กิน “ช็อกโกแลต” ช่วยลดความดันโลหิตได้

ภาพจาก pixabay

ก่อนหน้านี้ เราคงเคยได้ยินประโยชน์ของการกินช็อกโกแลตกันมาบ้างว่าสามารถช่วยลดความเครียดได้ เพราะมีกรดอะมิโน “ทริปโตเฟน”  ที่มีหน้าที่ควบคุม “เซโรโทนิน” สารสื่อประสาทในร่างกายที่เกี่ยวกับเรื่องอารมณ์ และความวิตกกังวล

ล่าสุด มีผลวิจัยที่น่าสนใจเกี่ยวกับประโยชน์ของช็อกโกแลตด้วยว่า อาจช่วยลดความดันโลหิตได้ เพราะมี “แมกนีเซียม” ในปริมาณสูง โดยเฉพาะดาร์กช็อกโกแลต ซึ่งในอดีตเคยมีงานวิจัยที่ระบุว่า แมกนีเซียมสามารถช่วยลดความดันได้

แมกนีเซียม คือแร่ธาตุที่สำคัญต่อกระบวนการทำงานของร่างกาย ซึ่งนอกจากจะช่วยให้ร่างกายนำพลังงานจากอาหารมาใช้ได้ดีขึ้น ช่วยสังเคราะห์โปรตีนที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบประสาท รวมถึงเป็นองค์ประกอบสำคัญของกระดูกแล้ว ก็ยังช่วยควบคุมระบบการไหลเวียนของโลหิตด้วย

โดยทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัย Hertfordshire ในอังกฤษ วิเคราะห์ข้อมูลจากกลุ่มที่ได้รับการวินิจฉัยว่ามีความดันโลหิตสูง 25 คน และกลุ่มที่ไม่มีปัญหาเรื่องความดันอีก 21 คน เพื่อดูปริมาณแมกนีเซียมที่ได้รับจากอาหารที่รับประทานเข้าไป และพบว่า คนที่ความดันโลหิตสูง จะมีระดับปริมาณแมกนีเซียมที่ไม่เพียงพอ  ดังนั้นหากรับประทานอาหารที่มีปริมาณแมกนีเซียมสูง ก็อาจช่วยในการลดความดันโลหิตได้

ทั้งนี้ จากข้อมูลของกรมวิชาการเกษตรของสหรัฐอเมริกา ระบุว่า  ดาร์กช็อกโกแลต 100 กรัม จะมีปริมาณแมกนีเซียมอยู่ที่ 146 มิลลิกรัม ขณะที่ช็อกโกแลตนม 100 กรัม จะมีปริมาณแมกนีเซียมน้อยกว่าอยู่ที่ 146 มิลลิกรัม

ที่มา : www.dailymail.co.uk