ดื่ม “นมพร่องมันเนย” มากเกินไป เพิ่มความเสี่ยงเป็น “พาร์กินสัน”

ภาพจาก pixabay

ใครที่ชอบดื่มนมโลว์แฟต หรือนมพร่องมันเนย เพราะไม่อยากอ้วน อาจต้องระวังอย่าดื่มมากจนเกินไป เพราะผลการศึกษาล่าสุดพบความเชื่อมโยงว่า นมไขมันต่ำอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคพาร์กินสันได้

โดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ดของสหรัฐอเมริกา ประเมินข้อมูลที่ติดตามเรื่องพฤติกรรมในการบริโภคของคนกว่า 128,000 คน (หญิง 80,736 คน ชาย 48,610) ซึ่งในระหว่างการติดตามผลนานกว่า 25 ปี มีผู้ที่ป่วยเป็นโรคพาร์กินสัน 1,036 คน

ทั้งนี้ จากผลการศึกษาดังกล่าว พบว่า คนที่ดื่มนมพร่องมันเนยทุกวัน หรืออย่างน้อยวันละ 3 แก้ว มีความเสี่ยงเป็นโรคพาร์กินสันสูงถึง 34 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับคนที่ดื่มนมไขมันต่ำแค่วันละ 1 แก้ว และยังพบด้วยว่า คนที่ดื่มมากกว่าวันละ 1 แก้ว มีความเสี่ยงเป็นพาร์กินสันมากกว่าคนที่ดื่มน้อยกว่า 1 แก้วต่อสัปดาห์ ราว 39 เปอร์เซ็นต์

“พาร์กินสัน” คือโรคที่เกิดจากความเสื่อมของสมองและระบบประสาทและพบได้บ่อยเป็นอันดับที่ 2 รองจากโรคอัลไซเมอร์ โดยผู้ป่วยมักมีการเคลื่อนไหวช้า และมีอาการสั่นตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย  ซึ่งเป็นผลจากการตายของเซลล์สมองส่วนก้านสมองส่วนกลาง (Midbrain)  ทำให้สารสื่อประสาทโดพามีนซึ่งควบคุมการเคลื่อนไหวที่ต่อเนื่องของร่างกายลดลง

แคเธอลีน ซี. ฮิวจ์ส หัวหน้าทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด กล่าวด้วยว่า  นอกจากนมไขมันต่ำหรือนมพร่องมันเนยแล้ว ผลิตภัณฑ์อาหารโลว์แฟตอื่นๆ ก็เพิ่มความเสี่ยงในการเป็นพาร์กินสันได้ไม่ต่างกัน

ที่มา : American Academy of Neurology