“กินตอนดึก” เสี่ยงเป็น “เบาหวาน-โรคหัวใจ”

ภาพจาก pixabay

ใครที่ชอบเปิดตู้เย็นหาของกินตอนกลางคืน เพราะทนเสียงร้องของท้องไม่ไหว นอกจากจะได้น้ำหนักตัวเพิ่มมาเป็นของแถมแล้ว ก็ยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคฮิตต่างๆ ด้วย

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเพนซิลเวเนียในสหรัฐอเมริกา  พบว่า การรับประทานตอนกลางคืน ส่งผลให้ระดับอินซูลิน และคอเลสเตอรอลสูงขึ้น อีกทั้งยังเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน โรคหัวใจด้วย

โดยทีมวิจัยทำการทดลอง ด้วยการแบ่งกลุ่มผู้ใหญ่ที่มีสุขภาพดี ออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกให้กินข้าว 3 มื้อ และของว่าง 2 มื้อ ในช่วงระหว่าง 08.00-19.00 น.ส่วนอีกกลุ่มให้กินอาหารและของว่างในปริมาณที่เท่ากับกลุ่มแรก เพียงแต่ให้กินในช่วงระหว่าง 12.00-23.00 น.  และให้เข้านอนเวลาเดียวกัน คือ 23.00-09.00 น. โดยทดลองนาน 8 สัปดาห์

ผลปรากฏว่า กลุ่มที่ 2 ซึ่งกินอาหารค่ำดึกเกินไป มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น ระบบการเผาผลาญอาหารลดประสิทธิภาพลง ขณะที่ระดับอินซูลิน  คอเรสเตอรอล และไขมันไตรกลีเซอไรด์สูงขึ้น เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน และโรคหัวใจ รวมถึงปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่ตามมา

นอกจากนี้ ทีมวิจัยยังพบว่า การกินอาหารก่อน 19.00 น. จะส่งผลต่อการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนในร่างกาย ทั้งฮอร์โมนความหิว (เกรลิน) และฮอร์โมนความอิ่ม (เลปติน) ซึ่งจะช่วยให้เรารู้สึกอิ่มท้องได้นานกว่าการกินอาหารช่วงกลางคืนด้วย

ที่มา : www.studyfinds.org