Mr. Queen ชีวิตเปลี่ยน เปลี่ยนชีวิต เพียงแค่ตกสระน้ำ

ภาพจาก tvN

ถือเป็นเกียรติอย่างมากที่เป็นคอลัมน์แรกที่โผล่มาทักทายทุกคนในปี 2564 แม้ว่าวันนี้จะเป็นวันที่ 2 ปีใหม่ที่ดูจะไม่ค่อยใหม่เท่าไรแล้ว แต่คิดว่าคงไม่สายที่จะสวัสดีปีใหม่กับทุกคน

ในเมื่อสวัสดีปีใหม่ยังไม่สายเกินไป เพราะฉะนั้นก็ไม่สายเกินไปที่จะเริ่มต้นดูซีรีส์เรื่องนี้ด้วย ที่ยังไม่สาย เพราะทีแรกยังลังเลว่าจะดูดีหรือไม่ดูดี ไม่ใช่ว่ากลัวมันไม่สนุก แต่ด้วยประเด็นของการนำซีรีส์ต่างประเทศมาดัดแปลงอีกที แล้วมันดันไปบิดเบือนประวัติศาสตร์ของเกาหลีเข้าจนมีดราม่าตามมากมาย เลยกลัวมันจะไม่ได้ฉายแล้วถูกตัดจบมากกว่า เกิดดูไปแล้วติดขึ้นมา ยังมาโดนสั่งห้ามฉายอีก ความค้างคานี้คงจะเป็นตราบาปไปตลอดชีวิต

ซีรีส์ต้อนรับปีใหม่เรื่องนี้ไม่ใช่ซีรีส์ที่เพิ่งจะออนแอร์ แต่ออนแอร์มาได้ประมาณ 1 เดือนแล้ว ฉะนั้น มันคือซีรีส์ของปี 2020 เพียงแต่ใช้คืนข้ามปีทยอยดูซีรีส์ข้ามปี กว่าจะถึงตอนล่าสุดก็เล่นเอาตื่นสายเช่นวันนี้แหละ

ซีรีส์เรื่องนี้ชื่อว่า Mr. Queen ถ้าเปิดเว็บไซต์ tvN ของเกาหลี แล้วให้ Google Translate แปลอัตโนมัติล่ะก็ จะได้ชื่อภาษาไทยที่ตลกหน่อย ๆ ว่า ราชินีคนเหล็ก (เพราะงั้นเรียก Mr. Queen น่ะดีแล้ว) ซีรีส์เรื่องนี้เป็นเรื่องราวสุดวายป่วงของเชฟหนุ่มคนหนึ่ง มนุษย์โลกปี 2020 เขาเป็นหนึ่งในเชฟฝีมือดีแห่งเกาหลีที่ประสบความสำเร็จตั้งแต่อายุยังน้อย และดูจะเป็นคนเพอร์เฟคในทุก ๆ เรื่อง (ยกเว้นเรื่องฉาวกับผู้หญิง) แน่นอนว่าเด่นไปดีเกินจะมีภัย เขาถูกใส่ร้ายจนตกที่นั่งลำบาก ต้องหนีเอาตัวรอดวุ่นวายไปหมด นี่จึงเป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด

เชฟหนุ่มคนนี้คิดว่าตัวเองตายแล้วแน่นอน แต่ในที่สุดเขาก็ฟื้นขึ้นมา เขายังไม่ตาย แต่การฟื้นขึ้นมาในครั้งนี้อาจเปลี่ยนชีวิตเขา (ไปตลอดกาล?) เพราะสถานที่ที่เขาฟื้นขึ้นมาไม่ใช่โรงพยาบาลในโลกปี 2020 ทว่าย้อนเวลากลับไปสมัยราชวงศ์โชซอน สมัยที่เกาหลียังมีพระราชาเป็นผู้ปกครอง แถมฟื้นขึ้นมาก็พบว่าตัวเองกำลังจะแต่งงาน เป็นราชินีของพระราชา ใช่!!! อ่านไม่ผิด เชฟหนุ่มกำลังจะเป็น “เมีย” พระราชา จิตวิญญาณเชฟหนุ่มหลุดเข้าไปอยู่ในร่างหญิงว่าที่พระมเหสีที่กำลังจะอภิเษกในวันรุ่งขึ้น

