ขับ Eco Car ขึ้นเขา

สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา ผมเหลือบไปเห็นข่าวรถ Eco Car 4 ประตูยี่ห้อหนึ่ง ไหลลงเนินจนคนในรถได้รับบาดเจ็บ ขณะที่กำลังพยายามขับขึ้นรีสอร์ตที่อยู่บนเขาในจังหวัดกระบี่ เรื่องของพละกำลังเครื่องยนต์ในรถประเภทนี้จึงเป็นประเด็นที่พูดถึงยาวเหยียดในคอมเมนต์ท้ายข่าวนี้

แน่นอน รถ Eco Car เครื่องยนต์ 1.2 ลิตร หรือในยุคปัจจุบันที่หลายยี่ห้อผลิตเครื่องยนต์ 1.0 ลิตรเทอร์โบออกมาขาย กำลังของเครื่องยนต์ย่อมเป็นรองรถเครื่องที่ใหญ่กว่าอยู่แล้ว แต่หากเป็นทางขึ้นเขาที่เป็นทางเรียบ ในสภาพอากาศปกติ ผมยังเชื่อว่ารถประเภทนี้ขึ้นได้สบาย!

ทว่าสิ่งสำคัญคือความชำนาญ รู้กำลังรถ และรู้เส้นทางครับ ผมจำได้ว่าตอนไปสอบใบขับขี่ และต่ออายุมา 2-3 รอบ ไม่มีการพูดถึงทักษะการขับรถเส้นทางขึ้น-ลงเขาแต่อย่างใด ทว่าเส้นทางขึ้นเขาเกือบทุกที่ เปิดให้คนทั่วไปขับรถขึ้นไปได้อย่างอิสระ และมักจะเห็นข่าวรถขึ้นไม่ไหวหรืออุบัติเหตุ (จากรถหลากหลายประเภท) อยู่บ่อยครั้ง

จริงอยู่ครับที่รถเครื่องยนต์เบนซินไม่เกิน 1.2 ลิตร ไม่เหมาะที่จะขับขึ้นเขา แต่หากจำเป็นต้องขับมันขึ้นไป ไม่ว่าจะนั่งไปกี่คนก็ตาม ผู้ที่ควบคุมพวงมาลัยคือคนที่จะต้องรับผิดชอบทุกชีวิตบนรถคันนั้น อย่างแรกคุณควรรู้แรงบิดสูงสุดของรถตัวเอง ว่าอยู่ในช่วงรอบเครื่องยนต์เท่าไหร่ ซึ่งปกติแล้วก็จะอยู่ราว ๆ 2 พันถึง 4 พันรอบต่อนาที

นั่นหมายความว่าในรถเกียร์ออโต้ทั่วไป ช่วงที่ขับขึ้นเขา คุณสามารถใช้เกียร์ D ปกติได้เลย เพียงแต่ให้สังเกตรอบเครื่องยนต์ และพยายามเลี้ยงรอบเอาไว้ให้ได้ แต่หากรอบเครื่องตีขึ้นไปสูงเกือบจะถึงขีดแดง และรู้สึกเริ่มเร่งเครื่องไม่ขึ้น ให้ปรับคันเกียร์ลงมาตำแหน่ง D3, D2 หรือ D1 ขึ้นอยู่กับความลาดชัน หรือในบางคันอาจเป็นโหมด S (สปอร์ต) มาทดแทน

หัวใจสำคัญของการขับรถขึ้นเขา ไม่ว่าจะรถใหญ่หรือรถเล็ก ก็คือการรักษาความเร็วและรอบเครื่องให้ดี เมื่อถึงเนินชันทุกครั้ง รถควรจะต้องมีแรงส่งขับขึ้นไป ไม่อย่างนั้นเหนื่อยแน่นอนครับ และถ้าหากขับไปแล้วอยู่ ๆ รถเกิดไม่มีกำลัง ขึ้นไม่ไหว แล้วค้างอยู่กลางเนินจริง ๆ สิ่งแรกคือ ตั้งสติ! จากนั้นให้ควบคุมรถค่อย ๆ ถอยลงมาอย่างปลอดภัย และหาจังหวะทำความเร็วและเร่งรอบเครื่องเร่งกลับขึ้นไปใหม่ ถ้ามีแรงส่งรับรองขึ้นไหวแน่นอน

ส่วนจังหวะลงเขาก็สำคัญนะครับ ผมมองว่ายากกว่าขึ้นด้วยซ้ำ เพราะหลายคนจะติดการเหยียบเบรกค้างไว้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ผิดมาก ๆ เพราะจะทำให้เบรกไหม้ ในรถรุ่นใหม่ ๆ ยังดีหน่อยที่จะมีไฟเตือนเรื่องอุณหภูมิเบรก แต่หากเป็นรถรุ่นเก่า ๆ เราจะรู้ตัวอีกทีก็เมื่อกลิ่นไหม้เข้ามาในห้องโดยสารแล้วเรียบร้อย

ฉะนั้นในการขับรถเส้นทางขึ้น-ลงเขาครั้งต่อไป อย่าลืมทำการบ้านก่อนล่ะครับ รับรองจะเป็นรถเล็ก รถใหญ่ ถ้าเส้นทางไม่โหดจริง ๆ อย่างไรก็ขับขึ้นได้แน่นอนครับ