Home Inspiration My Dear มีเดีย เมื่อฉันต้องการเปลี่ยนโลกใบนี้

เมื่อฉันต้องการเปลี่ยนโลกใบนี้

หัวข้อที่เอามาเขียนวันนี้ดูเป็นคำใหญ่คำโตดีนะคะ แต่เอาเข้าจริงหลายคนที่ผ่านช่วงชีวิตในช่วงหนึ่งมา น่าจะเคยคิดอยากเปลี่ยนโลกกันมาแล้วทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นโลกทั้งใบ หรือโลกที่ตัวเองมีชีวิตอยู่ ยิ่งในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมามีการต่อสู้ทางความคิด (และกำลังเล็กน้อย) เห็นแล้วก็ให้คิดถึงเหตุการณ์ในอดีตพอมีเพื่อนมาถามไถ่ว่ารู้สึกอะไรไหม เราก็มักจะตอบด้วยเพลงของพี่ จอห์น เลนนอน “Watching the Wheels” (ปล่อยไปตามกรรม)

ส่วนวันนี้ไม่ได้จะเอาเนื้อเพลง Watching the Wheels มาแปลให้ฟังค่ะ แต่จะเอาบทกวีที่เขียนโดยบาทหลวงนิรนามระบุช่วงเวลาว่า 1100 A.D. (1100 ปีนับตั้งแต่กำเนิดพระเยซูคริสต์: A.D. ย่อมาจากภาษาละตินที่ว่า “Anno Domini” ซึ่งหมายถึงปีของพระเจ้า และหมายถึงจำนวนปีนับตั้งแต่พระเยซูคริสต์ถือกำเนิด)

ที่เลือกเอาบทกวีบทนี้มาแปลให้อ่านกัน เพราะดูจะเข้ากับช่วงเวลาแบบนี้ที่สุด เราต่างอยู่ในช่วงเวลาของความเปลี่ยนแปลง แต่เราไม่สามารถเปลี่ยนแปลงทุกอย่างได้แบบพลิกฝ่ามือ หากคุณอยากให้เกิดความเปลี่ยนแปลงจริงลองอ่านกวีบทนี้แล้วกลับไปสำรวจตัวเองกัน

“เมื่อฉันต้องการเปลี่ยนโลกใบนี้”

เมื่อฉันยังเยาว์ ฉันต้องการเปลี่ยนโลกใบนี้

แต่ฉันพบว่ามันยากเหลือเกินที่จะเปลี่ยนแปลงโลก ที่เต็มไปด้วยคนที่คิดต่างจากฉัน 

ฉันเลยพยายามในสิ่งที่เล็กลงมา ฉันพยายามเปลี่ยนแปลงประเทศของฉัน

แต่ฉันพบว่าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะผู้คนดูไม่พร้อมต่อการเปลี่ยนแปลง 

ฉันเลยพยายามเล็กลงมาอีก ด้วยการเริ่มต้นเปลี่ยนแปลงเมืองที่ฉันอยู่

แต่ก็อีกนั่นแหละดูผู้คนไม่ค่อยสนใจการเปลี่ยนไปสู่สิ่งที่ฉันคิดว่าดีกว่า 

ฉันเลยพยายามไปหาจุดที่เล็กที่สุด ด้วยการเปลี่ยนความคิดคนในครอบครัวของตนเอง 

แต่ดูเหมือนพวกเขาไม่ค่อยรับฟัง

ตอนนี้ฉันอายุมากแล้ว ฉันได้เรียนรู้ว่าสิ่งที่ฉันพยายามจะไปเปลี่ยนโลก เปลี่ยนประเทศ เปลี่ยนเมือง หรือเปลี่ยนคนในครอบครัวนั้นไม่มีประโยชน์เลย และฉันเริ่มเรียนรู้ว่าสิ่งเดียวที่ฉันสามารถเปลี่ยนได้คือ 

“ตัวฉันเอง”

เมื่อคิดได้เช่นนั้น ฉันเลยพยายามเปลี่ยนตัวเองด้วยการเปิดใจรับฟัง เข้าใจความต่าง และพยายามที่จะประคับประคองความคิดเพื่อเดินไปด้วยกันมากกว่าจะไปตัดสินคนอื่นเหมือนแต่ก่อน 

ดูเหมือนจะได้ผล คนในครอบครัวเริ่มรับฟัง ฉันก็เริ่มคิดได้ว่าเวลาที่สูญเปล่าไปก่อนหน้านี้ หากฉันพยายามเปลี่ยนแปลงตัวเอง ฉันจะสามารถทำให้คนในครอบครัวเห็นในสิ่งที่ฉันนำเสนอได้ เมื่อครอบครัวรับในความคิดของฉัน พวกเขาก็จะส่งต่อแนวความคิดไปยังคนรอบข้าง และเมืองที่เราอาศัยอยู่ จากเมืองสู่เมืองก็จะส่งผลต่อประเทศ จากประเทศสู่ประเทศ ก็จะส่งผลสู่โลกทั้งใบ…ฉันเลยมาเล่าให้พวกเธอฟัง

เป็นบทกวีที่มีนักเขียนหลายคนนำเอามาดัดแปลงไว้ในงานเขียนของตนเองในภาคภาษาไทยอยู่หลายคนนะคะ แต่ไม่ได้บอกที่มาเอาไว้ ทางเราเลยใส่ที่มาของบทกวีบทนี้เอาไว้ด้านบน ส่วนใครที่อ่านแล้วชอบ แล้วคิดจะ Copy & Paste ลองไปหาเวอร์ชันภาษาอังกฤษ มาแปลเองดีกว่านะคะ เพราะถ้าคุณต้องการให้โลกนี้เกิดความเปลี่ยนแปลง ต้องเริ่มที่ตัวเองก่อนค่ะ เริ่มจากไม่ลอกงานคนอื่นนะคะ

แล้วพบกันใหม่สัปดาห์หน้าค่ะ