บทพิสูจน์นอกสนาม

ฤดูกาล 2019-2020 ปิดฉากไปอย่างแฮปปี้เอ็นดิ้งสำหรับทั้งแฟนผี แฟนหงส์ แฟนสิงห์ และแฟนไก่ รวมทั้งทีมเก่าแก่อย่างแอสตัน วิลล่า ที่รอดตกชั้นมาได้แบบเส้นยาแดงผ่าแปด กลายเป็นน้องใหม่อีกหนึ่งทีมที่ได้อยู่ต่อเช่นเดียวกับ เชฟฟิลด์ ยูไนเต็ด

สุดท้ายต้องขอชมการบริหารจัดการของพรีเมียร์ลีกที่ทำได้อย่างสุดยอดท่ามกลางข้อจำกัดในสถานการณ์โควิด ทั้งเรื่องของการจัดโปรแกรมการแข่งขัน การเพิ่มโควตาเปลี่ยนตัว การเจรจากับทุกสโมสรเรื่องแฟนบอลและผลประโยชน์ต่าง ๆ ถึงวันนี้ทุกอย่างผ่านไปได้ด้วยดี แม้จะมีการฉลองที่อาจจะเกินเลยไปบ้างของผู้คน แต่นั่นเป็นเรื่องที่พอเข้าใจได้

พรีเมียร์ลีกยังประกาศดีเดย์ซีซั่นใหม่ออกมาเรียบร้อย 12 กันยายน 2020 – 23 พฤษภาคม 2021 ชัดเจนแจ่มแจ้ง เพื่อให้ทุกคนเข้าใจตรงกัน และเตรียมตัวสำหรับการทำงานในอนาคตได้อย่างเป็นขั้นเป็นตอน

ถึงเวลานี้เป็นห่วงแต่ลีกไทยเท่านั้น ว่าถ้ากลับมาจริงในเดือนกันยายนจะเป็นอย่างไร เพราะยังไม่ทันไรก็โดนบรอดคาสเตอร์เจ้าเดิมประกาศตัดเชือกเข้าให้เสียแล้ว เป็นการบ้านให้ท่านนายกสมาคมฟุตบอลต้องขบคิดแก้ปัญหาซ้อนปัญหา

เจ้าของลิขสิทธิ์ใหม่ยังไม่ได้ประกาศ ก็มีงานเพิ่มต้องมาจัดการหาเจ้าที่จะมาเทคโอเวอร์ช่วงที่เหลือของฤดูกาลนี้

ที่สำคัญคือเรื่องของการจัดสรรรายได้จากการถ่ายทอดสดให้กับสโมสรสมาชิก ถ้ามันจำเป็นจะต้องลดน้อยลงจะเจรจากันอย่างไร เพราะแต่ละทีมก็ต้องเจอผลกระทบหนัก ไม่มีคนดู ทำให้ไม่มีรายได้จากสินค้าที่ระลึก แถมยังต้องแบกรับการจ่ายค่าแรงนักเตะและทีมงานในช่วงที่ไม่มีแข่งยาวนานด้วย

สรุปแล้วเจอสภาพคล้าย ๆ กันทั่วโลก ฟุตบอลในช่วงโควิดนั้นคนดูได้กลับมาดูสนุกสนานจนสิ้นฤดูกาล แต่พอจบแล้ว บรรดาสโมสรต่าง ๆ นั้นมีงานหนักรออยู่ ทั้งประเด็นการเงิน สภาพรายได้ที่ลดน้อยลงไปเพราะไม่มีคนดูเข้าสนาม จะแก้ปัญหากันอย่างไร

แน่นอนมันส่งผลไปถึงเรื่องของการเสริมทัพนักเตะ ขนาดประธานสโมสรเงินถุงเงินถังอย่าง บาร์เซโลน่า โจเซฟ มาเรีย บาร์โตเมว ยังประกาศรัดเข็มขัดแน่นเปรี๊ยะ บอกว่าซัมเมอร์นี้ไม่มีการเสริมอะไรมากแน่นอน ขอดันดาวรุ่งจากชุดเยาวชนขึ้นมาในทีมชุดใหญ่ มิหนำซ้ำยังจะต้องปล่อยดาราที่เป็นส่วนเกินของทีมออกไป เพื่อลดค่าใช้จ่ายในเรื่องของค่าจ้างค่าแรงนักเตะด้วย

สภาพแบบนี้น่าจะส่งผลกระทบเป็นวงกว้างไปยังแทบทุกทีมในยุโรป ยกเว้นเพียงบางทีมที่มีเจ้าของเงินหนาจริง ๆ เท่านั้น อาทิ เชลซี หรือแมนเชสเตอร์ ซิตี้

ดังนั้นไม่ต้องสงสัยเลยว่า การต่อสู้นอกสนามในช่วงปิดฤดูกาลนี้จะเป็นอย่างไร น่าจับตายิ่งนักว่าจะหนักหนาสาหัสกันขนาดไหน.