ชวนดู True Beauty แล้วจะเห็นพลังอำนาจของ “เครื่องสำอาง”

ภาพจาก tvN

ยิ่งใกล้ปีใหม่มากเท่าไร ความว้าวุ่นใจกับวงการบันเทิงเกาหลีก็ยิ่งมีมากขึ้นเท่านั้น ไหนจะต้องกังวลว่านัง Dispatch จะปล่อยข่าวเดตของไอดอลหรือดาราคนไหน มีใบ้มาหน่อยนึง แต่เท่าที่ดูไม่มีเมนตัวเอง ส่วนวงการซีรีส์ก็เหมือนกัน ยิงซีรีส์น่าดูรัว ๆ ส่งท้ายปี แบบถ้าเกิดติดขึ้นมา ก็คงไม่ต้องหลับต้องนอนกันพอดี เยอะซะจนคิดว่าจะตามดูให้ทันหมดไหม จริง ๆ มันมีอยู่ช่วงหนึ่งที่ติดซีรีส์ 6 เรื่องพร้อมกัน คิดว่าล็อตนั้นจบไปแล้ว ที่ไหนได้ล็อตนี้ใหญ่กว่าอีก

ซีรีส์ในสัปดาห์นี้เป็นซีรีส์ที่กำลังเป็นกระแสและมาแรงมาก ชื่อเรื่องติดเทรนด์ทวิตเตอร์ตั้งแต่ยังไม่ออนแอร์ด้วยซ้ำ ซึ่งปีนี้ tvN ก็ท็อปฟอร์มอยู่นะ ส่งมาแต่ละเรื่อง

“True Beauty” ส่วนชื่อภาษาไทยคือ “ความลับของนางฟ้า” เป็นเรื่องราวของเด็กสาวอายุ 18 ที่หน้าตาธรรมดามาก ๆ มากเข้าขั้นแย่ ถ้าเป็นนักเรียนไทยก็ประมาณม.6 ในฐานะที่ผ่านตอนอายุ 18 มาก็ซักพักใหญ่ ๆ เข้าใจดีว่าเด็กวัยนี้เป็นวัยที่กดดันกับทุกสิ่งทุกอย่าง ไหนจะเรื่องการเรียน เพราะเป็นเด็กมัธยมปีสุดท้าย เตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย วัยที่ใกล้จะบรรลุนิติภาวะแต่ก็ยัง ซึ่งมันเป็นวัยที่ควรจะสนุก มีความสุขกับเพื่อน ๆ และการใช้ชีวิต แต่ชีวิตตลอด 18 ปีของนางเอกเรื่องนี้มีแต่โดนบูลลี่ เพื่อนก็ไม่มี ใคร ๆ ก็พากันเกลียด ทั้งที่นางไม่เคยไปทำอะไรให้ใคร

จริง ๆ นางก็พยายามจะใช้ชีวิตแบบปกติของนางไปนั่นแหละ เด็กวัยนั้นก็มักจะมีกลุ่มเพื่อนที่นั่งกินข้าวด้วยกัน ไปเที่ยวกันหลังเลิกเรียน หรือแม้แต่รวมตัวกันทำอะไรพิเรนทร์ ๆ เป็นสีสันชีวิต แอบชอบเพื่อน ชอบรุ่นพี่ ชอบรุ่นน้อง พอบอกเพื่อนก็รู้กันทั้งโลก แล้วก็มักจะโดนชงให้ไปสารภาพซะเลย ใช่ นางเอกเรื่องนี้ก็มีคนที่นางชอบ และนางก็พร้อมจะสารภาพแล้วด้วย

เรื่องไม่ได้เกินความคาดหมาย ไม่ใช่แค่ถูกปฏิเสธแต่ยังโดนด่า โดนทำร้ายจิตใจ ถูกถ่ายคลิปวิดีโอประจานความไม่เจียมตัว แน่นอนว่ามันบอบช้ำเกินรับได้ นางรู้สึกหมดหวังกับชีวิต จึงไปที่ดาดฟ้าตกแห่งหนึ่งหวังฆ่าตัวตาย แต่ก็มีคนมาช่วยไว้ได้ทัน ด้วยปณิธานที่ตั้งใจว่าจะมีชีวิตอยู่ต่อ นางเลยทำทุกอย่างเพื่อที่จะใช้ชีวิตบนโลกต่อได้ไม่อายใคร ด้วยการ “เรียนแต่งหน้า” ไม่รู้ไปดูคลิปไหนมาบ้าง (รบกวนปามาให้บ้างก็ดี) ขั้นสุดของการแต่งหน้าเพื่ออำพรางหน้าสดจึงบังเกิด เกิดพร้อมกับการย้ายไปเรียนโรงเรียนใหม่

