5 เคล็ดลับ “นอนเต็มอิ่ม” แม้ไม่ถึง 8 ชม.

การได้นอนหลับอย่างเต็มอิ่ม จะส่งผลให้ร่างกายพร้อมเต็มที่สำหรับการเริ่มวันใหม่ และแม้หลายคนอาจไม่มีเวลามากพอที่จะนอนได้ถึง 8 ชั่วโมงอย่างที่ทางการแพทย์แนะนำ แต่ก็สามารถตื่นขึ้นมาอย่างสดชื่น และกระปรี้กระเปร่าได้ ถ้าลองทำตาม 5 วิธีที่ Tonkit360 นำมาฝากกันวันนี้

1. ให้คำมั่นกับตัวเองก่อนเข้านอน

การให้คำมั่นหรือปฏิญาณตนว่าพรุ่งนี้จะตื่นมาทำอะไร พร้อมกับบอกตัวเองว่านอนเพียงเท่านี้ก็เพียงพอต่อการทำกิจกรรมนั้นๆ แล้ว จะเป็นการกำหนดให้จิตใต้สำนึกคิดอย่างที่เราต้องการ ซึ่งจะช่วยให้การนอนมีประสิทธิภาพมากขึ้น

2. หาเวลางีบ แต่ต้องทำให้ถูกวิธี  

การหาเวลางีบสักพักในช่วงบ่ายจะช่วยให้ร่างกายสดชื่นขึ้น แต่ต้องทำให้ถูกวิธี คือ งีบไม่เกินครึ่งชั่วโมง  แต่ถ้าต้องการเวลาที่มากกว่านั้นให้งีบสัก 1 ชั่วโมงครึ่ง และควรหาเวลางีบในช่วงเวลา 13.00-15.00 น.

3. ออกกำลังกายคือเพื่อนที่ดีที่สุด

วิธีที่ช่วยให้หลับอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น คือการออกกำลังกาย (ช่วงเวลาที่เหมาะสม คือ 18.00 น.) เพราะเมื่อร่างกายรู้สึกเหนื่อยล้า จะทำให้เข้าสู่ภวังค์ในการหลับได้ง่ายขึ้น  ทำให้มีวงรอบในการหลับลึกที่มากขึ้นตามไปด้วย

4. หากทำได้ให้นอนคนเดียว

คงไม่มีอะไรจะแย่ไปกว่าการถูกรบกวนขณะที่นอนหลับอยู่ในช่วงที่กำลังจะเข้าสู่การหลับลึก ซึ่งผลการศึกษาพบว่า คนที่นอนเตียงเดียวกับผู้อื่น มีถึง 50 เปอร์เซ็นต์ที่หลับไม่สนิทเพราะคนที่นอนร่วมเตียงด้วยเป็นต้นเหตุ

5. อาบน้ำอุ่นก่อนเข้านอน

การอาบน้ำอุ่นก่อนเข้านอนได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์แล้วว่าช่วยให้หลับได้ง่ายขึ้น ขณะที่การอาบน้ำอุ่นหลังจากที่เสร็จสิ้นจากการออกกำลังกาย ก็เป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้หลับสบายมากขึ้นเช่นกัน

ที่มา : www.entrepreneur.com