เมื่อรถแบตหมดตอนเที่ยงคืน!

คุณเคยรถแบตหมดที่ไหนบ้าง และดึกสุดกี่โมง? 

ปัญหารถยนต์แบตหมด อยู่ ๆ สตาร์ทไม่ติด แม้จะมันไม่ใช่เรื่องร้ายแรงอะไร แต่มันคือสิ่งที่คนใช้รถทุกคนไม่อยากเจอ เพราะมันจะทำให้ต้องเสียเวลาอย่างน้อยก็ 1 ชั่วโมงเป็นอย่างต่ำครับ

สำหรับผมครั้งล่าสุด เกิดขึ้นในช่วงสายของวันปีใหม่ที่ผ่านมาพอดิบพอดีครับ ระหว่างที่นำรถเข้าไปจอดเติมน้ำมันที่สถานีบริการย่านเลียบทางด่วนจังหวะที่จะกดปุ่มสตาร์ทเครื่องกลับออกมา

ปรากฏว่าเสียงดัง แช้ะ! แบตหมดจ้า ตอนนั้นแม้จะมีร้านเปลี่ยนแบตอยู่ในปั๊ม แต่ปัญหาคือแบตเตอรี่รุ่นรถผมไม่มีของในสต๊อก ที่สำคัญบริเวณนั้นห้ามพ่วงแบตหรือทำอะไรที่ให้เกิดประกายไฟ

ต้องขอแรงเด็กปั๊มช่วยกันเข็นรถออกมาให้พ้นโซนอันตราย และพ่วงแบต เพื่อไปหาร้านเปลี่ยนแบตต่อไป เห็นไหมครับ แม้จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่ แต่มันกินเวลาไปพอสมควร ลองคิดดูหากเป็นช่วงเวลาเร่งด้วย จะวุ่นขนาดไหน

ที่ผมเล่าประกบการณ์ให้ฟังนี้ ก็เพื่อจะบอกว่าเรื่องแบตหมดเป็นเรื่องปกติก็จริง แต่ในฐานะคนใช้รถ เราสามารถระมัดระวัง และป้องกันมันไม่ให้เกิดปัญหาระหว่างทางได้นะครับ สิ่งแรกคือสังเกตอาการของรถเราเอง

หากสตาร์ทเครื่องนานกว่าจะติด หรือสตาร์ทไปแล้วไม่ติดในครั้งแรก เดาไว้ก่อนได้เลยว่าแบตใกล้หมด รวมถึงระบบไฟในรถและไฟส่องสว่าง หากมันระดับความเข้มลงจากปกติ ก็ถือเป็นสัญญาณได้เช่นกันครับ

ส่วนรถที่เข้าศูนย์บริการเป็นประจำ ทุกครั้งเขาจะมีการวัดระดับการชาร์จไฟและจ่ายไฟของแบตเตอรี่ว่าอยู่ในเกณฑ์ใด บางทีเจ้าหน้าที่ศูนย์อาจจะแนะนำว่ายังใช้ได้ต่ออีกกี่เดือนก็ว่ากันไป ซึ่งปัญหาส่วนใหญ่คือ เราก็ใช่ไปเรื่อยล่ะครับ จนลืมว่าถึงเวลาที่จะเปลี่ยนมัน

เมื่อสัปดาห์ก่อน คนสนิทของผมโทร. มาตอนเที่ยงคืน หลังเสร็จงานจากห้างย่านปทุมวัน บอกว่ารถแบตหมด! ทางเลือกแรกที่อยู่ในหัวเราทั้งคู่คือ การโทร. ให้ศูนย์บริการช่วยเหลือฉุกเฉิน 24 ชั่วโมงมาจัดการ แต่เชื่อหรือไม่ครับว่า ค่ายรถยุโรปแบรนด์ดังกลับไม่สามารถแก้ปัญหาให้ได้

ศูนย์แจ้งไม่สามารถเปลี่ยนแบตได้ทันทีในเวลานั้น ทำได้เพียงยกรถไปที่ศูนย์ และรอเวลาให้ศูนย์บริการเปิดเพื่อเปลี่ยนแบตในวันรุ่งขึ้น ซึ่งเมื่อศูนย์ช่วยเหลือทำได้ดีที่สุดแค่นั้น ผมเลยลองใช้ “อากู๋” เสิร์ชหาข้อมูล ณ ตอนนั้น ปรากฏว่าบริการเปลี่ยนแบต 24 ชั่วโมงมีอยู่จริงครับ

จากนั้นใช้เวลาไม่ถึงครึ่งชั่วโมง แบตเตอรี่ลูกใหม่ก็มาถึงและเปลี่ยนให้เสร็จเรียบร้อย ที่สำคัญราคาถูกกว่าศูนย์บริการเสียอีก ฉะนั้นใครที่รถแบตหมดนอกสถานที่ ไม่ว่าจะช่วงเวลาไหน ผมแนะนำใช้บริการเปลี่ยนแบต 24 ชั่วโมง ชีวิตดีกว่าเยอะเลยครับ