ภาพจาก tvN

ในเมื่อมีแค่ร่างกายเท่านั้นที่เป็นหญิง แต่จิตวิญญาณเขาเป็นชายหนุ่มที่มาจากโลกปัจจุบัน เขาต้องทำทุกอย่างเพื่อให้ได้กลับบ้าน ทำทุกวิธีเพื่อใช้ชีวิตอยู่ในสมัยโชซอนให้รอด รวมถึงต้องรอดจากการเข้าหอด้วย (ไม่อย่างนั้นฟ้าผ่าตายแน่นอน) แต่ไม่ว่าจะทำวิธีไหนเรื่องก็กลับยิ่งวุ่นวาย เขาแค่อยากกลับบ้าน แต่เหมือนโชคชะตาเขาถูกผูกโยงเข้ากับโชคชะตาของว่าที่พระมเหสีผู้นี้ ทำให้เกิดเรื่องเข้าใจผิด เรื่องวุ่นวาย เรื่องดราม่าเรียกน้ำตาในบางซีน

ใครที่เป็นสายคอมเมดี้ ชอบความฮาขายขำโบ๊ะบ๊ะ ซีรีส์เรื่องนี้ตอบโจทย์ ไม่ทำให้ผิดหวังแน่นอน การันตีด้วยเรตติ้ง (เกาหลี) ที่ขึ้นเอา ๆ (แต่เผื่อใจไว้นิด บทมันจะดราม่ามันก็ดราม่าอยู่พอสมควร) โดยนี่เป็นซีรีส์ที่รีเมกมาจากซีรีส์จีน Go Princess Go ถูกนำมาดัดแปลงเป็นราชวงศ์โชซอนของเกาหลี ที่ไม่มีบทบาทในทางสังคมแล้ว แต่มันเป็นการไปยุ่งกับประวัติศาสตร์ของประเทศ จึงเสี่ยงที่จะโดนงดฉายอยู่พอสมควร

ความดี & ความชั่ว คือสิ่งที่เราจะนึกถึงยามเข้าตาจน

เคยสังเกตตัวเองบ้างไหมว่าเวลาที่ตัวเองมีความสุขดี ใช้ชีวิตอย่างสนุกสนาน เรื่องที่เราไม่ค่อยจะนึกถึงหรือไม่นึกถึงเลยคือเรื่องของ “บาปบุญ” แต่เมื่อใดก็ตามที่ตกที่นั่งลำบาก เราจะเริ่มคิดถึงเรื่องนี้ขึ้นมาทันที อธิษฐานว่าขอให้บุญที่มีอยู่เพียงน้อยนิดช่วยด้วย คิดว่าถึงบุญจะไม่ทำแต่บาปก็ไม่ได้ทำเยอะ (นี่นา) ทำไมต้องมาเจอกับอะไรแบบนี้ รวมถึงการตั้งจิตภาวนาว่าหากรอดไปได้จะกลับตัวเป็นคนดีบ้าง บลา ๆๆ

ภาพจาก tvN

พอพูดถึงเรื่องความดีความชั่ว บาปบุญคุณโทษ ก็รู้สึกหวั่นใจว่าจะถูกมองว่างมงายไหม ถึงอย่างนั้นถ้ามองในทางวิทยาศาสตร์ ทุกสิ่งทุกอย่างบนโลกเกิดขึ้นมาอย่างมีเหตุและผล เหตุที่เราไม่เห็น ไม่ได้แปลว่ามันไม่มี เพียงแต่ผลลัพธ์ของมันแสดงให้เราเห็นก็เท่านั้น ส่วนตัวจึงมองว่ากฎแห่งกรรมมันทำงานของมันตามขั้นตอน ช้าบ้างเร็วบ้าง มาไม่ถูกเวล่ำเวลาบ้าง แต่มันจะมาแน่นอน เตรียมตัวไว้ จะมาเมื่อไรไม่มีใครรู้

เช่นเดียวกันกับเชฟหนุ่มผู้นี้ พอเกิดเรื่องประหลาดขึ้นกับตัวเอง เขาก็เริ่มที่จะนึกถึงบาปบุญที่เคยทำมา และแน่นอนว่าการที่จิตวิญญาณเขาหลุดมาอยู่ในร่างของผู้หญิงที่มีหน้าที่ต้องรับผิดชอบมากมายอยู่บนบ่า การเป็นแม่ของอาณาประชาราษฎร์แผ่นดินโชซอนคงทำให้ลำบากอยู่ไม่น้อย ไม่รู้ว่าเขาจะนึกถึงไหมว่าในโลกปัจจุบันเขาเป็นคนอย่างไรเรื่องผู้หญิง นี่อาจเป็นเหตุผลที่เขาต้องไปใช้ชีวิตอย่างเป็นผู้หญิงเพื่อให้รู้รสชาติว่าผู้หญิงไม่ใช่เพียงดอกไม้ที่เขาเชยชม

