มหาวิทยาลัย beIN SPORT ตอนที่ 2


มหาวิทยาลัย beIN SPORT ตอนที่ 2

สัปดาห์ที่แล้วทิ้งท้ายเอาไว้ถึงโปรเจคการถ่ายทำสปอตโปรโม่ beIN SPORTS Thailand ซึ่งอย่างที่บอกไปว่า เมื่อผมได้พบกับ เจฟฟ์ หย่องโปรดิวเซอร์ที่ถูกส่งตรงจาก beIN SPORTS แห่งภาคพื้นเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อดคิดในใจไม่ได้ว่า “จะไหวเหรอเพ่”

ทว่าทันทีที่ผมและทีมงานได้ดูคลิปวีดีโอซึ่งเป็น reference ของเจฟฟ์ ที่เปิดผ่านแม็คบุ๊คเครื่องเดียวของเขานั่นแหละครับ ความคิดของผมก็เริ่มเปลี่ยนไป เจฟฟ์ นำเอาส่วนหนึ่งของภาพยนตร์ดังอย่าง Ocean’s Eleven ที่แสดงนำโดย แบร็ด พิตต์ และ จอร์จ คูลนีย์ มาเล่าเรื่อง ที่สำคัญตัดต่อและมิกซ์เสียงที่ใช้ตามสคริปต์จริงมาเรียบร้อยภายในเวลา 30 วินาที

จากที่ในวันแรกแอบสบประมาทโปรดิวเซอร์หน้าตี๋คนนี้ มาถึงวันถ่ายทำความคิดในหัวของผมเริ่มเปลี่ยนไป และเริ่มรู้สึกทึ่ง กับการเดินทางมาเมืองไทยคนเดียวเป็นครั้งแรก และต้องมาคุมทีมโปรดักชั่นทั้งหมดที่เมืองไทย ทั้งที่ไม่เคยเจอกันมาก่อน แต่สิ่งที่เจฟฟ์ งัดออกมา มันแสดงให้เห็นถึงการทำการบ้าน

โดยเฉพาะไอ้เจ้า reference ที่เป็นคลิปวีดีโอจากเรื่อง Ocean’s Eleven จุดนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆครับ เพราะมันทำให้ทุกคนที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น ช่างภาพ สวิทเชอร์ ทีมงานจัดไฟ พิธีกร ช่างแต่งหน้า เห็นภาพตรงกัน ว่าโปรโม่ที่จะถ่ายทำนั้น จะออกมาในทิศทางใด โดยเฉพาะการออกมาทำงานต่างแดนที่ทีมงานส่วนใหญ่พูดกันคนละภาษา

ซึ่งเมื่อทุกคนเห็นภาพมันก็ทำให้งานออกมาง่ายขึ้น ในช่วงของการถ่ายทำ เจฟฟ์ เอง แม้จะเป็นคนต่างชาติ แต่เขาก็มีวิธีการกระตุ้นฟิลลิ่งพิธีกรไทยตามแบบที่เขาต้องการ ที่สำคัญเขามักจะมีวิธีการแก้ปัญหาที่่ผมนึกไม่ถึง อาทิ การใช้แสงแฟลชจากไอโฟน มาประยุกต์ใช้กับช็อตภาพที่ต้องการเล่นแสงเงา เป็นต้น

หลังจากจบวิชาเรียนนี้ ผมเองได้อะไรหลายๆอย่าง ที่จะใช้เป็นแนวทางในการทำงาน สิ่งสำคัญที่สุดในการทำงานไม่ว่าจะเป็นสายงานใด การวางแผนคือสิ่งที่สำคัญ แต่ที่สำคัญกว่า คือจะวางแผนอย่างไรให้ทุกคนเห็นภาพและทำงานไปในทิศทางเดียวกัน ส่วนโปรโม่ตัวนี้จะออกมาเป็นอย่างไร ก็คงต้องตามดูกันในเร็วๆนี้ครับ

สุดท้ายหลายคนอาจจะมองว่า ผมยกย่องฝรั่ง หรือ คนต่างชาติ มากเกินไป แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมา มันทำให้ผมเห็นความแตกต่างจริงๆครับ มองง่ายๆอย่างเจฟฟ์ ซึ่งเป็นชาวเอเชีย ยังเอารูปแบบของ Ocean’s Eleven ของฝรั่งมาอ้างอิงในการทำโปรโม่

ฉะนั้นก็ไม่น่าแปลกใจหากเราแอบเห็นรายการถ่ายทอดกีฬาบ้านเรา นำรูปแบบรายการพรีวิวของ beIN SPORTS ทางทรูวิชั่นส์ มาเป็นแรงบันดาลใจบ้าง อะไรบ้าง เช่นเดียวกัน