8 สิ่งที่ผู้สัมภาษณ์ “คาดหวัง” จากผู้สมัครงาน

ภาพจาก freepik.com

คำพูดที่ว่า “รู้เขารู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง” ยังคงใช้ได้เสมอในทุกเรื่อง ไม่เว้นแม้กระทั่งเรื่องสัมภาษณ์งาน เพราะหากเรารู้ว่าฝ่ายบุคคล และว่าที่เจ้านายใหม่ของเราคิดอะไรอยู่ ก็จะยิ่งเพิ่มโอกาสได้งานนั้นๆ มากขึ้น

โดยเว็บไซต์ Inc.com  มีคำแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่ผู้สัมภาษณ์งานส่วนใหญ่มักคาดหวังหรือมองหาจากว่าที่พนักงานใหม่ของพวกเขา

1.ประทับใจตั้งแต่แรกพบ

ผู้สัมภาษณ์ย่อมต้องการได้พนักงานที่สร้างความประทับใจตั้งแต่แรกพบ ทั้งเรื่องบุคลิกท่าทาง, มารยาท และความกระตือรือร้นในการทำงานที่แสดงออกมาให้เห็นตั้งแต่คุณเปิดประตูเข้ามา

2.คำถามได้สาระ เป็นประโยชน์

ผู้สัมภาษณ์ต่างคาดหวังให้พนักงานใหม่มีคำถามที่เป็นสาระ หรือเป็นประโยชน์ต่อตัวผู้สมัครงานเอง เพื่อจะได้พิจารณาว่าเหมาะสมกับตำแหน่งงานที่จะรับหรือไม่

3.ถามเฉพาะเรื่องที่เกี่ยวข้องกับงาน

แม้ได้รับโอกาสให้ถามเรื่องต่าง ๆ จากผู้สัมภาษณ์ แทนที่จะถามถึงเรื่อง วันหยุด, เวลาพัก หรือเรื่องที่เป็นผลประโยชน์ของตัวเองเป็นหลัก ควรโฟกัสเฉพาะคำถามที่เกี่ยวข้องกับตำแหน่งที่สมัครก็พอแล้ว

4.โดดเด่นเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นพิเศษ

ผู้สมัครงานที่มีความโดดเด่นในเรื่องใดเป็นพิเศษ จะทำให้เป็นที่จดจำได้มากขึ้นในสายตาของผู้สัมภาษณ ดังนั้น จึงไม่ควรละทิ้งโอกาสที่จะบอกให้พวกเขาได้ทราบถึงเรื่องนี้ด้วย

5.มีทัศนคติที่ดีต่อการทำงาน

ผู้สัมภาษณ์ย่อมต้องการทราบเหตุผลที่คุณมาสมัครงาน มากกว่าจะอยากรู้ว่าทำไมถึงตัดสินใจลาออกจากที่ทำงานเดิม  การบ่นเรื่องงานที่ทำอยู่ หรือตำหนิเจ้านาย เพื่อนร่วมงานที่ทำงานเก่าจึงไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะแสดงให้เห็นถึงทัศนคติที่ไม่ดีต่อการทำงานของคุณเอง

6.คาดหวังว่าจะมีผลงาน

การรับพนักงานใหม่เข้ามาทำงานนั้น ผู้สัมภาษณ์ย่อมคาดหวังว่าจะได้ร่วมงานกับคนที่มีผลงานให้เห็น หรือสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้เกิดขึ้นได้ จากการใช้ความรู้ ความสามารถ หรือทักษะที่มีอยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

7.บอกเหตุผลทำไมจึงอยากได้งาน

สิ่งหนึ่งที่ผู้สัมภาษณ์งานอยากรู้คือ เหตุใดคุณจึงอยากได้งานนี้ ซึ่งหากการสัมภาษณ์จบลง และได้รับโอกาสให้พูดหรือถามอะไรปิดท้าย ควรใช้โอกาสนี้บอกให้พวกเขาได้รับทราบว่าทำไมถึงอยากทำในตำแหน่งนี้ และเหตุใดอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งของบริษัท

8.มีความคืบหน้าหลังการสัมภาษณ์

ผู้สัมภาษณ์งานทุกคนจะรู้สึกประทับใจอย่างแน่นอน หากผู้สมัครงานมีการส่งข้อมูลตามมาหลังการสัมภาษณ์ เพราะนั่นแสดงให้เห็นถึงความกระตือรือร้นที่อยากจะร่วมงานด้วยเป็นอย่างดี