คนดูไม่เอาอ่าว ก็ไม่ได้แปลว่าเขาโง่เสมอไป

คำเตือน ย่อหน้านี้มีสปอย ไปดูให้ถึงตอนล่าสุดก่อนแล้วค่อยกลับมาอ่าน

เคยได้ยินคำกล่าวที่ว่า “คนโง่ชอบอวดฉลาด” และ “คนฉลาดคือคนที่แกล้งโง่เป็น” ไหม หากไม่อยากตกอยู่ในวังวนของการเป็นเหยื่อให้กับคนฉลาดแล้วล่ะก็ อย่าตัดสินใครง่าย ๆ จากสิ่งที่เห็นว่าเขาทำ การแสดงมันเกิดขึ้นได้เสมอ แต่ถึงอย่างนั้น “คมในฝัก” กับ “น้ำนิ่งไหลลึก” ความรู้สึกอาจจะต่างกันอยู่ (ย้ำอีกครั้งว่าตามความรู้สึก) ซีรีส์เรื่องนี้เสนอใน 2 มุม มุมหนึ่งคือพระราชาหุ่นเชิดที่เหมือนจะทำอะไรไม่เป็น ต้องคอยมีคนอื่นบงการ กับหญิงสาวสนมเอกผู้แสนดี แต่แท้จริงก็เล่นละครเสแสร้งอยู่ไม่น้อย

ภาพจาก tvN

ซีนเปิดตัวพระเจ้าชอลจง กษัตริย์เกาหลีแห่งราชวงศ์โชซอน ที่หนังสือประวัติศาสตร์ของเกาหลี (อ้างอิงจากตัวละครบอก) บันทึกว่าเป็นกษัตริย์ที่ไม่ได้เรื่อง ฉ้อฉลกดขี่ให้ประชาชนเดือดร้อน หลงมัวเมาในสุราและนารี ออกว่าราชการก็ต้องมีพระหมื่นปี (ปีเยอะจริง ๆ) คอยบัญชาอยู่หลังม่าน แต่นี่เป็นเพียงสิ่งที่เขาแสดงให้ทุกคนเห็น

เพราะแท้จริงแล้ว เขาเป็นกษัตริย์ที่กลับมาเพื่อทำการใหญ่ และเป็นกษัตริย์ที่เก่งมากคนหนึ่ง กำลังตามล่าหาความจริงบางอย่างที่ทำให้ประชาชนโชซอนเดือดร้อน (และเพื่อความแค้นของตัวเองด้วย) ไม่ใช่คนที่ไม่เอาถ่านเอาอ่าวแบบเวลาออกว่าราชการ แต่ต้องแกล้งโง่ แกล้งไม่รู้ เพื่อจะได้ทำอะไรได้สะดวกขึ้น คงไม่มีใครสนใจคนโง่

ส่วนพระสนมเอก แค่ตำแหน่งนี้ก็คงพอจะบอกความร้ายกาจได้ ในราชสำนัก (เกาหลี) พระราชาจะอภิเษกกับมเหสี แล้วมเหสีจะเลือกพระสนม ดูกลาย ๆ ก็เป็นการแบ่งสามีกันใช้ แต่ด้วยความที่ดูเหมือนพระราชากับพระสนมจะมีใจให้กันมาก่อน ส่วนเชฟมเหสีก็ไม่ได้พิศวาสพระราชา มเหสีเลยกลายเป็นก้างชิ้นใหญ่ขวางคอ

ทั้งยังมีเรื่องของการคานอำนาจของคนสองตระกูลที่แก่งแย่งจะเป็นใหญ่ในแผ่นดินโชซอน สตรีจาก 2 ตระกูลถูกหลอกใช้เป็นเครื่องมือขึ้นไปสู่อำนาจและการสืบทอดอำนาจ เชฟมเหสีเราเลยเจอศึกใหญ่ เมียน้อยก็จ้องจะแย่งผัว ไหนจะต้องรักษาตำแหน่งเมียหลวงไว้ แถมยังถูกเข้าใจผิดว่าคิดร้ายกับนางอีก นางก็เลยร้ายต่อหน้าเมียหลวง แต่เสแสร้งเป็นผู้ถูกรังแกต่อหน้าผัว

ภาพจาก tvN

ถึงอย่างนั้น ตัวละครทุกตัวก็มีเบื้องหลัง ไม่มีใครขาวและไม่มีใครดำ เป็นคนเทา ๆ ที่ต่างก็เอาตัวเองเป็นศูนย์กลางทำทุกอย่างเพื่อตัวเอง ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรของมนุษย์ ที่จะมีมุมอ่อนแอ และอ่อนโยนอยู่บ้างเหมือนกัน การกระทำทุกอย่างมีที่มาที่ไป ไหนจะการถูกหลอกใช้อีก แค่ซีรีส์ยังไม่ได้เฉลยแค่นั้นเอง

