8 สิงหาคม “วันแมวสากล” ทาสแมวรู้หรือยัง?

ภาพจาก .freepik.com

เดือนสิงหาคม เป็นเดือนที่มีวันแปลก ๆ ที่เราไม่เคยรู้มาก่อนอยู่หลายวันเหมือนกัน มั่นใจได้เลยว่าหลาย ๆ คนต้องไม่เคยรู้มาก่อนแน่ ว่าวันที่ 8 สิงหาคม เป็น “วันแมวสากล (International Cat Day)” ซึ่งก็คงทำให้เหล่าทาสประหลาดใจไม่น้อยที่เจ้านายของเรานั้นก็มีวันสำคัญกับเขาด้วย แต่วันนี้มีที่มาอย่างไร ทำไมถึงกลายเป็นวันของเจ้าเหมียวทั่วโลกได้ Tonkit360 จะพาทุกคนไปรู้จักวันแมวสากลกัน

วันแมวสากล หรือ วันแมวโลก (World Cat Day) เป็นวันสำคัญของแมวเหมียว ซึ่งจะตรงกับวันที่ 8 สิงหาคม ของทุกปี กำหนดขึ้นโดยกองทุนระหว่างประเทศเพื่อสวัสดิการสัตว์ (International Fund for Animal Welfare : IFAW) องค์กรนี้เป็งองค์กรไม่แสวงหากำไรเพื่อส่งเสริมความเข้าใจระหว่างคนและสัตว์ สร้างความตระหนักในการให้ความช่วยเหลือและพิทักษ์สัตว์ โดยวันแมวสากลนี้ ถูกกำหนดขึ้นครั้งแรกในปี 2002 วัตถุประสงค์ก็เพื่อกระตุ้นให้คนทั่วโลกตระหนักรู้เกี่ยวกับแมว รวมไปถึงการช่วยเหลือและพิทักษ์แมวนั่นเอง

ในต่างประเทศบางประเทศ เห็นความสำคัญของของแมวมากกว่านั้นอีก อย่างในประเทศรัสเซีย จะมีวันแมวแห่งชาติโดยเฉพาะ ตรงกับวันที่ 1 มีนาคมของทุกปี ในประเทศสหรัฐอเมริกา มีทั้งวันแมวสากล (ซึ่งก็คือวันนี้) และยังมีวันแมวแห่งชาติอีกหนึ่งวัน ตรงกันวันที่ 29 ตุลาคมของทุกปี ส่วนในประเทศญี่ปุ่น ที่มักจะมีตุ๊กตาแมวน่ารัก ๆ ให้เห็นอยู่เสมอ ก็มีวันแมวแห่งชาติของตัวเองเหมือนกัน ตรงวันที่ 22 กุมภาพันธ์ของทุกปี

ภาพจาก freepik.com

ในหลาย ๆ ประเทศจะมีกิจกรรมในวันนี้ เนื่องจากคนรักแมวหรือทาสแมวทั่วโลกจะตระหนักถึงความสำคัญของแมวเป็นดี เพราะแมวไม่เพียงแต่เป็นสัตว์เลี้ยงที่นิยมเลี้ยงกันมากไปทั่วโลก เป็นเพื่อนที่ดีและน่ารักของเรา (แม้ว่าบางทีพวกนางจะดูหยิ่ง ๆ เชิด ๆ ไปบ้าง) แต่ทุกวันนี้ก็ยังมีปัญหาเกี่ยวกับแมวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทารุณกรรม การทอดทิ้งแมว แมวไร้บ้าน แมวจรจัด แมวป่วย แมวพิการ ซึ่งล้วนต้องการความช่วยเหลือไม่ต่างจากสัตว์ชนิดอื่น ๆ

มนุษย์ผูกพันกับแมวมาตั้งแต่โบราณกาล ทำให้เป้าหมายของวันแมวสากล ก็คือต้องการให้แมวมีความสุขมากกว่าการนอนเฝ้าชามข้าวและเข้าไปเล่นในกล่อง เพราะธรรมชาตของสัตว์เลี้ยงต้องการความรัก การดูแลเอาใจใส่ ยิ่งเรารักมันมากเท่าไร มันก็จะยิ่งรักเรามากเท่านั้น แม้ว่าแมวจะเป็นสิ่งมีชีวิตที่ลึกลับ และเราไม่สามารถบอกได้เลยว่าพวกมันกำลังคิดอะไรอยู่ก็ตาม

ในปี 2020 นี้ การดูแลและพิทักษ์แมวได้ส่งต่อไปยัง International Cat Care ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลไม่แสวงหาผลกำไร ที่มุ่งมั่นที่จะปรับปรุงสุขภาพและสวัสดิภาพของแมวทั่วโลกมาตั้งแต่ปี 1958 โดยองค์กรนี้จะมีผู้ดูแลแมวที่ทำงานร่วมกับสัตวแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในสาขา International Society of Feline Medicine (ISFM) มุ่งมั่นอย่างมากที่จะพิทักษ์สวัสดิภาพของแมวที่ไม่มีเจ้าของ

ส่วนบรรยากาศการเฉลิมฉลอง มีทั้งการเล่นอยู่กับแมวที่บ้านให้มากกว่าทุกวัน (ที่ไม่รู้ว่าแมวสนุกร่วมกับคนด้วยไหม) รวมถึงกิจกรรมในโลกออนไลน์ ทาสแมวทั้งหลายต่างพากันโพสต์ภาพแมวลงในโซเชียลมีเดีย พร้อมกับติดแฮชแท็ก #วันแมวโลก หรือ #HappyCat หรือ #InternationalCatDay รวมถึงการรณรงค์ “รักแมวอย่าทำร้ายแมว ช่วยกันดูแลแมว” ต่อให้คุณไม่ได้รักแมว ไม่ได้เป็นทาสแมว แต่อย่างน้อยเห็นพวกมันเป็นเพื่อนร่วมโลกก็ยังดี ถ้ามีโอกาสก็แบ่งปันความเอื้ออาทรให้แมวจรบ้าง เพราะไม่ว่าจะคนหรือสัตว์ ก็ไม่ได้เกิดมาเพื่อถูกทิ้ง

หวังว่าแมวของคุณจะไม่เมินคุณในวันนี้ และมีอารมณ์ร่วมในการเฉลิมฉลองร่วมกับทาสแมวอย่างพวกคุณ

ข้อมูลจาก : International Cat Day, IFAW