การปรากฏตัวในวันแรกของนาง ทำให้ทุกคนเห็นแล้วพากันตะลึงงัน เรียกนางว่า “นางฟ้า” นี่จึงเป็นครั้งแรกในชีวิตที่เธอถูกปฏิบัติแบบคนทั่วไปซะที ต่างจากที่เคยได้รับมาตลอด 18 ปี นางเริ่มมีเพื่อนเข้ามาทำความรู้จักก่อนโดยที่ไม่ต้องพยายาม แต่นางก็ยังมีความน่าสงสารอยู่อย่างหนึ่ง เพราะทุกวันนางต้องกลายร่างเป็นนางฟ้าไปโรงเรียน แต่พอกลับบ้านมา แค่ส่องกระจกยังตกใจตัวเอง แถมปลดล็อกโทรศัพท์ด้วยหน้าสดก็ไม่ได้ด้วยซ้ำ

นางอยู่แบบหวาดระแวง เพราะไม่รู้ว่าความลับจะแตกเมื่อไหร่ ถ้าเพื่อนที่เพิ่งเริ่มมีเห็นหน้าสดนางต้องพากันรังเกียจ และปฏิบัติกับนางเหมือนที่เคยโดน และนางก็คงต้องหนีไปเรื่อย ๆ

แต่สุดท้ายความลับก็แตกจนได้ เพราะพระเอกดันจับได้ว่าเด็กสาวหน้าสดสุดธรรมดาที่เจอที่ร้านเช่าการ์ตูน เป็นคนเดียวกันกับชะนีหน้าเต็มที่เป็นนางฟ้าในโรงเรียน แต่แทนที่พระเอกจะมีปฏิกิริยารังเกียจเหมือนกับคนอื่น ๆ ที่รู้หน้าสดนาง เขากับแกล้งให้นางมาอยู่ใกล้ตัวซะงั้น (นางไปเสนอตัวทำทุกอย่างที่พระเอกขอก่อน แลกกับการไม่แฉหน้าสดนาง) แต่ยิ่งแกล้งสนุก นางก็เริ่มเหนื่อย จนในที่สุดก็ถึงวันที่นางสติแตก พรั่งพรูความทุกข์ทรมานทั้งหมดในใจออกมา

ภาพจาก tvN

แต่ก็นะ สวยขนาดนั้นก็ไม่ได้เป็นผลดีกับนางไปตลอดรอดฝั่ง เพราะกลายเป็นว่าเรื่องบาดหมางในอดีตระหว่างพระเอกและพระรองที่กลับมา คนในโรงเรียนดันเข้าใจว่าพวกเขาทะเลาะกันเพราะแย่งนาง เรื่องเลยวุ่นวายขึ้นเรื่อย ๆ

สำหรับนางเอก “มุนกายอง” นี่เรารู้จักมาตั้งแต่นางเด็ก ๆ แล้ว ตอนนี้นางสวยขึ้นเยอะมากจนแทบจำไม่ได้ แต่ที่ยังจำได้คือเสียงแหลม ๆ ที่ฟังแล้วรำคาญนิดหน่อย ส่วนพระเอก “ชาอึนอู” ไม่ต้องพูดถึงหล่อโฮก อยู่ทั้งสายไอดอล บอยแบนด์วง ASTRO แล้วก็เป็นนักแสดงด้วย มาดนางจะดูนิ่ง ๆ แบบพระเอกสายเย็นชา แต่ถ้ายิ้มเมื่อไหร่คือโลกพัง พลังทำร้ายล้างมหาศาลมาก ซึ่งนางเคยเล่นบทผู้ชายแสนอบอุ่นมาแล้วเหมือน หลงมากบอกเลย

ภาพจาก tvN

ส่วนพระรอง “ฮวังอินยอบ” ก็งานดีมาก ก. ไก่ล้านตัว เท่าที่ดูนางเพิ่งเดบิวต์ในฐานะนักแสดงได้ประมาณ 2 ปี มีผลงานไม่กี่เรื่องเลยไม่คุ้นหน้า แต่นี่แหละค่ะเรื่องนี้ได้แจ้งเกิดแน่พ่อคุณ ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าซีรีส์เกาหลีเนี่ยจะเกลียดพระรองอะไรนักหนา (แต่ทำให้คนดูรัก) ส่งพระรองมาทำให้ลำบากใจอยู่เรื่อย และแน่นอนว่าเรื่องนี้ พวกติ่งก็แบ่งทีมกันเรียบร้อยโรงเรียนโจร #ทีมพระเจ้าซูโฮผู้เย็นชาและสันโดษ กับ #ทีมเทพซอจุนผู้หยาบกระด้างและป่าเถื่อน และอย่าเลย อย่าบอกให้ฉันเลือกเลย เพราะฉันไม่เลือก ฉันรักเขาทั้งคู่

