ลมใต้ปีกของ “เป๊ก ผลิตโชค” แรงสนับสนุนที่ไม่เคยเสื่อมคลาย

ภาพจาก Twiiter : @peckpalit

หากพูดถึงศิลปินที่มีฐานแฟนคลับเหนียวแน่น  และเพิ่มปริมาณมากขึ้นเรื่อย ๆ คงไม่มีใครปฏิเสธว่า ชื่อของ “เป๊ก” ผลิตโชค อายนบุตร คือศิลปินลำดับต้น ๆ ที่ใคร ๆ ก็ต้องนึกถึง

เป๊ก ผลิตโชค คือนักร้องหนุ่มที่โลดแล่นในวงการเพลงมานานเกือบครึ่งชีวิต แต่ The Mask Singer เป็นเวทีสำคัญที่ทำให้ทุกคนได้กลับมามองที่ “ความสามารถ” ของเขาอีกครั้ง ภายใต้ชุด “หน้ากากจิงโจ้” ที่เจ้าตัวเคยบอกว่าเป็น “เพื่อนรักที่ช่วยทำให้หลายคนได้ ‘ฟัง’ เสียงเพลงที่เขาอยากร้องให้ทุกคนฟังอีกครั้ง”

ภาพจาก Twiiter : @peckpalit

ทุกวันนี้ นักร้องหนุ่มในวัย 36 ปี มีงานชุกไม่เว้นแต่ละวัน และแน่นอนว่าไม่เคยมีครั้งไหนที่เขาต้องรู้สึกโดดเดี่ยวหรือเดียวดายอีกต่อไป เพราะแฟนคลับที่เรียกตัวเองว่า “นุช” กลายเป็น “ลมใต้ปีก” ของหนุ่มเป๊กไปเรียบร้อยแล้ว

วันนี้ Tonkit360 นำบทสัมภาษณ์ที่ครั้งหนึ่งเคยได้พูดคุยกับเหล่าแฟนคลับของ เป๊ก ผลิตโชค ที่มีหลากหลายวัย ตั้งแต่รุ่น 20 ต้นๆ อายุย่างเข้า 30 ไปจนกระทั่งเลยหลักสี่ไปแล้วมาฝากกัน ซึ่งถือเป็นแรงสนับสนุนสำคัญที่กลายเป็น “ลมใต้ปีก” ที่ช่วยให้นักร้องคนดังผ่านสถานการณ์ที่ยากลำบากต่าง ๆ ไปได้

เข้ามาเป็น PFC (Peck Palitchoke Fanclub) ได้อย่างไร  

Facebook Live “ขนอม ขนอม” จาก FB : PecKPaLit

PFC มีทั้งที่เป็นแฟนคลับเก่าที่ตามมานานตั้งแต่สมัยแรก ๆ กับแฟนคลับที่ตามมาเพราะหน้ากากจิงโจ้ ซึ่งร้อยละ 90 ตามมาจากรายการ The Mask Singer ยิ่งได้ติดตามเฟซบุ๊กไลฟ์ ก็ยิ่งรู้สึกว่าผลิตเป็นคนน่ารัก โดยเฉพาะไลฟ์ในตำนาน “ขนอม ขนอม” ที่เจ้าตัวพูดอ้อนแฟนคลับ จนทำให้ทุกคนติดกันงอมแงม เพราะรู้สึกได้ถึงความน่ารัก ไม่เสแสร้ง จึงได้อารมณ์เหมือนเพื่อนไลฟ์คุยกัน

เวลามีอีเวนท์-คอนเสิร์ต กลุ่ม PFC ทำอะไรให้ศิลปินที่ตัวเองรัก

ส่วนใหญ่จะนัดรวมตัวกัน  เวลาจะทำโปรเจกต์อะไรก็จะแจ้งให้ผู้จัดการส่วนตัวของผลิตได้รับรู้ก่อน จะไม่ทำอะไรโดยพลการ  แต่จะทำโครงงานส่งให้ผู้จัดการส่วนตัว เพื่อเป็นตัวกลางในการประสานกับทางต้นสังกัด White Music ว่าจะอนุมัติให้ทำหรือเปล่า

ผลิตโชคตอนนี้ ต่างกับผลิตโชคในอดีตอย่างไร

ภาพจาก Twiiter : @peckpalit

“ในอดีตและปัจจุบันยังคงเหมือนเดิม เพิ่มเติมคือ PFC” ผลิตโชคเป็นศิลปินที่น่ารัก เสมอต้นเสมอปลาย แม้โด่งดังขนาดไหนก็ยังทำตัวเหมือนเดิม ไม่หยิ่ง ไม่ได้ดังแล้วเข้าถึงยากอย่างที่เคยมีข่าว แต่ด้วยความที่มีแฟนคลับเยอะขึ้น ทำให้ต้องเข้มเรื่องการดูแลศิลปินมากขึ้น

ทำไมถึงรักผลิตได้มากขนาดนี้ 

นอกจากการแสดงบนเวที ทั้งการร้องเพลง การเต้น ที่เอาคนดูอยู่แล้ว ก็ยังมีเสน่ห์ที่แฟนคลับด้วยกันรับรู้ได้ เป็นศิลปินที่ดูแลเอาใจใส่แฟนคลับเหมือนคนในครอบครัว ทำให้รู้สึกใกล้ชิดมาก และเข้าถึงได้ ทุกคนรับรู้และสัมผัสได้ว่าผลิตรักแฟนคลับจริง ๆ