ข่าวลือไปไกลและไวกว่าเชื้อโรค

นี่เป็นสิ่งที่พวกเราทุกคนรู้ดี ไม่ว่าข่าวลือนั้นจะจริงหรือจะเท็จ แต่เมื่อมันถูกส่งต่อกันแบบปากต่อปาก เรื่องราวจะค่อย ๆ ถูกบิดเบือนไปทีละน้อย ก็เหมือนกับเรื่องซุบซิบต่าง ๆ ที่ยิ่งอยากให้คนรู้มากเท่าไร ก็ทำให้เป็นความลับมากเท่านั้น ธรรมชาติของมนุษย์ชอบขุดหาความจริง (ที่ก็ยังไม่รู้ว่าจริงแค่ไหน) แค่นั้น ข่าวลือก็แพร่เร็วทันใจเหมือนเชื้อโรค พอเริ่มแพร่ออกไปก็ลุกลามไปทั่ว เร็วขนาดที่คนเริ่มก็ยังหยุดไม่ได้

ภาพจาก tvN

นี่คือสิ่งที่เชฟมเหสีทำ ถึงจะดูร้ายกาจไปหน่อย แต่ด้วยความที่เชฟไม่ใช่คนที่นี่ แถมยังเป็นผู้ชายในร่างผู้หญิง (สูงศักดิ์) ที่มีแต่เรื่องวุ่นวายรอบตัว ไม่รู้ว่าก่อนหน้านี้ร่างของหญิงสาวที่ตัวเองอาศัยอยู่เป็นอย่างไร ดีหรือร้าย เป็นผู้ล่าหรือเป็นเหยื่อ อาศัยปะติดปะต่อตามสถานการณ์เอา เพราะฉะนั้นสิ่งที่ต้องทำคือการเอาตัวรอด อยู่ให้ได้ แล้วหาทางกลับบ้าน นั่นแหละ บางทีสถานการณ์ก็บังคับให้เราต้องกลายเป็นคนแบบที่ไม่อยากเป็น ถ้าเราไม่ฆ่าเขาก่อน เขาก็จะฆ่าเรา ก็คงมีไม่กี่คนหรอกมั้งที่จะนิ่ง ๆ รอให้เขาลงดาบโดยไม่คิดจะทำอะไรปกป้องตัวเองเลย

ภาพจาก tvN

การใส่ร้ายใครไม่ใช่เรื่องดี แต่สิ่งที่เชฟมเหสีโดนก็เป็นเรื่องของการพยายามทำให้คนอื่นเข้าใจผิด หากมองดี ๆ นี่เป็นแค่การแก้เกมของคนที่กำลังเพลี่ยงพล้ำ ถ้าไม่พลิกขึ้นมาอยู่เหนือบ้าง อาจโดนเหยียบจมดินตายไปก่อน และสิ่งที่แก้สถานการณ์ได้ดีคือการทำให้คนเข้าใจผิดไปเป็นอีกอย่าง ปล่อยข่าวลือสั้น ๆ 1 ประโคค แต่พอเรื่องแพร่กระจาย มันจะกลายเป็นมหากาพย์ที่แทบไม่เหลือเค้าโครงเดิม ในฐานะคนเสพข่าวจึงต้องระวังให้ดี คุณไม่รู้หรอกว่าสิ่งที่คุณรับมานั้นมันจริงเท็จแค่ไหน ต่อให้มีหนังสืออ้างอิงก็ใช่ว่าจะจริง เราเขียนอะไรลงไปก็ได้นี่ จริงไหม?

ถ้าใครยังไม่ได้เริ่มดู Mr. Queen บอกเลยว่าไม่ต้องลังเลแล้ว ก่อนที่ตอนมันจะมากไปกว่านี้ และตอนนี้เรื่องก็กำลังเข้มข้นสนุกสนาน เรื่องของผู้ชาย 3 คนรักสามเส้า แต่คนหนึ่งอยู่ในร่างผู้หญิงในฐานะมเหสีอีกต่างหาก เรื่องมันจะไปจบที่ตรงไหน เชฟจะได้กลับบ้าน หรือต้องเป็นราชินีไปตลอดชีวิต แล้วพระราชาก็ดูจะมีใจให้พระมเหสีแล้วด้วย ผู้ใหญ่ก็เร่งให้มีทายาท การหนีการร่วมเตียงก็ยิ่งยากเข้าไปทุกที นี่คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่เชฟจะหนีกลับบ้านแล้ว :S