การโดนบูลลี่ ถ้าไม่เจอก็ไม่เข้าใจ

พูดตรง ๆ เลยนะว่าการโดนบูลลี่ไม่ใช่เรื่องตลกจริง ๆ มันอาจจะเป็นความสนุก ความตลกของผู้กระทำ แต่ในฐานะผู้ถูกกระทำมันโหดร้ายและเลวทรามมาก เข้าใจอยู่ว่าความสนุกแบบเด็ก ๆ ซึ่งก็คงคิดไม่ได้ เอาแค่สนุกและเพื่อนรู้สึกอายก็มีความสุขแล้ว

ถ้าใครไม่เคยโดน ขอให้รีบไปหาดูเรื่องนี้จริง ๆ ดูให้เข้าใจว่าความรู้สึกนางเอกเป็นอย่างไร นางโดนมาสารพัดตั้งแต่คำด่าว่าน่าเกลียด หน้าปีศาจ อัปลักษณ์ ถูกต่อว่าด่าแรง ๆ กลั่นแกล้งทำร้ายร่างกายอีกต่างหาก ความสุขในวัยเรียนของเด็กคนหนึ่งที่เขาควรจะมีเพื่อน มีสังคม มีความสนุกให้สมกับวัยต้องขาดหายไป แล้วกลายเป็นช่วงเวลาที่ทำให้เด็กหลายคนเลือกที่จะจบชีวิตตัวเอง เพราะทนแบกรับอะไรแบบนี้ไม่ไหวอีกแล้ว

สำหรับคนที่เป็นติ่งสายเกา ไม่ว่าจะเป็นสายไอดอลหรือสายนักแสดง จะรู้ดีว่าสังคมเกาหลี โดยเฉพาะในวงการบันเทิงเนี่ยมันแข่งขันสูงมาก สูงแบบมาก ๆ และเนติเซ็นเกาหลี (ชาวเน็ตคุณภาพของเกาหลี) ก็คล้าย ๆ ชาวเน็ตไทยนี่แหละ ที่ไม่เข้าใจว่าวิพากษ์วิจารณ์ ≠ ด่า พวกนี้เวลาวิพากษ์วิจารณ์ (ด่า) ใครทีคือโหดร้ายมาก แค่มีเรื่องผิดพลาดเล็ก ๆ น้อย ๆ เนติเซ็นเกาหลีด่าเอาตาย ด่าเหมือนเขาไปเผาบ้าน ดีไม่ดีชาวเน็ตบ้านเราในตอนนี้ที่มีมากขนาดนี้อาจมีเนติเซ็นเกาหลีเป็นไอดอลก็ได้ (พบได้บ่อยตามคอมเมนต์นางงาม พอมีนางงามผิวสีได้ตำแหน่ง หยาบคายมาก)

ภาพจาก tvN

และติ่งสายเกาก็จะเข้าใจดีอีกเหมือนกัน ว่าเวลาที่ศิลปินโดนด่า คนที่ถึงขั้นรับไม่ได้มันมีมากขนาดไหน พวกเราสูญเสียเมนที่รักไปไม่น้อยจากคำด่าที่บางทีไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเรื่องจริงหรือเรื่องเท็จ พอมีใครจุดเชื้อเพลงดราม่านิดเดียว ทัวร์ลงแบบไม่สงสัยก่อนเลย อย่างปีที่แล้วเราก็เสียซอลลี่ อดีตสมาชิกเกิร์ลกรุ๊ป f(x) และคูฮารา อดีตสมาชิกเกิร์ลกรุ๊ป KARA ไปในเวลาไล่เลี่ยกัน ทั้ง 2 สนิทกัน เข้าใจกัน เมื่อคนหนึ่งไม่อยู่แล้วก็คงเหมือนหมดที่พึ่ง และในเรื่องนี้ก็มีประเด็นที่ไอดอลฆ่าตัวตายเพราะถูกบูลลี่เหมือนกัน

