
ตามที่สมาคมวีลแชร์บาสเกตบอลไทย และสมาคมกีฬาคนพิการแห่งประเทศไทย จัดการแข่งขันกีฬาวีลแชร์บาสเกตบอลชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2564 โดยการสนับสนุนของคณะกรรมการพาราลิมแห่งประเทศไทย และสิงห์ คอร์เปอเรชั่น ที่สนามบาสเกตบอล ศูนย์ฝึกกีฬาในร่ม การกีฬาแห่งประเทศไทย
การแข่งขันปีนี้เป็นการแข่งขันรูปแบบลีกครั้งแรก โดยมีการชิงชัยทั้งสิ้น 4 สนาม ซึ่งมีทีมเข้าร่วมชิงชัย 8 ทีม ประกอบด้วย “แชมป์เก่า” สิงห์ นนทบุรี, ตาก วอร์ริเออร์, เชียงใหม่ แพนด้า, อยุธยา, สงขลา, สุพรรณบุรี, สระบุรี และ เพชรบูรณ์
ล่าสุด เมื่อวันที่ 28 ก.พ.ที่ผ่านมา สนามแรก ที่สนามบาสเกตบอล ศูนย์กีฬาในร่มการกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นการชิงชัยวันสุดท้าย ไฮไลต์อยู่ที่การพบกันระหว่าง “แชมป์เก่า” สิงห์ นนทบุรี ที่เก็บชัย 3 นัดรวดพบกับ ตาก วอร์ริเออร์ ที่ชนะรวดมา 3 นัดเช่นกัน ทำให้เกมนี้ถือเป็นการชิงชนะเลิศในสนามนี้
เกมนี้ทั้งสองทีมต่างขนผู้เล่นดีกรีทีมชาติไทยลงสนามกันอย่างคับคั่ง โดยฝั่ง สิงห์ นนทบุรี นำทีมโดย นพดล วรรณบวร, ขวัญชัย พิมกรณ์, สุกัญญา พันธ์ดงยาง, รุ่งโรจน์ ชัยมั่น ส่วน ตาก วอร์ริเออร์ มี อธิน สิงห์ดง, จักรพันธ์ จันสุปิน และ ธวัชชัย ใจศิลป นำทีม
ผลปรากฏว่าการแข่งขันเป็นไปอย่างสูสี ก่อนที่สิงห์ นนทบุรี จะเน้นเล่นเกมสวนกลับเร็วในควอเตอร์สุดท้าย พร้อมกับไล่ชู้ตทำแต้มอย่างต่อเนื่อง และทำแต้มแซงแบบรวดเดียว ชนะ ตาก วอร์ริเออร์ ไปอย่างสนุก 67-58 คะแนน ทำให้ สิงห์ นนทบุรี คว้าชัยได้ 4 นัดรวดในสนามแรก พร้อมคว้าแชมป์สนามแรกไปครองได้สำเร็จ
สำหรับการแข่งขันกีฬาวีลแชร์บาสเกตบอลชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ประจำปี 2564 สนามที่ 2 จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 18-21 เมษายน 2564 ที่ สนามกีฬา อบจ.เพชรบูรณ์