นิสัยผัดวันประกันพรุ่ง แก้ได้แค่ “ทำทันที”

บ่อยครั้งที่การผัดวันประกันพรุ่งมักถูกมองว่าเกิดจากความขี้เกียจ ทั้งที่จริง ๆ แล้วมีเหตุผลที่ซับซ้อนมากกว่านั้น ซึ่งหลัก ๆ มีอยู่ด้วยกัน 5 อย่าง คือขาดแรงจูงใจที่จะทำ เพราะไม่ชอบในสิ่งที่ต้องทำ, กลัวความล้มเหลวเลยไม่อยากจะเริ่มต้น, รู้สึกว่าเป็นเรื่องน่าเบื่อ จึงไม่มีความสนใจที่จะทำ, ไม่มีทักษะหรือความรู้ ทำให้ไม่รู้จะเริ่มต้นจากตรงไหนก่อนดี และไม่ชอบถูกบังคับให้ทำ จึงปฏิเสธที่จะทำสิ่งนั้น ๆ ไปเสียเลย

เมื่อไม่อยากทำ หลายคนจึงเลือกที่จะผัดวันประกันพรุ่งออกไปก่อน จนกว่าจะถึงเวลาจวนตัว หรือใกล้เดดไลน์จริง ๆ แล้วค่อยขยับตัว ซึ่งปัญหาสำคัญอยู่ที่เราไม่สามารถกระตุ้นตัวเองให้เริ่มต้นทำสิ่งที่ไม่อยากทำได้ ไม่ใช่ขี้เกียจจนไม่อยากทำอะไร

นอกจากนี้ ก็ยังมีงานวิจัยในแคนาดาที่พบด้วยว่าการผัดวันประกันพรุ่งส่งผลต่อสุขภาพจิตและสุขภาพกายได้ในระยะยาว เพราะความเครียด ความวิตกกังวล สามารถส่งต่อไปยังร่างกาย ทำให้เกิดอาการปวดศีรษะ นอนไม่หลับ และมีภาวะซึมเศร้า เมื่อต้องมาเร่งทำสิ่งนั้น ๆ ในช่วงโค้งสุดท้าย ก็ยิ่งทำให้เกิดความเครียดมากยิ่งขึ้น

และบ่อยครั้งที่การผัดวันประกันพรุ่งเกี่ยวข้องกับพฤติกรรมในการดูแลสุขภาพด้วย เช่น ไม่ออกกำลังกาย หรือไม่ไปหาหมอตามนัด  จึงส่งผลเสียต่อสุขภาพตามมา ซึ่งบางรายปล่อยปละละเลยจนอาจรุนแรงถึงขั้นเป็นโรคเบาหวาน หัวใจ หรือแม้แต่มะเร็งได้เลยทีเดียว

ใครที่กำลังรู้สึกว่าตัวเองกำลังผัดวันประกันพรุ่งด้วยเหตุผลที่ว่ามานี้ และอยากจะเลิกนิสัยนี้ให้ได้ หนึ่งในเทคนิคที่จะช่วยให้เราสร้างนิสัยใหม่ขึ้นมาได้ คือ กฎ 2 นาที (2–Minute Rule) จากหนังสือขายดี Getting Things Done ของ David Allen ที่บอกไว้ว่าสิ่งไหนถ้าพิจารณาแล้วว่าสามารถทำได้ภายใน 2 นาที ก็ควรลงมือทำทันที

จะเห็นว่ามีหลายอย่างที่เราทำได้เลยเพราะใช้เวลาแค่แป๊บเดียว ไม่ว่าจะเป็นการล้างจานทันทีหลังจากกินข้าวเสร็จ นำผ้าไปใส่เครื่องซักผ้า ตอบแชตงาน ส่งอีเมลหาลูกค้า ซึ่งทั้งหมดล้วนใช้เวลาไม่นาน

กฎ 2 นาที จริง ๆ แล้วไม่ได้มีอะไรที่ซับซ้อน และยังช่วยให้เราจัดการอะไรได้เสร็จเร็วขึ้น เพียงแค่ลงมือทำทันที นอกจากนี้ก็ยังทำให้เราเริ่มต้นทำอะไรตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ได้ง่ายขึ้นด้วย

แม้ว่าบางเรื่องไม่อาจทำได้เสร็จภายในเวลาแค่ 2 นาที แต่การนำกฎ 2 นาทีมาใช้ จะช่วยให้เรารู้สึกว่าการเริ่มต้นทำสิ่งต่าง ๆ สามารถทำได้ง่ายขึ้น ซึ่งถ้าสร้างแรงบันดาลใจให้เริ่มต้นทำสิ่งใดได้แล้ว ก็มีแนวโน้มว่าจะทำสิ่งนั้นได้สำเร็จมากขึ้น

ตัวอย่างเช่น ถ้าเราอยากจะวิ่งให้ได้สัปดาห์ละ 3 ครั้ง ก็แค่หยิบรองเท้าวิ่งมาใส่ และออกไปวิ่ง ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถทำได้ใน 2 นาที และหากกระตุ้นตัวเองให้ทำได้ในทุกครั้ง เป้าหมายที่ตั้งเป้าไว้ก็จะไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไป

กฎ 2 นาที จึงเป็นกฎง่าย ๆ ที่จะช่วยให้เราสร้างนิสัยใหม่ให้กับตัวเองได้ ด้วยการเริ่มต้นจากสิ่งเล็ก ๆ ที่สามารถทำได้เลย เพียงเท่านี้ก็เอาชนะความขี้เกียจของตัวเองได้ และทำให้เราเลิกนิสัยผัดวันประกันพรุ่งได้ง่ายขึ้น