“หน้าสด” บ้างก็ได้ เพราะ “งดแต่งหน้า” มีประโยชน์กว่าที่คิด

ภาพจาก freepik.com

“ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง” ยังคงใช้ได้เสมอกับผู้หญิงในทุกยุคทุกสมัย แม้ว่าปัจจุบันจะมีเทคนิคแต่งหน้าให้ดูเป็นธรรมชาติราวกับไม่ได้แต่งหน้า ที่เรียกว่า “makeup no-makeup” แต่ในความเป็นจริง เราก็ยังต้องใช้เครื่องสำอางลงบนผิวหน้าอยู่ดี

แม้ว่าการแต่งหน้าทำให้ผู้หญิงสวยขึ้น น่ามองมากขึ้น แต่การแต่งหน้าทุกวันก็ดูจะเป็นการทำร้ายผิวมากเกินไป ดังนั้น จึงควรพักหน้า หรือปล่อยให้หน้าได้หายใจบ้างในช่วงวันหยุดสบาย ๆ ที่ไม่ต้องออกไปพบปะกับผู้คน

และหากรู้ว่าข้อดีของการไม่แต่งหน้ามีมากมายแค่ไหน ก็อาจทำให้บางคนเปลี่ยนใจอยากเปลือยหน้าสดขึ้นมาบ้างก็เป็นได้

1. ผิวไม่แห้งอีกต่อไป   

การแต่งหน้านอกจากจะไปรบกวนกระบวนการผลัดเซลล์ของผิวแล้ว หากล้างหน้าไม่สะอาดก็จะส่งผลต่อการผลัดเซลล์ผิวที่ตายไปแล้วด้วย ซึ่งหากปล่อยไว้นาน ๆ  อาจจะนำไปสู่สภาพผิวที่แห้งกร้าน และทำให้ผิวดูหมองคล้ำได้ ซึ่งเมื่อเราเปลือยหน้าสดดูบ้างก็จะดีต่อกระบวนการผลัดเซลล์ผิวที่ตายไปแล้ว

2. ลดรอยตีนกา  

ผลพวงจากการใช้เครื่องสำอางและอุปกรณ์แต่งหน้าอยู่เป็นประจำ คือ ริ้วรอย รอยย่น และรอยตีนกา ที่มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นได้ แม้สาว ๆ หลายคนเลือกที่จะแต่งหน้าเพื่อปกปิดริ้วรอยต่าง ๆ ให้ใบหน้าดูอ่อนเยาว์ขึ้นก็ตาม แต่อย่าลืมว่าหน้าจริง ๆ ของเรานั้นก็เต็มไปด้วยร่องรอยแห่งวัยอยู่ดี หากเพลา ๆ การแต่งหน้าลงได้จะช่วยได้มาก

3. สิวลดลง

เมื่อใบหน้าปราศจากเครื่องสำอาง ก็จะช่วยลดปัญหาการล้างหน้าไม่สะอาด ปัญหาเรื่องสิวอุดตัน หรือสิวอักเสบลงได้ อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูผิวให้กลับคืนสู่สภาพเดิมได้เร็วยิ่งขึ้น เรียกได้ว่า แค่ลองปล่อยหน้าสด ปัญหาสิวเรื้อรังก็อาจจะดีขึ้น หน้าใสแลดูสุขภาพดีขึ้น

4. ลดรอยดำต่าง ๆ

หากแปรงแต่งหน้า หรือฟองน้ำที่ใช้แต่งหน้าไม่สะอาด ก็จะเป็นที่สะสมของแบคทีเรีย จนนำไปสู่การเป็นสิวได้ และเมื่อสิวหายก็มักจะทิ้งรอยดำต่าง ๆ ไว้ให้ดูต่างหน้า ดังนั้น หากไม่อยากได้ของแถมไม่พึงปรารถนาการพักหน้าจากการเมคอัพก็จะช่วยลดปัญหานี้ลงได้เช่นกัน

5. ลดปัญหาตาติดเชื้อ

เครื่องสำอางที่ใช้กับตา ส่วนใหญ่จะใส่วัตถุกันเสียไว้ด้วย อาทิ มาสคาร่า หรืออายไลเนอร์ที่เราใช้ปัดขนตาและเขียนขอบตา ซึ่งอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้เยื่อบุตาหรือกระจกตาอักเสบได้ ซึ่งถ้าหากรุนแรงมาก ก็อาจจะสูญเสียการมองเห็นไปเลยก็ได้

ที่มา : www.thelist.com