#ไวรัลบอลไทย “ลูกพี่ไดร์” ปิยพล ผานิชกุล ชูเสื้อย้ายซบบุรีรัมย์ฯ

1. ถึงจะมีอายุย่างเข้าสู่วัย 34 ปี แต่ด้วยประสบการณ์และฝีเท้ายังดีพอที่จะเล่นให้กับทีมระดับท็อปได้ ทำให้บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ประกาศเซ็นฟรีคว้าตัว ปิยพล ผานิชกุล แบ็กขวาสารพัดประโยชน์ที่หมดสัญญาจาก สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด เข้าสู่ทีม

2. ลูกพี่ไดร์ คว้าแชมป์ไทยลีก มาแล้ว 3 สมัย แชมป์เอฟเอคัพ 2 สมัย แชมป์ลีกคัพ 1 สมัย และแชมป์ถ้วย(ก) อีก 2 สมัย เรียกได้ว่าประสบการณ์คับแก้ว

3. นอกจากประสบการณ์และฝีเท้าแล้ว สภาพร่างกายของ ปิยพล ผานิชกุล ยังพัฒนาขึ้นมาจนไม่เป็นสองรองใคร สามารถวิ่งได้ 11 กิโลเมตรต่อเกม เทียบเท่าผู้เล่นในลีกท็อป ๆ

4. ลูกพี่ไดร์เริ่มต้นด้วยการเป็นนักเตะเดินสาย ดังนั้น เมื่อเข้าสู่บอลอาชีพจึงต้องพัฒนาตนเองด้านแท็กติกมากขึ้น โดยชอบศึกษาคลิปในยูทูบ อย่างเช่น ช่อง francescofarioli

5. นอกจากนี้ลูกพี่ไดร์ยังชอบตัดคลิปแท็กติกต่าง ๆ ที่น่าสนใจลงในเฟซบุ๊ก ชื่อเพจ อนาไลซ์ ไทบ้าน เพื่อเป็นประโยชน์ให้กับเด็กและเยาวชนที่สนใจได้ศึกษา แต่ปัจจุบันเพจน่าจะได้ปิดไปแล้ว

6. ลูกพี่ไดร์มีความสัมพันธ์อันดีกับสโมสรฟุตบอลหนองบัว พิชญ หลังเคยให้สัมภาษณ์ว่าถ้ามีโอกาสจะไปตอบแทนบุญคุณ

7. ลูกพี่ไดร์เคยมีส่วนช่วยให้ทีม รร.พิชญบัณฑิต คว้าแชมป์บอล ปตท.ก๊าซธรรมชาติ หรือที่นิยมเรียกว่า เอฟเอคัพเด็ก ปี 2019 โดยถึงแม้ตนเองจะไม่ได้เข้าไปชมเกม แต่ได้ให้ทีมงานไลฟ์สดเกมนั้นให้ชม และร่วมกับทีมงานช่วยแก้เกมจนพลิกล็อกคว้าแชมป์ไปครอง

8. ในช่วงที่ค้าแข้งอยู่ทีมเชียงราย มีเหตุการณ์ที่สโมสรได้ปลดโค้ชก่อนเกมการแข่งขันรอบคัดเลือกรายการ ACL รอบ 2 เพียง 1 สัปดาห์ ลูกพี่ไดร์จึงได้รับหน้าที่ขึ้นมาคุมทีมแทนชั่วคราว ซึ่งเรื่องราวก็จบลงแบบเทพนิยาย สิงห์ เชียงราย ยูไนเต็ด สามารถเข้ารอบเพลย์ออฟ ACL ได้สำเร็จ แสดงถึงการยอมรับของนักเตะในทีมต่อลูกพี่ไดร์เป็นอย่างยิ่ง

9. ลูกพี่ไดร์เคยเสียค่าอัดฉีดเป็นเครื่องเกม PS5 กับน้องนักเตะคนหนึ่งที่เคยเป็นอดีตนักเตะเยาวชนที่เชียงราย ในนัดที่ทีมเชียงใหม่ เจอกับ บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ซึ่งจบลงด้วยผลเสมอ ส่งผลให้ทีมเชียงรายได้คว้าแชมป์ไทยลีก 2019 ไปครอง

10. แม้ว่าการเซ็นสัญญากับบุรีรัมย์ครั้งนี้จะเป็นการเซ็นฟรี แต่ทาง transfermarkt ก็ยังประเมินว่าค่าตัวของ ปิยพล ผานิชกุล ยังมีมูลค่าประมาณ 7.3 ล้านบาท 

11. รองเท้าสตั๊ดที่ลูกพี่ไดร์ใช้อยู่ล่าสุดนั้นเป็น MIZUNO MORELIA NEO III JAPAN

ขอบคุณข้อมูล/รูปภาพจาก FB BURIRAM UNITED/ ตัวทำเกมส์