ถ้าเจอวันที่เลวร้าย คุณจะมีวิธีรับมืออย่างไร

เวลาที่เราต้องเจอวันที่เลวร้าย มันมักจะมีเรื่องที่เลวร้ายกว่าตามมาอีก จนหลายคนรู้สึกเหนื่อยที่ต้องต่อสู้และแก้ปัญหาที่ดาหน้าเข้ามาหาเกือบทุกวัน ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่มีใครบนโลกใบนี้มีความสุขแบบร้อยเปอร์เซนต์ หรือมีความทุกข์แบบร้อยเปอร์เซนต์ ไม่ว่าเขาคนนั้นจะเป็นคนที่ร้อยระดับมหาเศรษฐี หรือเป็นยาจกที่ไม่มีแม้ที่ซุกหัวนอน
ทั้งนี้ ทุกคนบนโลกใบนี้มีวิธีรับมือกับช่วงเวลาเลวร้ายของชีวิตที่แตกต่างกันไป และ 6 ข้อต่อจากนี้คือสิ่งที่หลายคนได้พิสูจน์มาแล้วว่าเป็นวิธีที่ทำให้พวกเขาสามารถแก้ไขปัญหา หรือ ผ่านพ้นปัญหามาได้และเป็นวิธีการง่ายๆที่เราสามารถปรับวิธีคิด เพื่อปฏิบัติตามได้ ส่วนจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้างนั้นมาติดตามกันเลย

1.จินตนาการถึงเส้นทางไปสู่ความสำเร็จ

การจินตนาการถึงความสำเร็จ ก็เหมือนนักกีฬายิมนาสติก ที่จะจินตนาการถึงท่าที่พวกเขาจะแสดงความสามารถก่อนที่จะไปถึงจุดที่จะทำการแข่งขันจริง เพราะจินตนาการจะทำให้พวกเขาเห็นภาพที่ชัดเจนในแต่ละจังหวะของการบิดหรือหมุนร่างกาย เช่นเดียวกันกับคุณที่กำลังรู้สึกว่าทุกอย่างรอบตัวไม่เป็นไปอย่างที่คิดไว้ มันอาจมีอุปสรรคบ้าง แต่ลองจินตนาการว่าก้าวต่อไปต้องทำอย่างไรเพื่อให้ไปถึงความสำเร็จ มันจะทำให้คุณผ่อนคลายขึ้น พร้อมกับสร้างพลังและความเชื่อให้กับตัวคุณเอง

2. อย่าตัดสินใจเมื่อรู้ว่าตัวเองจิตตก

ถ้าชีวิตกำลังมีปัญหาอย่างหนักทั้งจากเรื่องรอบด้านและคนในครอบครัว สิ่งสำคัญที่สุดและต้องจำให้ขึ้นใจคืออย่างได้ทำการตัดสินใจใดๆในช่วงเวลาแบบนี้เป็นอันขาด ขอให้ตั้งสติและอยู่กับตัวเองสักพัก ยังไม่ต้องรับฟังคำแนะนำหรือความช่วยเหลือจากใคร เพราะนี่คือช่วงเวลาที่คุณต้องคิดทบทวนอย่างหนัก จนกระทั่งคุณรู้สึกว่าสภาพจิตใจของคุณเริ่มสงบแล้วเวลานั้นค่อยตัดสินใจ

3. ตั้งสติและแก้ปัญหาไปที่ละเปลาะ

เวลาคนเราเจอเรื่องที่ว่าแย่แล้ว ยังมีเรื่องที่แย่กว่าตามมาอีก สภาพของคนเราในเวลานี้จะรู้สึกเหมือนถูกปัญหารุมเร้า หันไปทางไหนก็เจอแต่ปัญหา แล้วแบบนี้จะทำอย่างไรดี คำตอบคือค่อยแก้ปัญหาไปที่ละจุด โดยเริ่มจากจุดที่ง่ายที่สุดก่อน เพราะคุณจะได้ไม่ได้ต้องเสียเวลากับปัญหานั้นนาน และ เมื่อแก้ไขได้แล้วก็จะเป็นกำลังใจให้กับตัวคุณในการแก้ปัญหาในข้อต่อๆไป

4. การรอคอยคือวิธีแก้ปัญหาอย่างหนึ่ง

ไม่มีใครชอบคอย แต่การรอคอยคือศิลปะอย่างหนึ่งในการใช้ชีวิต เพราะไม่ว่าเหตุการณ์จะเลวร้ายแค่ไหน เราจะไม่ได้อยู่กับมันไปตลอดชีวิต จงอดทนและรอคอยให้มันผ่านพ้นไป เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม ทุกอย่างที่คุณคิดว่าเป็นปัญหาก็จะมีทางออก ดังนั้น การรอคอยและอดทน ในห้วงเวลาที่ชีวิตต้องเจอกับเรื่องเลวร้ายจึงเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะทำให้คุณใช้ชีวิตต่อไปได้

5. เอาตัวออกจากอาการมโนจนดราม่า

เวลามีปัญหาเสียงในหัวของเราจะดังตีกันไปหมด ตั้งคำถามว่า “ทำไม” “แล้วจะแก้ไขอย่างไร” ไปจนถึง”แล้วฉันต้องทำอะไรต่อ” คำถามเหล่านี้วนเวียนอยู่ในหัวของเรา จนทำให้รู้สึกว่า สิ่งที่เผชิญอยู่นั้นหนักจนเกินจะแบกรับไหวทั้งที่จริงแล้วอาจไม่ถึงขนาดนั้น ถ้าคุณคิดว่าตนเองกำลังสร้างดราม่า ด้วยความคิดของตนเอง ขอให้หยุดคิด และหันไปหาความผ่อนคลายจากการฟังเพลง ดูหนัง หรือแม้แต่แช่น้ำอุ่น ซึ่งการทำกิจกรรมที่ผ่อนคลายจะทำให้คุณได้สติ และมีสภาพจิตใจที่พร้อมสำหรับการกลับมาเพื่อแก้ปัญหา

6. ทุกข์และสุขเป็นเรื่องปกติของชีวิต

ไม่มีใครหลีกเลี่ยงปัญหาในการดำรงชีวิตได้ นอกเสียจากว่าคุณเป็นคนที่ตายไปแล้ว เพราะการมีชีวิตอยู่นั้นคือการแก้ไขปัญหาที่จะเล็กหรือใหญ่ ก็จะเข้ามาหาเราตลอด เพราะชีวิตไม่ได้มีเพียงแค่ความสุขแต่เพียงด้านเดียว จะมีทุกข์เข้ามาทดสอบเราเสมอ เมื่อเป็นเช่นนั้นก็จงมอง ทุกข์ก็คือทุกข์ สุขก็คือสุข เป็นสิ่งที่ไม่มีใครเลี่ยงได้กับการมีชีวิตอยู่