หวานเว่อร์ “ซักเคอร์เบิร์ก” บอกความทรงจำที่ดีที่สุดในฮาร์เวิร์ด คือ “พริสซิลล่า”

ภาพจาก FB : Mark Zuckerberg

มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก ผู้ก่อตั้งเฟซบุ๊ก มีโอกาสได้กลับไปเยือนมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด หรือในชื่อ “ฮาร์วาร์ด” ที่คนไทยคุ้นหูอีกครั้ง และเป็นการหวนคืนสถาบันเก่าอย่างมีเกียรติด้วย เมื่อเขาได้รับมอบปริญญานิติศาสตร์ดุษฎีบัณฑิตกิตติมศักดิ์จากทางมหาวิทยาลัย หลังจากเมื่อ 13 ปีก่อน เขาลาออกจากมหาวิทยาลัยแห่งนี้ไป เพื่อทุ่มเทให้กับการพัฒนาเฟซบุ๊กอย่างจริงจังจนกระทั่งประสบความสำเร็จมีผู้ใช้ทั่วโลก

https://www.facebook.com/4/posts/10103748163337421/

การกลับมาครั้งนี้ ซักเคอร์เบิร์กไม่ได้มาคนเดียว แต่ยังมี เอ็ดเวิร์ด ซักเคอร์เบิร์ก และคาเรน เคมป์เนอร์ คุณพ่อและคุณแม่ของเขามาร่วมแสดงความยินดีพร้อมถ่ายรูปร่วมกันเป็นที่ระลึกด้วย ก่อนที่เจ้าตัวจะโพสต์รูปและอัพเดทโปรไฟล์ในเฟซบุ๊กว่า รับปริญญาที่มหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด พร้อมด้วยข้อความว่า “ผมบอกแม่มาตลอดว่าจะกลับมาที่นี่และคว้าใบปริญญาให้ได้”

ภาพจาก FB : Mark Zuckerberg

ซักเคอร์เบิร์กยังได้รับเกียรติให้ขึ้นเวทีกล่าวสุนทรพจน์ เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับเหล่าบัณฑิตที่จบการศึกษาด้วย โดยเขาบอกว่าการหาเป้าหมายของตัวเองดูจะไม่เพียงพออีกต่อไปแล้ว เพราะความท้าทายของคนรุ่นมิลเลนเนียล คือการสร้างโลกที่เราอยู่อย่างมีเป้าหมาย

ภาพจาก FB : Mark Zuckerberg

นอกจากนี้  เขายังถือโอกาสบอกกับบัณฑิตด้วยว่า ความทรงจำที่ดีที่สุดที่ได้รับจากมหาวิทยาลัยฮาร์เวิร์ด คือการได้พบกับ “พริสซิลล่า” ภรรยาของเขา โดยเล่าว่า ตอนนั้น เขาคิดอะไรแผลงๆ ด้วยการทำเว็บไซต์ “Facemash” ให้นักศึกษาได้เล่นสนุกกัน โดยนำรูปเพื่อนๆ มาเปรียบเทียบและให้เลือกว่าคนไหนฮอตกว่ากัน จนถูกฝ่ายปกครองของมหาวิทยาลัยเรียกพบ ซึ่งทุกคนต่างคิดว่าเขาน่าจะถูกไล่ออก ขณะที่พ่อกับแม่ก็มาช่วยกันเก็บของแล้ว เพื่อนๆ จึงชวนเขาออกไปปาร์ตี้เพื่อเป็นการเลี้ยงส่ง

ซักเคอร์เบิร์กเล่าว่าในวันงานเลี้ยงส่งนั้น ทำให้เขาโชคดีได้เจอกับพริสซิลล่า โดยระหว่างพบกันตอนรอคิวเข้าห้องน้ำ เขาเอ่ยปากไปว่า “ผมกำลังจะถูกไล่ออกภายใน 3 วันนี้แล้ว ดังนั้น เราควรจะรีบเดทกันเพื่อทำความรู้จักให้เร็วที่สุด”

โชคยังดีที่สุดท้ายเขาไม่ได้ถูกมหาวิทยาลัยไล่ออก (ซัคเคอร์เบิร์กลาออกเองในภายหลัง) ทำให้เขามีโอกาสได้สานสัมพันธ์กับพริสซิลล่าอย่างจริงจังในปี 2003 ซึ่งเจ้าตัวบอกว่า ถ้าไม่มี Facemash เขาก็คงจะไม่ได้เจอภรรยาคนนี้ และพริสซิลล่าก็คือคนที่สำคัญที่สุดในชีวิตเขา

ภาพจาก FB : Mark Zuckerberg

และนี่คือที่มา”รักแท้”ของซักเคอร์เบิร์ก ผู้ประสบความสำเร็จทั้งเรื่องงานและความรัก โดยเขาและพริสซิลล่าแต่งงานใช้ชีวิตคู่ด้วยกันมาได้ 5 ปีแล้ว และมี “แม็กซ์” ลูกสาวคนแรกเป็นพยานรัก ส่วนลูกสาวคนที่ 2 กำลังจะลืมตาดูโลกในเร็วๆ นี้ ขณะที่เฟซบุ๊กที่เขาปลุกปั้นมาตั้งแต่ปี 2006 ก็เป็นสื่อสังคมออนไลน์สุดฮิตที่มีผู้ใช้งานทั่วโลกมากเกือบ 2 พันล้านคนแล้ว!

ภาพจาก FB : Mark Zuckerberg