ส่วนตัวเราเองก็เคยเสียไอดอลเกาหลีที่รักมากไปคนหนึ่งเหมือนกัน คิม จงฮยอน อดีตสมาชิกบอยแบนด์ SHINee ที่เพิ่งครบรอบ 3 ปีการจากไปเมื่อวานนี้เอง ยิ่งถ้าเราติดตามผลงานคนเหล่านี้ เราจะรูว่าเขาพยายามกันมาขนาดไหน และถ้าเขามีอาการของซึมเศร้าด้วยแล้วยิ่งไม่อยากจะคิด เขาไม่ควรต้องจากไปก่อนวัยอันควร เพียงเพราะการกระทำที่ไม่คิดของชาวเน็ตบางคน

ดังนั้น มีลูกสอนลูกมีหลานสอนหลาน ถ้ามีเหลนก็สอนเหลนด้วย ว่าอย่าเที่ยวไปบูลลี่ใครเขาให้เจ็บช้ำน้ำใจ ไม่ต้องมองว่าเขาเป็นเพื่อนร่วมห้อง เพื่อนร่วมชั้น เพื่อนร่วมโรงเรียนก็ได้ มองเขาในฐานะเพื่อนมนุษย์คนหนึ่งที่เขาควรจะมีชีวิตอย่างมีความสุข ไม่ต้องมาตายเพราะความปากพล่อยหรือความเลวทรามของใคร สอนเด็ก ๆ ดี ๆ ว่าอย่าไปกลั่นแกล้งทำร้ายร่างกายหรือจิตใจใครเขา ถ้าตัวเองโดนบ้างก็คงไม่สนุกเหมือนกัน

เปลี่ยนตัวเองได้ แต่สุดท้ายกลับรู้สึกว่าไม่ใช่ตัวเอง

จุดนี้เป็นจุดที่เราสงสารนางเอกมาก ตัวเรื่องที่เป็นโรแมนนติก-คอมเมดี้ก็จริง แต่พอดึงเข้าสาระจริง ๆ ของเรื่องแล้วขำไม่ออก นางเอกถูกรุมด่า รุมเกลียด รุมแกล้งมาตั้งแต่เด็ก เพียงเพราะหน้าตาไม่สวย ทั้งที่ก็ไม่ใช่ความผิดนางด้วยซ้ำ แม้แต่พ่อแม่ก็ไม่ได้เข้าใจความรู้สึกนางขนาดนั้น บางทียังพูดแซะให้เสียน้ำใจด้วย การบูลลี่จากคนใกล้ตัวเจ็บกว่าอีก ด้วยเหตุผลทั้งหมดทั้งมวล ทำให้นางไม่อยากจะมีชีวิตอยู่อีกต่อไป

แต่นั่นแหละ นางรอดชีวิตมาได้ แต่ถ้าให้อยู่แบบเดิมก็ไม่ไหวเหมือนกัน สกิลการแต่งหน้าขั้นเทพเลยช่วยแปลงโฉมให้นาง นางได้ชีวิตใหม่จากหน้าใหม่ที่คนอื่นเห็น จากที่ไม่มีใครคบ นางมีเพื่อน จากสายตาที่เคยโดนมองแบบรังเกียจ เป็นสายตาที่ชื่นชมและอิจฉา แต่สุดท้ายแล้วในฐานะคนดู เราจะสัมผัสได้ว่าความสุขที่นางมีมันเป็นความสุขแบบฉาบฉวย จนถึงขั้นที่รู้สึกแย่ด้วยซ้ำ ถึงนั่นจะเป็นหน้าจริงของนางเพราะไม่ได้ศัลยกรรมก็ตาม

ภาพจาก tvN

ความรู้สึกของนางคือ “มันไม่ใช่ตัวเอง” มีอยู่ฉากหนึ่งที่นางมีความสุขกับการที่คนมองว่านางสวยเหมือนนางฟ้า แต่ในใจที่นางคิด คือ การเป็นนางฟ้าของนางก็แค่ตอนที่เครื่องสำอางอยู่บนหน้า พอเช็ดหน้ากลายเป็น “นางฟ้าปีศาจ” เหมือนเดิม หรือการเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนที่หน้าตาดีโดยไม่ต้องแต่งหน้า แถมต้องอยู่แบบหลบ ๆ ซ่อน ๆ เพราะไม่รู้ว่าความจะแตกเมื่อไหร่

ใช่ ถ้าความแตก นางจะต้องกลับไปอยู่สภาพเดิมที่มีแต่คนรังเกียจอีกครั้ง แต่ครั้งนี้อาจหนักกว่าเพราะพ่วงตำแหน่งคนลวงโลกด้วย ไม่ใช่แค่เก็บซ่อนใบหน้าขี้เหร่ของตัวเองไว้ใต้เครื่องสำอาง แต่ซ่อนความรู้สึกผิดต่อตัวเอง และซ่อนความลับที่ให้ใครรู้ไม่ได้

จะปี 2021 แล้ว ผู้หญิงจีบผู้ชายก่อนก็ได้นะรู้ยัง?

