การวิ่งมาราธอน เป็นการเพิ่มอายุหลอดเลือด สุขภาพดีอายุยืนยาว

จากการศึกษาพบว่า การวิ่งมาราธอนนอกเหนือจากจะได้สุขภาพที่ดีขึ้นแล้ว ยังช่วยให้อายุยืนยาวขึ้นอีกด้วย ด้วยการศึกษาจากผู้เข้าร่วมการวิ่งมาราธอนจำนวน 138 คน โดยการวัดความดันโลหิต 2 ครั้งคือก่อนการวิ่ง 6 เดือน และ 3 สัปดาห์หลังการวิ่งจบลง

ในการวัดผลครั้งแรกผู้เข้าร่วมทั้งหมดวิ่งออกกำลังกายเพียงไม่เกิน 2 ชั่วโมงต่อสัปดาห์เท่านั้น และไม่เคยมีประสบการณ์วิ่งมาราธอนมาก่อนด้วยซ้ำ ซึ่งการเข้าร่วมวิ่งมาราธอนครั้งแรกรวมถึงการฝึกซ้อมของพวกเขาช่วยลดความดันโลหิต ส่งผลให้ชะลออายุหลอดเลือดได้นานถึง 4 ปี และส่งผลตามมาช่วยให้สุขภาพหัวใจดีขึ้นไปด้วย

โดยนักวิจัยเชื่อว่าผู้สูงอายุที่มีอาการความดันโลหิตสูงและหลอดเลือดแดงแข็งตัว จะตอบสนองต่อหลอดเลือดและหัวใจได้ดีขึ้นจากการได้ออกกำลังกาย

standing man in white and black shirt

นักวิจัยยังระบุรายละเอียดอีกด้วยว่า ‘การศึกษาในครั้งนี้เน้นไปที่การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมและกระบวนการชะลอวัย และไม่มีคำว่า สายเกินไป ที่จะริเริ่มดูและตัวเองด้วยการออกกำลังกายอย่างการวิ่ง แม้จะมีอายุหรือวิ่งได้ช้ากว่าคนอื่น ๆ ก็ตาม’

แพทย์หญิงชาร์ล็อต แมนิสตี้ จากบาร์ธ เฮลท์ เซ็นเตอร์ และมหาวิทยาลัยคอลเลจลอนดอน ให้ความเห็นว่า “การศึกษาในเรื่องนี้ทำให้เห็นว่า ในช่วงเวลาเพียง 6 เดือนกับการออกกำลังกาย สามารถทำให้เห็นผลดีที่เกิดขึ้นกับสุขภาพหลอดเลือดได้จริง ๆ”

แต่ไม่ใช่เพียงการวิ่งมาราธอนเท่านั้น หากคุณคิดว่าการวิ่งมันยากเกินไปสำหรับวัยหรือสุขภาพที่คุณมีตอนนี้ ก็สามารถหาการออกกำลังกายอื่น ๆ ทดแทนไปได้ เพราะขึ้นชื่อว่าการออกกำลังกายย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพคุณอยู่แล้ว ไม่ว่าจะมากหรือน้อยก็ตาม

 

ที่มา : Metro.co.uk