คิดจะโสดไปตลอดชีวิต เตรียมเงินอย่างไรให้ไม่ลำบาก

ชีวิตของคนโสดมีแต่คำว่า “อิสระ” และ “เวลา” ในขณะที่คนมีครอบครัวมีแต่คำว่าไม่มีเวลาแถมอิสระทางการเงินส่วนตัวหายไปเพราะต้องเตรียมเก็บเงินคลอดลูก เรียน ซื้อบ้านใหญ่ขึ้น พาครอบครัวเที่ยว และอีกสารพัดเรื่องให้ใช้เงิน

แล้วคนโสดล่ะ อิสระทางการเงินเต็มที่เงินของฉันหาเองใช้เอง แต่ก็อย่าลืมเก็บเองด้วย ถ้ามัวแต่ใช้โดยไม่คิด คนโสดเองก็ควรมีการคำนวณเงินที่ต้องการใช้ในบั้นปลายชีวิต พร้อมทั้งวางแผนตั้งแต่ยังมีแรง เพื่อให้ใช้ชีวิตโสดแบบสตรอง แล้วคนโสดแต่ละประเภทควรเก็บเงินหรือวางแผนทางการเงินเพื่อสร้างความมั่งคั่งแบบไหนดี

กองทุนรวม/ กองทุนสำรองเลี้ยงชีพกับคนโสดที่ต้องการคนดูแล

หากคุณเป็นคนโสดขี้เหงาขาดคนดูแล เราแนะนำให้วางแผนลงทุนในกองทุนรวมอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้เงินงอกเงยด้วยตัวมันเองอย่างมีวินัยตัดเงินเข้ากองทุนเป็นประจำในแต่ละเดือน หรือหากเป็นพนักงานประจำจะมีกองทุนที่เรียกว่า “กองทุนสำรองเลี้ยงชีพ (Provident Fund)” โดนเราสามารเลือกตัดออมเข้ากองทุนได้มากสุดถึง 15 เปอร์เซ็นต์ พร้อมได้เงินสมทบจากนายจ้างด้วยก็ถือเป็นการออมเพื่อคนโสดยามเกษียณที่ดี

ความน่าสนใจของกองทุนรวมก็คือการมีผู้เชี่ยวชาญหรือผู้จัดการกองทุน (Fund Manager) เป็นคนดูแลการลงทุนแทนเรา ซึ่งจะมีความรู้ความเชี่ยวชาญในการลงทุนมีข้อมูลเชิงลึก เครื่องมือวิเคราะห์ และมีทีมงานติดตามการลงทุนที่เหนือกว่าเราตัดสินใจลงทุนเองโสดแบบนี้ก็มีคนดูแลผลประโยชน์การเงินให้

เทรดหุ้นเอาปันผลกับคนโสดชอบเสี่ยง 

ถ้าเป็นคนโสดชอบเสี่ยงและความท้าทาย ไม่ค่อยจะโสดสนิทมีคนมาให้เรียนรู้เยอะแต่ไม่อยากจริงจังนัก พฤติกรรมนี้น่าจะชอบออมเงินให้หุ้นที่มีความเสี่ยงมากขึ้นมาหน่อย ต้องอาศัยการอ่านข้อมูลและการตัดสินใจด้วยตัวเองมาก มีหุ้นหลากหลายตัวที่ให้ปันผลต่อปีมากกว่าดอกเบี้ยเงินฝากและราคาในตลาดแต่ละวันไม่ผันผวนนัก เช่น หุ้นที่กิจการมีการผูกขาดเป็นเจ้าใหญ่ ๆ เจ้าเดียวในตลาด หรือหุ้นในบริษัทที่ทำธุรกิจที่คนทั้งประเทศจำเป็นต้องใช้ เป็นต้น

การเปิดพอร์ตเพื่อเล่นหุ้นกินปันผลระยะยาวถือเป็นอีกช่องทางของการสร้างรายได้เข้าสำหรับคนโสดที่ชอบความท้าทายแต่ต้องการความมั่นคงในระดับหนึ่ง

อสังหาริมทรัพย์กับคนโสดบ้างานไม่ชอบอยู่เฉย

งานโสดมักมีเวลาในการทุ่มเทกับงานมากกว่าคนมีครอบครัวแล้ว ทำให้สามารถหารายได้ได้มากกว่าควรลงทุนในทรัพย์สินใหญ่ ๆ อย่างอสังหาริมทรัพย์ที่ดินหรือคอนโดปล่อยเช่าเพื่อเก็บไว้สร้างรายได้เสริม หรือหากในวันที่แก่ตัวลงเราก็สามารถสร้างเงินจากทรัพย์สินที่มีโดยต้องไม่ต้องกังวล และคนโสดยังมีเวลาที่จะดูแลจัดการทรัพย์สินแต่ละแห่งหรือดูแลความต้องการของคนเช่าบ้านได้มากกว่าคนมีครอบครัว ที่ต้องแบ่งเวลาดูแลลูกสามีหรือภรรยามากกว่าเอาเวลามาดูแลคนเช่าบ้าน

วางแผนทำประกันกับคนโสดไม่ชอบความเสี่ยง 

คนโสดส่วนใหญ่มักคิดว่าการทำประกันชีวิต คือ การทิ้งมรดกให้คนข้างหลัง ก็โสด…แล้วจะทำไปเพื่อใครกัน ความจริงแล้วประกันชีวิตเป็นตัวช่วยให้คนโสดมีเงินใช้ตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ด้วยเหมือนกัน เพราะฉะนั้นการทำประกันชีวิตสำหรับคนโสดก็มีความจำเป็นแต่ควรเลือกแผนประกันชีวิตที่ให้ประโยชน์ในการดูแลตัวเองยามเจ็บป่วยอย่าง ประกันสุขภาพ หรือ ประกันโรคร้าย ซื้อ “ประกันชีวิตแบบสะสมทรัพย์ แบบที่ใช้เวลาจ่ายเบี้ยไม่นานแต่ได้รับความคุ้มครองนาน หรือ ประกันบำนาญ เป็นต้น

อยากโสดสตรองแต่ไม่ต้องนอนลำพังแบบไม่มีเงินใช้ ก็ควรวางแผนการเงินให้เหมาะกับพฤติกรรมและความต้องการทางการเงินของเรา รวมถึงตั้งเป้าหมายว่าเราอยากมีเงินใช้แต่ละเดือนเท่าไหร่ยามแก่เมื่อต้องอยู่คนเดียว