“พลังและความมหัศจรรย์” ของสี

เชื่อหรือไม่ว่าสีมีอิทธิพลต่ออารมณ์และความรู้สึกของเราได้มากกว่าที่คิด และยังส่งผลต่อร่างกายของเราด้วย โดยที่ผ่านมามีผลการศึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้ออกมาหลายชิ้น เพื่อพิสูจน์ถึงพลังและความมหัศจรรย์ของสีในแง่มุมที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

โดยสถานีรถไฟหลายแห่งของญี่ปุ่นถึงขั้นเปลี่ยนไฟตรงท้ายชานชาลาให้เป็นแสงสีฟ้ามาแล้ว เมื่อพบว่าสามารถช่วยลดการฆ่าตัวตายของคนญี่ปุ่นให้น้อยลงได้จริง หลังจากมีตัวเลขยืนยันจากผลการศึกษาของ CityLab ที่พบว่าสถานีรถไฟ 71 แห่งที่ติดตั้งไฟ LED สีฟ้าในช่วงระหว่างปี 2000-2010 มีอัตราการฆ่าตัวตายลดน้อยลงถึง 84 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

ผลวิจัยดังกล่าวถือว่าสอดคล้องกับผลการศึกษาในปี 2015 ของออสเตรเลียที่พบว่าแสงสีฟ้าส่งผลให้อัตราการเต้นของหัวใจ และความดันโลหิตลดลงได้ ซึ่งแสดงว่าแสงสีฟ้าเป็นสีที่ช่วยให้คนสงบสติอารมณ์ได้ดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่าอิทธิพลของสีสามารถส่งผลต่อความทรงจำของเราได้เช่นกัน หากหันไปมองทางไหนแล้วมีแต่สีแดงรายล้อม ก็จะมีแนวโน้มทำให้เราจดจำคำพูดแย่ ๆ ได้ง่ายขึ้น

ในทางกลับกัน ถ้าอยู่ในบรรยากาศที่มีแต่สีเขียว สบายตา จะทำให้เรามีแนวโน้มนึกถึงแต่เรื่องดี ๆ ได้มากกว่า ซึ่งสีเขียวส่งผลให้มีอารมณ์ความรู้สึกในเชิงบวกที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้น ขณะเดียวกันก็ช่วยทำให้อารมณ์ลบ ๆ ของเราลดน้อยลงได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม สีแดงถือว่าเป็นสีที่เหมาะกับการเล่นกีฬาที่ต้องการความแข็งแกร่งของร่างกาย เพราะเมื่อใดที่เราเห็นสีแดง สมองมักจะตีความว่าเป็นสัญลักษณ์ของสิ่งที่อันตราย จึงทำให้ร่างกายตื่นตัวและมีพลังมากขึ้นนั่นเอง แต่สีแดงอาจจะไม่เหมาะกับกีฬาหรือกิจกรรมใด ๆ ที่ต้องการใช้ความคิดสร้างสรรค์ หรือการวางกลยุทธ์ต่าง ๆ เพราะมีผลทำให้เสียสมาธิได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

สำหรับคนที่ต้องการตัวช่วยในเรื่องความคิดสร้างสรรค์ต่าง ๆ สีเขียวถือว่าตอบโจทย์มากที่สุด โดยจากการทดลองนำสีมาเปรียบเทียบกัน ระหว่างสีเขียว สีขาว สีเทา สีแดง และสีฟ้า นักวิทยาศาสตร์พบว่าสีเขียวมีส่วนช่วยให้การทำกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับการใช้คำและภาพดียิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่าการที่เราออกกำลังกายท่ามกลางบรรยากาศที่เป็นสีเขียว จะช่วยให้มีความสุขกับการออกกำลังกายได้มากขึ้น และยังรู้สึกเหนื่อยน้อยลง และนี่น่าจะเป็นเหตุผลหนึ่งที่ทำให้หลายคนชอบไปออกกำลังกายตามสวนสาธารณะ ซึ่งการได้เห็นสีเขียวของต้นไม้ใบหญ้ายังมีแนวโน้มช่วยให้มีสุขภาพจิตที่ดีขึ้นอีกทางหนึ่งด้วย

ถ้าอยากให้ผู้คนรอบตัวมีความสุข การทาผนังบ้านด้วยสีชมพู เขียว และขาว อาจจะช่วยสร้างอารมณ์ความรู้สึกของคนในบ้านให้รู้สึกเช่นนั้นได้เช่นกัน และสีเหล่านี้ยังทำให้เราไม่ค่อยจดจำเรื่องราวแย่ ๆ ของคนอื่นให้รกสมองด้วย

ส่วนใครที่มีปัญหาปวดไมเกรนอยู่บ่อย ๆ นอกจากแสงจะส่งผลต่ออาการไมเกรนแล้ว สีก็มีอิทธิพลไม่น้อยเช่นกัน ซึ่งผลการศึกษาของ Harvard Medical School เมื่อปี 2016 ที่ทดลองกับคนไข้ที่เป็นไมเกรนด้วยการเปิดไฟสีต่าง ๆ ทั้งสีขาว แดง น้ำเงิน เขียว และสีอำพัน พบว่าเกือบ 80 เปอร์เซ็นต์ของผู้ป่วยล้วนมีอาการปวดศีรษะรุนแรงขึ้น ยกเว้นเพียงสีเขียวสีเดียว

นี่คือส่วนหนึ่งที่ทำให้เห็นถึงพลังและความมหัศจรรย์ของสีว่าส่งผลต่อชีวิตของเราอย่างไร แต่อาจจะแตกต่างไปจากความเชื่อเรื่องสีมงคลที่หลายคนคุ้นเคยอยู่บ้าง เพราะเป็นเรื่องที่พิสูจน์กันด้วยหลักวิทยาศาสตร์นั่นเอง