ซีวิคใหม่บั้นท้ายบีเอ็มฯ

มีคำกล่าวที่ว่าแฟชั่นเสื้อผ้ามักจะวนไปวนมาตามยุคสมัย ดีไซน์ของรถยนต์ก็เช่นกันครับ ผมเติบโตขึ้นมาจากสมัยที่รถยนต์ถูกออกแบบเป็นทรงเหลี่ยม มาจนถึงยุคถัดมาที่รถถูกดีไซน์ให้โค้งมน และพอมาถึงยุคนี้ เท่าที่สังเกตดูรถรุ่นใหม่ ๆ ในตลาด การออกแบบเริ่มกลับไปนิยมการดีไซน์แบบเหลี่ยมอีกครั้ง

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. ที่ผ่านมา “ฮอนด้า” ค่ายรถชั้นนำของญี่ปุ่น สร้างความฮือฮาด้วยการเผยโฉม 2022 Honda Civic Prototype ซึ่งจะถือเป็นซีวิค เจเนอเรชันที่ 11 ผ่านแพลตฟอร์มเกมออนไลน์ Honda Head2Head ในสหรัฐอเมริกา

แม้จะใช้ชื่อว่าเป็นรถ Prototype (รถยนต์ต้นแบบในการพัฒนาไปสู่รถที่เตรียมผลิตเผื่อออกขายในตลาด) แต่ก็รู้กันว่านี่แหละคือรูปโฉมของ All New Honda Civic ซึ่งดีไซน์โดยรวมก็ไปในทิศทางเดียวกับ Accord และ City โฉมล่าสุด ที่ดีไซน์ให้เห็นถึงเป็นเหลี่ยมมากขึ้น

ปกติแล้วคำว่า Prototype เรามักจะคุ้นกับรถแข่งในวงการมอเตอร์สปอร์ตมากกว่า นั่นก็คือรถที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อวิ่งในสนามเท่านั้น ทั้งรถ 2 ล้อในโมโตจีพี รวมถึงรถ 4 ล้อในซีรีส์ต่าง ๆ ทว่าครั้งนี้ฮอนด้าอาจจะอยากสร้างความฮือฮาด้วยการใช้คำว่า Civic Prototype ในการเปิดตัว

หลังเผยโฉมออกมา ในโลกออนไลน์ทั้งไทยและต่างประเทศก็มีทั้งเสียงชม และเสียงด่าแตกต่างกันออกไปเป็นเรื่องธรรมดาครับ ส่วนผมเองเห็นแว็บแรก บอกตามตรงไม่ได้รู้สึกว้าวสักเท่าไหร่ โดยเฉพาะบั้นท้ายและไฟท้ายแบบแนวนอน ที่ชวนให้นึกถึงบีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 2 และซีรีส์ 3 รุ่นล่าสุด รวมไปถึงอัลฟา โรมิโอ 156 ในอดีต

อย่างไรก็ดี เรื่องของรูปลักษณ์และการออกแบบเป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคล บางคนอาจจะชอบแบบนี้ก็ได้ แต่สิ่งที่สำคัญกว่านั้นคือ เทคโนโลยีและสมรรถนะ ที่ฮอนด้าจะใส่มาในตัวซีวิคใหม่นี้มากกว่า ว่าจะเป็นเครื่องยนต์ตัวไหน รวมถึง Honda e:TECHNOLOGY ที่คาดว่าจะถูกจัดมาใส่ในซีวิคใหม่นี้แน่นอน

มาถึงตรงนี้สาวกฮอนด้าในบ้านเรา น่าจะคงมีคำถามว่า แล้วซีวิคเจเนอเรชันที่ 11 จะเปิดตัวเมื่อไหร่ และจะเข้ามาขายในเมืองไทยตอนไหน เท่าที่เช็กล่าสุด ฮอนด้าเตรียมจะเปิดตัวซีวิคใหม่นี้ในช่วงปลายปีหน้า และกว่าที่จะนำเข้ามาทำตลาดในบ้านเรา ก็ต้องรอโน่นเลย ปี 2022

ส่วนราคาก็คงไม่หนีจากราคาซีวิคปัจจุบันมากนัก น่าจะอยู่ราว ๆ 9 แสนบาท ไปจนถึงรุ่นท็อปไม่เกิน 1.3 ล้านบาท งานนี้ใครที่เป็นสายซีวิคมีเวลา 2 ปี เก็บเงินรอได้เลยครับ