Facebook Live ‘HAPPY FIRST DAY SINGLE LAUNCH’ จาก FB : White Music

ผลิตเป็นต้นแบบดี ๆ ให้กับ PFC ทำให้ทุกคนไม่อยากทำอะไรที่ไม่ดี เพราะไม่อยากให้ศิลปินที่ตัวเองรักต้องเสียหาย รวมถึงเป็นตัวอย่างที่ดีในการทำสิ่งที่ตัวเองรัก ไม่เคยคิดล้มเลิก แม้เจอปัญหาเข้ามาในชีวิตก็ผ่านมาได้ ไม่เคยตอบโต้ใครหรือแก้ข่าวอะไร แม้เป็นข่าวไม่จริงก็ปล่อยผ่าน แต่จะให้ความสำคัญทันทีถ้าเป็นเรื่องที่มีผลกระทบกับคนรอบข้างหรือแฟนคลับ

คิดจะสนับสนุนกันไปอีกนานแค่ไหน

ผลิตเคยบอกไว้ว่าอยากโกอินเตอร์ จึงอยากทำให้เขาไปถึงจุดที่อยากไป อยากทำให้เขามีความสุข สนับสนุนต่อไปเรื่อย ๆ เท่าที่จะทำได้ สนับสนุนต่อไปอย่างไม่มีวันสิ้นสุด นุชรักและทำทุกอย่างให้ผลิต เพราะเรารักที่ตัวเขา และเห็นเขาเป็นคนในครอบครัว ดังนั้น นุชจะทำทุกอย่าง เป็นลมใต้ปีก เพื่อให้คนในครอบครัวได้รับแต่สิ่งที่ดีที่สุด และมีความสุขที่สุด

เป็นนุชแล้วชีวิตเปลี่ยนไปอย่างไรบ้าง  

ชีวิตเปลี่ยนไปมาก ปกติเป็นคนติดบ้าน แต่พอเป็นแฟนคลับผลิต จะให้ไปที่ไหนก็ได้ ถ้าว่างต่อให้ไกลแค่ไหนก็ไป  บางคนจากที่เป็นคนเพื่อนน้อย ไม่สนิทหรือไม่รู้จักก็ไม่คุยด้วย  แต่พอมาเป็น PFC ก็กลายเป็นคนเข้าสังคม มีเพื่อนเยอะขึ้น ซึ่งก็ใช้ช่วงเวลาที่ไปเฝ้ารอผลิตนาน 4-5 ชั่วโมงก่อนขึ้นเล่นในงานอีเวนท์ต่าง ๆ พูดคุยทำความรู้จักกัน ทำให้ได้รู้จักเพื่อนดี ๆ จากในด้อมด้วยกัน

นุชส่วนใหญ่น่ารักทุกคน เจอกันก็รู้สึกสนิทได้ง่าย เหมือนรู้จักกันมานาน  พอสบตากันถ้ารู้ว่าเป็นนุช จะยิ้มให้กัน รู้สึกเป็นมิตรขึ้นมาทันที บางทีไปรอต่อรถดูคอนเสิร์ต พอรู้ว่าเป็นนุชเหมือนกัน ก็ชวนนั่งแท็กซี่ไปดูคอนเสิร์ตด้วยกันก็มี

ภาพจาก Twiiter : @peckpalit

นอกจากนี้ ยังได้แรงบันดาลใจดี ๆ จากชีวิตของผลิตที่เคยเจอเรื่องแย่ ๆ กระทบจิตใจ แต่สามารถผ่านมาได้ ทำให้รู้สึกได้เลยว่าเรื่องที่ตัวเองเจอนั้นเล็กนิดเดียว 12 ปีที่ผ่านมา ผลิตเจออะไรหนักกว่าตั้งเยอะ ทั้งแฟนคลับน้อย ไม่มีคนสนใจ หรือโดนไล่ไม่ให้ร้องเพลงก็เคยเจอมาแล้ว แต่ก็ยังมีทัศนคติที่คิดบวก มีความพยายาม ไม่ละทิ้งความฝัน ไม่ว่าจะเจออุปสรรคใด ๆ ก็ตาม เป็นศิลปินที่ใจแกร่งมาก พอได้ดูคลิปเก่าๆ ที่แฟนคลับนำกลับมาโพสต์ให้ดู เลยทำให้ตัวเองรู้สึกมีพลังใจ มีกำลังใจมากขึ้น

สุดท้ายมีอะไรที่นุชอยากเคลียร์ อยากบอกคนนอกให้รับรู้บ้าง

อยากบอกว่านุชไม่ได้รวยทุกคน นุชก็ต้องทำมาหากินเหมือนกัน ตอนนี้รู้สึกว่าใครๆ ก็รู้ว่านุชพร้อมซัพพอร์ตศิลปินที่ตัวเองรัก กลายเป็น “ความรักของนุชถูกนำมาตีราคา” อะไรที่เกี่ยวกับผลิตก็ถูกโก่งราคา ขึ้นราคากันไปเสียหมด

ภาพจาก Twiiter : @peckpalit

และอยากให้ลองเปิดใจติดตามศิลปินของเราดูสักครั้ง แล้วจะรู้ว่าเขาเป็นคนธรรมดาคนหนึ่งที่เป็นคนดี มีความสามารถ มีน้ำใจ รักและเต็มที่กับงานที่ตัวเองรัก สิ่งต่าง ๆ ที่นุชทำให้ เกิดจากความรักและปรารถนาดี ไม่อยากให้มองว่าเป็นความคลั่งไคล้หรือความหลงที่ไร้สาระอย่างที่คนนอกมองกัน