัคซีนไม่พอก็จะไม่ได้ฉีด อาจโวยวายได้ภายหลัง เพราะเสียเวลาไปรอแล้ว

อย่างไรก็ดี ก็ต้องมีแผนรองรับจุดที่มีวัคซีนเหลือ เพราะคนที่ลงทะเบียนจองไว้ไม่ไปฉีดตามเวลานัดหมาย เนื่องจากจะมีข้อจำกัดในการจัดเก็บวัคซีนที่เตรียมมา หากต้องนำกลับ หรือต้องทิ้งวัคซีนที่เปิดใช้แล้วไม่สามารถเก็บไว้ฉีดในวันต่อไปได้ ดังนั้น แผนเสริมที่จะปรับจึงต้องดูตามสถานการณ์ โดยเปลี่ยนจากการ Walk in มาเป็นการลงทะเบียน On-site แทน

ตกลงรูปแบบการฉีดวัคซีนในขณะนี้มีกี่แบบกันแน่

ณ เวลานี้ การไปฉีดวัคซีน ให้ยึดการลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชันหมอพร้อมก่อน คือ ให้คนที่ลงทะเบียนหมอพร้อมและกลุ่มเสี่ยงได้ฉีดก่อน หากวัคซีนเพียงพอ หรือเหลือจะมาจัดการกันใหม่

1. ลงทะเบียนผ่านระบบหมอพร้อม ซึ่งได้เปิดให้ผู้สูงอายุและผู้ป่วยเรื้อรัง 7 กลุ่มโรคลงทะเบียนไปแล้วก่อนหน้านี้ โดยจะเปิดให้ประชาชนทั่วไปที่อายุต่ำกว่า 60 ปี ลงทะเบียนได้ตั้งแต่วันที่ 31 พ.ค. นี้ ประชาชนสามารถเลือกวันเวลาและสถานที่ได้เอง

2. การลงทะเบียน ณ จุดบริการ หรือ On-site Registration เป็นช่องทางบริการเสริม ที่ปรับจากการเรียกว่า Walk in เพื่อป้องกันความเข้าใจผิด ว่าทุกคนที่เดินทางไปจะได้ฉีดในวันนั้นเลยจนอาจเกิดปัญหาตามมา ซึ่งเป็นการลงทะเบียน ณ จุดบริการที่มีระบบรองรับ จะแจ้งประชาชนเมื่อเดินทางไปลงทะเบียนว่ามีวัคซีนเพียงพอ ณ จุดบริการในวันนั้นหรือไม่ หากมีวัคซีนพร้อมก็อาจฉีดได้เลย ถ้าพร้อมฉีดแต่วัคซีนไม่พอ จะให้ลงทะเบียนเพื่อนัดฉีดในวันอื่น โดยไม่ต้องเสียเวลามารอฉีดในวันต่อไป สามารถมาฉีดได้เลยตามที่ได้นัดหมายไว้ล่วงหน้า

3. การจัดสรรฉีดวัคซีนเชิงยุทธศาสตร์ ซึ่งก็คือการจัดสรรวัคซีนไปยังประชาชนกลุ่มเสี่ยง หรือกลุ่มที่มีความจำเป็นพิเศษ เช่น บุคลากรทางการแพทย์ เจ้าหน้าที่ด่านหน้า เจ้าหน้าที่อสม. ทหาร ตำรวจ ข้าราชการ พนักงานด้านการบิน ครู อาจารย์ ผู้ขับขี่รถยนต์และจักรยานยนต์สาธารณะ พนักงานรถไฟและรถไฟฟ้า พนักงานโรงแรม คณะผู้แทนการทูตและองค์กรระหว่างประเทศ นักธุรกิจและนักเรียน บุคลากรในโรงงาน คนพิการ พนักงานภาคบริการอาหารและยา และกลุ่มอื่น ๆ ที่มีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อหรือแพร่เชื้อไปสู่ผู้อื่น

กรุงเทพฯ เตรียมใช้ร้านสะดวกซื้อเป็นจุด On-site Registration

เนื่องจากพื้นที่​กรุงเทพฯ ในขณะนี้เป็นพื้นที่เสี่ยงสูง และมีการระบาดเป็นวงกว้าง ทำให้ต้องเตรียมปูพรมฉีดวัคซีนให้กับประชาชนให้ได้มากที่สุดโดยเร็ว กรุงเทพฯ จึงจะเปิดรับลงทะเบียนแบบ On-site Registration คาดว่าจะเปิดระบบในวันที่ 7 มิ.ย. 2564

ซึ่งการจองฉีดวัคซีนแบบ On-site Registration ของกทม. นี้ จะเปิดให้จองผ่านเว็บไซต์ของกทม. เป็นหลัก ให้เข้ามาจองผ่านเว็บไซต์ของกทม. เพราะจะเป็นศูนย์กลางการจอง นอกจากนี้ยังขอความร่วมมือให้ร้านสะดวกซื้อ หรือห้างสรรพสินค้า หรือโรงพยาบาล เข้ามาช่วยการจองฉีดวัคซีนให้กับผู้ที่อายุ 18-59 ปี ในวันที่ 7 มิ.ย.นี้ ด้วย ดังนั้น การฉีดวัคซีนของกทม. จึงเน้นการจองฉีดเป็นหลัก ไม่ใช่ว่าเดินมาแล้วรอฉีดได้เลย

ในขณะนี้ กทม. ได้จัดให้มีการกระจายจุดบริการวัคซีนทั่วพื้นที่ในโรงพยาบาล สถานพยาบาล และหน่วยงาน จำนวน 231 แห่ง และยังได้เตรียมสถานที่ฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาลไว้อีก 25 แห่ง ซึ่งได้เตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่เพื่อดูแลอำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนที่จะเดินทางมาสถานที่ฉีดวัคซีนนอกโรงพยาบาล ขณะนี้ได้เปิดทดลองระบบแล้ว 4 แห่ง ได้แก่

  1. เซ็นทรัล ลาดพร้าว
  2. สามย่านมิตรทาวน์
  3. เดอะมอลล์ บางกะปิ
  4. บิ๊กซี บางบอน