ไอเดียเริ่ด สนามบินในสหรัฐฯ ใช้ “ม้าแคระ” คลายเครียดให้ผู้โดยสาร

ภาพจาก FB : Seven Oaks Farm Miniature Therapy Horses

การเดินทางไปในสถานที่ไม่คุ้นเคย , บินไปต่างประเทศเพียงลำพัง หรือขึ้นเครื่องบินเป็นครั้งแรก อาจทำให้บางคนเกิดอาการเครียดได้โดยไม่รู้ตัว สนามบินหลายแห่งจึงพยายามหาวิธีคลายความกังวลให้กับนักท่องเที่ยวหรือผู้โดยสารด้วยวิธีต่างๆ นานา

วิธีหนึ่งที่ใช้ได้ผล คือ การนำสัตว์ต่างๆ มาช่วยคลายเครียดให้กับนักเดินทางเหล่านั้น ไม่ว่าจะเป็นสุนัข, หมู หรือแม้แต่ลิง

ล่าสุด ท่าอากาศยาน Cincinnati/Northern Kentucky ในรัฐโอไฮโอของสหรัฐอเมริกา เป็นสนามบินอีกแห่งที่นำวิธีนี้มาใช้ด้วยเช่นกัน แต่สร้างความแปลกใหม่ด้วยการนำ “ม้าแคระ” มาช่วยบำบัดความเครียดให้กับผู้คนแทน

ภาพจาก FB : Seven Oaks Farm Miniature Therapy Horses

จากข้อมูลที่ Tonkit360  ไปสืบเสาะมา พบว่า  ในตอนแรกนั้น สนามบินแห่งนี้คิดจะใช้สุนัขไม่ต่างจากสนามบินอื่นๆ อีกราว 30 แห่งในสหรัฐฯ  แต่หลังทราบว่ามีฟาร์มแห่งหนึ่งฝึกม้าแคระเพื่อใช้เป็นสัตว์บำบัดความเครียดให้กับผู้สูงอายุ รวมถึงกลุ่มนักศึกษาที่เคร่งเครียดในช่วงสอบที่มหาวิทยาลัยต่างๆ จึงปิ๊งไอเดียนี้ขึ้นมา

ภาพจาก FB : Seven Oaks Farm Miniature Therapy Horses

ทางสนามบินจึงติดต่อไปยังฟาร์มม้าแคระบำบัด  Seven Oaks Farm Miniature Therapy Horses  เพื่อให้มารับหน้าที่เฉพาะกิจที่สนามบิน เดือนละ 2 ครั้ง โดยมีม้าที่ถูกคัดเลือกมาทำงานทั้งหมด  34 คู่  และก็เป็นไปตามคาด เมื่อเจ้าม้าแคระเหล่านี้กลายเป็นดาวเด่นของสนามบินไปในทันที ทำให้ผู้ที่พบเห็นอดใจไม่ได้ ต้องเข้ามาเล่นและขอถ่ายรูปไว้เป็นที่ระลึกด้วย

ภาพจาก FB : Seven Oaks Farm Miniature Therapy Horses

โดย เวนดี้ ออร์แลนโด ผู้จัดการอาวุโสแผนกลูกค้าสัมพันธ์ของสนามบินแห่งนี้เผยว่า หลังจากนำม้าแคระมาที่สนามบิน เห็นได้ชัดว่าได้ผลจริงๆ เพราะพวกมันช่วยสร้างรอยยิ้มให้กับผู้คน และช่วยลดระดับความกังวลของผู้โดยสารได้เป็นอย่างดี