พลังของการ “กอด” ที่มากกว่าแค่รู้สึกดี

การส่งพลังให้กับคนที่เรารักด้วยการ “กอด” เวลาที่พวกเขาไม่สบายใจ นอกจากจะทำให้อีกฝ่ายรับรู้ได้ถึงความหวังดีที่มีต่อกัน และได้รับความรู้สึกดี ๆ กลับไปแล้ว พลังของการกอดยังแผ่ไพศาลไปมากกว่านั้นด้วย เมื่อการกอดกันสามารถช่วยลดระดับความเครียดได้ ไม่ว่าจะรู้สึกเจ็บปวดทางใจหรือทางกาย เพียงแค่สวมกอดเพื่อให้กำลังใจก็จะช่วยทำให้อีกฝ่ายรู้สึกสบายใจขึ้นได้

ที่ผ่านมา มีผลการศึกษาที่พบว่าการกอดหรือสัมผัสร่างกายกันจะไปช่วยลดการหลั่งสาร “คอร์ติซอล” หรือฮอร์โมนความเครียด ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้อัตราการเต้นของหัวใจและระดับความดันโลหิตสูงขึ้น และทำให้เกิดความวิตกกังวลเวลาที่เจอกับสถานการณ์ตึงเครียด การกอดจึงช่วยให้ร่างกายกลับสู่ภาวะปกติ และรู้สึกผ่อนคลายได้

ขณะเดียวกัน การกอดกันก็ยังไปกระตุ้นให้สมองหลั่งสาร “อ็อกซิโทซิน” ที่เรียกว่าฮอร์โมนแห่งความรักออกมาด้วย ทำให้คนที่ได้รับการสวมกอดรู้สึกสงบ ปลอดภัย และยังเป็นฮอร์โมนที่ช่วยลดอาการเจ็บปวดทางกาย ช่วยให้หลับสบายขึ้นด้วย

นอกจากฮอร์โมน 2 ตัวนี้แล้ว การกอดกันยังส่งผลต่อการกระตุ้นให้สมองหลั่งสาร “โดพามีน” ที่เรียกกันว่าฮอร์โมนแห่งความสุขออกมาด้วย ทำให้คนที่ถูกกอดเกิดความรู้สึกพึงพอใจและรู้สึกดีขึ้นได้

แต่ที่น่าทึ่งไปกว่านั้น มีผลการศึกษาที่สามารถชี้ชัดได้ว่าการกอดกันส่งผลดีต่อระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายด้วย ซึ่งเป็นเพราะว่า 75 เปอร์เซ็นต์ของระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของคนเราอยู่ที่ลำไส้ และลำไส้กับสมองก็มีความเชื่อมโยงกันจนแยกแทบไม่ออก การที่ท้องไส้ปั่นป่วนเวลามีความรักก็เป็นผลมาจากการหลั่งสารเคมีในสมองที่ส่งผลมาถึงลำไส้ด้วยนั่นเอง

โดยเมื่อปี 2014 มีงานวิจัยที่เผยแพร่ในวารสาร Psychological Science ได้ทดลองให้ผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดีจำนวน 404 คน รับเชื้อไวรัสที่ทำให้เป็นไข้หวัด และพบว่าคนที่ได้รับการกอดบ่อย ๆ มีโอกาสป่วยน้อยลง หรือถ้าป่วยเป็นหวัดก็จะมีอาการที่รุนแรงน้อยกว่า

จากการวิจัยด้าน Psychoneuroimmunology (PNI) หรือศาสตร์การแพทย์ที่ศึกษาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ในเรื่องสภาวะอารมณ์ที่ส่งผลต่อระบบประสาทและภูมิคุ้มกันของร่างกาย แสดงให้เห็นว่าการกอดกันส่งผลต่อการเพิ่มระดับ Natural Killer Cell (NK Cell) หรือที่เรียกกันว่า “เซลล์เพชฌาตตามธรรมชาติ” ได้ เช่น เซลล์เม็ดเลือดขาวชนิดลิมโฟไซต์ (lymphocyte) และอิมมูโนโกลบูลิน (Immunoglobulin) ซึ่งเป็นภูมิคุ้มกันที่ร่างกายผลิตจากพลาสมาในเลือด โดยมีสารอ็อกซิโทซินที่สมองหลั่งออกมาเป็นตัวสนับสนุนสำคัญ จึงช่วยให้ร่างกายไม่เจ็บป่วยได้ง่าย ๆ

จะเห็นว่าพลังของการกอดมีมากมายกว่าที่เราคิด นอกจากจะแสดงออกถึงความรัก ความปรารถนาดีที่มีต่อกันแล้ว ก็ยังส่งผลดีทั้งต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิตด้วย ซึ่งทั้งหมดล้วนมีเรื่องวิทยาศาสตร์มารองรับ แต่ถ้าอยากรู้ว่าจริงหรือไม่ก็คงต้องลองไปพิสูจน์กันดู!