“ปลุกพลังในตัว” เพื่อเริ่มวันใหม่อย่างมีคุณภาพ

เหลือเวลาอีกเพียงสัปดาห์เดียวก็จะเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2563 กันแล้ว หลายคนตั้งเป้าหมายไว้มากมายตั้งแต่ช่วงต้นปี เพื่อหวังเปลี่ยนแปลงตัวเองในทางที่ดีขึ้น

แน่นอนว่า “ความมุ่งมั่นตั้งใจ” เป็นเรื่องที่ดี แต่บ่อยครั้งที่เรามักจะแพ้ใจตัวเอง และลงเอยด้วยการล้มเลิกกลางคันจนทำให้ท้อใจเสียทุกครั้งไป

ถ้ารู้สึกว่าการตั้งเป้าหมายระยะยาวเป็นเรื่องที่ยากเกินไป และไม่เคยทำได้สำเร็จเสียที ทำไมไม่ลองเริ่มจากเรื่องง่าย ๆ ด้วยการ “ปลุกพลังในตัว” ให้ได้ในทุกวันเสียก่อน

ถ้าเราปลุกพลังให้ตัวเองได้ การเริ่มต้นวันใหม่ให้ดีอย่างที่ตั้งใจไว้ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปนัก เพราะจะมีพลังขับเคลื่อนในการทำสิ่งต่าง ๆ ได้ตลอดทั้งวัน

แค่เริ่มจากการให้ความสำคัญกับการนอนหลับที่ได้คุณภาพ อย่าเน้นเพียงปริมาณหรือจำนวนชั่วโมงในการนอนเพียงอย่างเดียว แต่ต้องหลับสนิท หลับลึกในปริมาณที่เหมาะสมด้วย โดยให้พึงระลึกไว้ว่าห้องนอนควรไว้ใช้เพื่อการนอนเพียงอย่างเดียว

นอกจากนี้ บรรยากาศในห้องนอนก็ควรเอื้อต่อการหลับอย่างมีคุณภาพด้วย ไม่ร้อนหรือหนาวเกินไป ไม่มีเสียงรบกวน และไม่มีแสงลอดเข้ามาจนเป็นอุปสรรคต่อการนอน

เมื่อหลับอย่างเต็มอิ่มแล้ว หลังจากตื่นนอนขึ้นมาก็ควรดื่มน้ำเพื่อชดเชยปริมาณน้ำที่สูญเสียไประหว่างนอนหลับด้วย และอย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำในระหว่างวัน

โดยมีผลการศึกษาหลายชิ้นที่ระบุตรงกันว่าแม้จะขาดน้ำเพียงเล็กน้อย (Mild Dehydration) คือขาดน้ำร้อยละ 3-5 ของน้ำหนักตัว ก็ส่งผลต่อการตัดสินใจ, สมาธิ, ความคิดสร้างสรรค์ และพลังงานในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ จึงควรดื่มน้ำให้มากพอ เพื่อให้สมอง ความคิด และร่างกายพร้อมรับมือกับสิ่งต่าง ๆ ตลอดวัน

ขณะที่มื้ออาหารก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม ไม่ว่าจะอยู่ในระหว่างควบคุมน้ำหนัก ลดความอ้วนด้วยวิธีการใด ๆ ก็ไม่ควรงดอาหารอย่างเด็ดขาด เพราะสมองจำเป็นต้องได้รับน้ำตาลกลูโคสอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นแหล่งพลังงานในการขับเคลื่อนให้สมองทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

เช่นเดียวกับการออกกำลังกาย ที่ควรทำให้ได้เป็นประจำทุกวัน เพื่อให้หัวใจได้สูบฉีดเลือดอย่างสม่ำเสมอ โดยไม่ถึงกับต้องโหมหนักจนร่างกายรับไม่ไหว แค่ให้ร่างกายได้มีการเคลื่อนไหวเพียงวันละ 20 นาทีก็เพียงพอแล้ว

ทั้งนี้ มีงานวิจัยที่พบว่าการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เช่น การเดิน วิ่ง ปั่นจักรยาน เต้นแอโรบิก หรือกระโดดเชือก แค่ 20 นาที จะช่วยให้เลือดไหลเวียนไปยังสมองมากขึ้น ช่วยให้มีสมาธิในการทำสิ่งต่าง ๆ ได้ดีขึ้น สมองโล่งคิดอ่านได้ลื่นไหลมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยบูสพลังในตัวได้เป็นอย่างดีด้วย

ทั้งหมดนี้ ล้วนเป็นเรื่องใกล้ตัวที่เรารู้กันอยู่แล้ว แต่หลายคนอาจจะมองข้ามความสำคัญไป ถ้าอยากจะปลุกพลังให้พร้อมทำเรื่องดี ๆ ให้กับตัวเอง ก็อย่าลืมทำให้ครบถ้วนทั้งการนอนหลับ กินอิ่ม น้ำไม่พร่อง ออกกำลังกายวันละ 20 นาที เพื่อเป็นการเริ่มวันใหม่อย่างมีคุณภาพในทุกวัน