ประเด็นนี้มองได้หลายมุม ในมุม “คนสวย” การจีบผู้ชายก่อนจะไม่ใช่เรื่องผิด ดูไม่น่าเกลียด แถมยังดูเป็นผู้หญิงสมัยใหม่อย่างแท้จริง ที่ถ้าชอบก็จีบ ในมุม “คนหน้าตาธรรมดา” โอเค หลายคนจะมองว่าเออ เขากล้าดีนะ ยิ่งถ้าเกิดได้คบกันขึ้นมา เครดิตจะอยู่ที่ผู้ชายว่าไม่ได้เลือกคบคนที่หน้าตา น่าจะยังมีคนมองว่าไม่สมควรอยู่บ้าง เป็นผู้หญิงต้องรักนวลสงงวนตัวสิ ตัดภาพไปที่ “คนหน้าตาไม่ดี” ไม่ต้องบอกก็น่าจะรู้ว่าพวกเขาจะเจออะไร ทำตัวน่าเกลียดบ้าง ไม่เจียมตัวบ้าง หน้าตาแบบนี้ช่างกล้าเนอะ ดีไม่ดีถูกประจานอีกต่างหาก

ก็คงปฏิเสธไม่ได้ว่าการอยู่ร่วมกับคนในสังคม ที่แม้จะอ้างว่าทุกคนเท่าเทียมกัน หรือจะบอกว่าโลกมาไกลขนาดนี้แล้วยังจะมีความคิดไดโนเสาร์ ตัดสินคนที่หน้าตาอีกเหรอ แต่ต้องยอมรับว่า Beauty Standard หรือมาตรฐานความงามของคน มันก็มาจากรสนิยมและความชอบส่วนตัวอยู่ดี ต่อให้คนที่ไม่เคยแสดงออกว่าบูลลี่ใคร แต่เจอหน้าครั้งแรกก็คงมีความคิดในทางลบอยู่ในหัว ถ้าหน้าตาของเขาไม่ตรงกับมาตรฐานในใจของตัวเอง (หรือสังคม) ที่กำหนดว่าต้องแบบนั้นต้องแบบนี้นะถึงจะเรียกว่าสวย ก็คงมีสักอึดใจที่แว่บเข้ามาว่า “คนนี้ไม่สวย” บ้างแหละ

ภาพจาก tvN

ซีรีส์เรื่องนี้เปรียบเทียบให้เห็นอย่างชัดเจนระหว่างตัวนางเอกกับพี่สาว นางเอกเคยชอบรุ่นพี่คนหนึ่ง จึงไปสารภาพความรู้สึก แต่กลับโดนทำร้ายทั้งร่างกายและจิตใจแบบไม่มีชิ้นดี มาตอนนี้ ถึงนางจะสวยขนาดนั้น แต่ปมในใจก็หลอกหลอนว่าไม่ควรจะไปชอบใครอีก กลับกัน พี่สาวที่หน้าตาดีสามารถเดินเข้าไปจีบผู้ชายได้โต้ง ๆ (แต่ชอบวิธีจีบของออนนี่นะ ดูมั่นและแมนดี) ขอเบอร์ก็ได้ แถมทีเล่นทีจริงผู้ชายก็ไม่ได้ขัดศรัทธา ทุกท่วงท่ามีแต่ทำให้ผู้ชายประทับใจ เฮ้อ! ดูเหมือนโลกนี้จะไม่มีที่ยืนให้คนหน้าตาไม่ดียืนอย่างมั่นคงจริง ๆ

เพราะฉะนั้น ใครที่ยังคิด ยังลังเล ไม่ต้องเสียเวลาพิจารณาแล้ว ไปหาดูเลย สนุกมาก เพลงก็เพราะ ช่วงที่ตลกก็ขำบ้านแตก แต่ช่วงสะเทือนใจก็ร้องไห้เหมียนหมาเลย โมเมนต์พระเอก-นางเอก พระรอง-นางเอก ฟินจิกหมอนทั้งคู่ แล้วแต่ละกันว่าใครจะทีมใคร แต่ถ้าทีมพระรองก็ทำใจหน่อย สุดท้ายคุณจะน้ำตาเช็ดหัวเข่า เพราะนางเอกเขาก็คู่กับพระเอกอยู่ดี :S