วันที่เลวร้ายไม่ได้มีตลอด 365 วัน

If you’re having a bad day, just remember that you have managed to get through every bad day you’ve had you’ll make it through this one too.

เคยเจอกันไหมค่ะ วันที่สิ่งรอบตัว หรือคนรอบตัวดูจะไม่ได้ยืนอยู่ข้างเรา โชคร้ายกันตั้งแต่เช้าไปจนถึงเข้านอน…. เชื่อว่าหลายคนคงมีประสบการณ์แบบนี้กันมาแล้ว และอาจไม่ใช่แค่ครั้งเดียว แต่ก็อย่างที่ประโยคข้างต้นบอกค่ะว่า “ถ้ามีวันที่เลวร้าย จงจำไว้ว่าคุณจะสามารถจัดการและผ่านไปได้ เพราะนี่ไม่ใช่ครั้งแรก และคุณก็เคยผ่านมันมาได้แล้ว”

ถ้าใครเป็นแฟนทวิตเตอร์ แล้วเปิดไทม์ไลน์ช่วงเช้าๆ สิ่งแรกที่จะปรากฏคือทวีต ข้อความเกี่ยวกับการจราจร จากทั่วสารทิศ ของกรุงเทพฯแน่นอนว่า ไม่มีจุดไหนเลยที่รถไม่ติด ไม่มีจุดไหนเลยที่ไม่เกิดอุบัติเหตุ และถ้ายิ่งฝนตกจนฉ่ำฟ้าเหมือนเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ภาพน้ำรอการระบายตามถนนสายหลักไม่ว่าจะเป็นสุขุมวิท ลาดพร้าว พระราม4 พระราม 6 สีลม ช่างบันทอนจิตใจในการเดินทางเสียเหลือเกิน

แต่ก็นั่นแหละหลายคนก็ยังต้องออกเดินทางไม่ว่าจะไปเรียนหนังสือ หรือไม่ทำงาน เพราะทุกคนต่างมีหน้าที่ที่ต้องทำ และในหน้าที่ที่ต้องทำนั้นก็มักจะมาพร้อมกับอุปสรรค ไม่ว่าจะเป็นธรรมชาติสร้างสรรค์ หรือ มนุษย์จัดมา ทั้งหมดนั้นก็คือสิ่งที่บอกว่าเรายังมีชีวิตอยู่ และ ยังต้องใช้ชีวิตไปพร้อมกับประสบการณ์ที่ต้องเรียนรู้ใหม่ในทุกๆวัน

ในช่วงเวลาของชีวิตเรานั้นมีอยู่สองช่วงสำคัญ ที่จะสามารถบอกได้ว่าเมื่อโมงยามชีวิตเข้าสู่ยามบ่ายแล้วคุณจะมีชีวิตเป็นอย่างไร ช่วงแรกคือ ช่วงเวลาของการเรียน เป็นวัยที่เต็มไปด้วยความสนุกสนาน เลือกสังคมที่จะอยู่ และผลการเรียนถือว่าเป็นการท้าทายความสามารถแรกในชีวิตเพื่อต่อยอดไปสู่เส้นทางในอนาคต

ช่วงที่สองคือการก้าวสู่โลกแห่งความเป็นจริงกับชีวิตการทำงาน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่คุณต้องเรียนรู้ความเจ็บปวดจาก “คน” บางคนทนได้ ก็ต่อสู้จนกระทั่งผ่านอุปสรรค บางคนทนไม่ได้ก็ออกไปหาแนวทางผืนหญ้าแห่งใหม่ที่คิดว่าจะมีความอุดมสมบูรณ์ และ หอมหวานกว่า บางคนกลัวที่ต้องทนก็กลับไปอยู่ในกรอบที่ตนเองรู้สึกปลอดภัยมากกว่า

แล้วชีวิตต่อจากนั้นก็ดำเนินไปตามจังหวะ และเหมือนดังเช่นคำพูดของผู้ใหญ่ที่มีประสบการณ์มาก่อนเตือนกันไว้ว่า “คนที่ประสบความสำเร็จได้ ไม่ใช่คนที่เก่งที่สุด แต่จะเป็นคนที่เรียนรู้ว่าจะจัดการกับอุปสรรคอย่างไร” ซึ่งนั่นหมายถึงความกล้าที่จะเผชิญหน้ากับปัญหา และ หาทางแก้ไข กลุ่มคนเหล่านี้จะเดินทางถึงจุดหมายที่ตั้งไว้ มากกว่าคนที่หาทางหลบเลี่ยง และ มีข้อแก้ตัวให้กับตนเองว่าเป็นเพราะไม่มีโชค หรือ โอกาสเหมือนดังเช่นคนอื่น และคนกลุ่มนี้มักจะบอกกับตัวเองเสมอว่า “วันที่เลวร้ายไม่ได้มีทุกวันเมื่อมันผ่านมาเราก็จัดการกับมันได้” …. แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