รอบตัวคุณมี “มิตรแท้” บ้างหรือเปล่า?

ภาพจาก unsplash.com

เมื่อชีวิตคนเราไม่ได้อยู่เพียงลำพัง การมี “กัลยาณมิตร” จึงเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา ขอแค่มีใครสักคนที่รักและปรารถนาดีต่อเราก็ถือว่าโชคดีแล้ว แต่มิตรแท้ไม่ได้หากันง่าย ๆ และบางคนก็ยังไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่ารอบตัวเรามีเพื่อนแบบนี้อยู่หรือเปล่า

เพื่อนแท้ไม่เพียงทำให้เรารู้สึกสบายใจที่จะเป็นตัวเองได้อย่างเต็มที่เท่านั้น แต่พวกเขาจะยอมรับในสิ่งที่เราเป็นและตัวตนที่แท้จริงของเราได้ แม้ว่าอาจมีบางเรื่องที่ชวนขัดใจหรือมีสิ่งที่ไม่สมบูรณ์แบบอยู่บ้าง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องเห็นดีเห็นงามไปด้วยเสียทุกเรื่อง

การมีเพื่อนแท้จะทำให้เรา “ตาสว่าง” ได้ง่ายขึ้น เพราะคนเหล่านี้กล้าที่จะพูดความจริง หรือให้คำแนะนำดี ๆ เพื่อให้เราเดินไปถูกทาง บางครั้งอาจจะระคายหู และบางเรื่องก็รู้กันอยู่แล้วว่าควรทำอย่างไร แต่เมื่อ “ผงเข้าตาตัวเอง” บางครั้งก็จำเป็นต้องพึ่งคนอื่นมาช่วยสะกิดออกให้บ้างถึงจะแก้ปัญหานั้น ๆ ได้

และแม้จะไม่ได้มีสถานะพิเศษแบบ “คนรู้ใจ” แต่มิตรแท้จะเห็นเราเป็นคนสำคัญ และมีเวลาให้เราเสมอ ไม่ว่าจะเป็นการโทรศัพท์คุยกัน แชตหากัน แวะไปหาที่บ้าน หรือนัดเจอกันทั้งที่ต่างฝ่ายต่างงานยุ่งจนแทบปลีกเวลาไม่ได้

หากไม่แน่ใจว่าเพื่อนฝูงที่คบหาอยู่เป็นกัลยาณมิตรจริง ๆ หรือไม่ ให้ลองสังเกตดูว่าในช่วงเวลาที่ยากลำบากนั้นมีใครยังอยู่เคียงข้างเราบ้าง หากคนคนนั้นรักและปรารถนาดีต่อเราจริง ๆ  เขาก็จะพร้อมจะร่วมทุกข์ไปกับเราด้วย ไม่ใช่แค่มีสุขร่วมเสพเท่านั้น

ช่วงเวลาที่แย่ ๆ ของชีวิต จึงเป็นโอกาสอันดีที่เราจะได้คัดกรองว่าเพื่อนคนไหนจะได้ไปต่อ หรือเพื่อนคนไหนควรจะเปลี่ยนสถานะเป็นเพียง “คนรู้จัก” ซึ่งแน่นอนว่าเพื่อนแท้จะพร้อมอยู่เคียงข้าง เพื่อช่วยให้เราลุกขึ้นยืนได้ใหม่และก้าวข้ามปัญหาต่าง ๆ ไปได้

หรือแม้บางครั้งอาจไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาใด ๆ แต่อย่างน้อยแค่ยินดีรับฟังเรื่องราวที่เรากำลังเผชิญอยู่ เอื้อมมือมาแตะไหล่เบา ๆ ให้กำลังใจเพื่อฮึดสู้และเดินหน้าต่อไป เพียงเท่านี้ก็เพียงพอที่จะทำให้รู้สึกได้ว่าเราไม่ได้อยู่ลำพังบนโลกใบนี้ 

นอกจากจะคอยเป็นหน่วยสนับสนุนในช่วงเวลาที่เผชิญความยากลำบากแล้ว คนที่เป็นเพื่อนแท้จะพร้อมร่วมยินดีไปกับทุกความสำเร็จของเราอย่างจริงใจด้วย ไม่ใช่คอยแข่งขัน หรือไม่อยากเห็นเราได้ดีกว่า ในทางกลับกัน พวกเขาจะคอยเป็นกำลังใจและผลักดันจนสุดทางเพื่อให้เราไปถึงจุดหมายปลายทางที่วาดหวังไว้โดยไม่ล้มเลิกกลางคันเสียก่อน

หากใครมีเพื่อนที่มีคุณสมบัติเหล่านี้ อย่าลืมรักษาพวกเขาไว้ให้ดี เพราะนั่นแสดงว่าคุณโชคดีได้เจอกับ “มิตรแท้” เข้าแล้วจริง ๆ