“ยาริส ยกสูง” จะมาไทยจริงหรือ

สองสัปดาห์ก่อนผมเพิ่งจะนำเสนอเรื่องรถ Subcompact รุ่นดังอย่าง “ฮอนด้า แจ๊ซ” ไปหมาด ๆ ว่าจะทำตลาดในบ้านเราต่อหรือไม่ มาสัปดาห์นี้มีเรื่องรถตระกูล Subcompact รุ่นยอดฮิตของค่ายคู่แข่งอย่างโตโยต้ามาเล่าสู่กันฟังอีกแล้ว

วันสิ้นเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา โตโยต้า มอเตอร์ ประเทศญี่ปุ่น ได้เปิดตัว Yaris Cross เป็นครั้งแรงของโลก ซึ่งแน่นอนว่า เมื่อมีคำว่า Cross เข้ามา มันไม่ใช่แค่ยาริส Subcompact ธรรมดาอีกต่อไป แต่มันพ่วงท้ายด้วยคำว่า crossover SUV

นั่นหมายถึงยาริสรุ่นนี้จะเป็นรถอเนกประสงค์ที่ยกสูง หรือหากจะเทียบกับยี่ห้ออื่น ๆ ในตระกูลเดียวกันให้เห็นภาพ ก็มีทั้ง มาสด้า CX-3, นิสสัน Juke, ฟอร์ด EcoSport, มินิ Countryman รวมไปถึง เมอร์เซเดส GLA

หากดูจากการเปิดตัวในญี่ปุ่น โตโยต้าวางเป้าไว้ชัดเจนว่าจะใช้รถรุ่นนี้ทำตลาดในยุโรป เพื่อแข่งกับรถตระกูลเดียวกันอย่าง นิสสัน Juke, เรโนลต์ Captur, เปอร์โย 2008 และโฟล์คสวาเกน T-Cross โดยใช้เครื่องยนต์ 1.5 ลิตร ยืนพื้น

ส่วนรูปโฉมของยาริสยกสูงตัวใหม่นี้ หากใครที่เคยหลงใหลในรถ SUV นำเข้าอย่าง RAV4 น่าจะต้องชื่นชอบแน่นอน เพราะดูแล้วคล้าย ๆ กับ RAV4 ย่อส่วนลงมาให้มีขนาดกะทัดรัดเหมาะกับการใช้งานในเมือง ส่วนที่บอกว่า “ยกสูง” นั้น จริง ๆ ก็จะสูงกว่ายาริสเดิมเพียงแค่ 3 เซนติเมตรเท่านั้น

บรรยายสรรพคุณมาถึงขนาดนี้ หลายคนอาจจะสงสัยว่า อ้าว! โตโยต้า ในบ้านเราเพิ่งเปิดตัว Corolla Cross ไปสด ๆ ร้อน ๆ และกำลังทำยอดขายกระฉูด มีลุ้นแซง เอ็มจี ZS เมื่อจบปีนี้เสียด้วย แล้วแบบนี้ยาริส Cross จะตบเท้าตามเข้าไทยจริงหรือ

หากจะให้ตอบตอนนี้ คงต้องบอกครับว่า โอกาสที่จะมาไทยน้อยกว่าไม่มาครับ! เพราะน่าสนใจว่าถ้ามาไทยจริง Yaris Cross จะใช้เครื่องยนต์เท่าไหร่ จะกำหนดราคาขายไว้ตรงไหน เพราะมีรุ่นพี่อย่าง Corolla Cross และ C-HR เป็นเพดานอยู่แล้ว

ที่สำคัญ ยาริส ในบ้านเรา กลายเป็นรถอีโคคาร์มานานแล้ว และหากเข้ามาด้วยสเปกเดิม 1.5 ลิตร เบนซินและไฮบริด อย่างที่เปิดตัวในญี่ปุ่น เรามีหวังเห็นรถยาริส ราคาแตะล้านบาทแน่นอนครับ