‘The Thai driver’ คุณได้ไปต่อ!


ที่ผ่านมาพื้นที่คอลัมน์
หลุดกรอบกีฬาของผม เคยเขียนถึง อเล็กซ์  อัลบอน มาแล้ว 8 ครั้ง และจากข่าวใหญ่วงการเอฟวันที่ออกมาเมื่อวันอังคารที่ออกมา จึงอดไม่ได้ที่จะเขียนถึงนักขับไทยรายนี้อีกครั้ง หลังจากที่เขาได้รับการยืนยันให้ไปต่อกับทีมเรดบูลล์ เรซซิ่ง ในฤดูกาลหน้า

สื่อกีฬาทุกสำนักในยุโรป นำเสนอข่าวของนักแข่งไทยของเราอีกครั้ง ผมขอย้ำและเรียกอเล็กซ์ อัลบอนว่านักแข่งไทยนะครับ แม้หลายคนจะพยายามจำแนกนักขับสายเลือดไทยอังกฤษรายนี้ให้เป็นนักขับลูกครึ่งในการพาดหัวข่าวตามสื่อต่างๆในบ้านเราก็ตาม

ขนาดเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของฟอร์มูลา วัน ยังใช้คำว่า The Thai driver กับขับวัย 23 ปี เพราอเล็กซ์ เลือกสัญชาติไทยในการลงทะเบียนขับแข่ง และต้องมีใบอนุญาติขับแข่งที่ออกให้โดยประเทศไทย รวมถึงมีธงธาติไทยติดตัวไปในทุกๆสนาม

ซึ่งข่าวใหญ่ที่ผมเอ่ยถึง ก็คือการที่เรดบูลล์ เรซซิ่ง ซึ่งในตอนแรกทำท่าว่าจะดึงตัวอเล็กซ์มาขับเพื่อทดลองงานเฉยๆแค่สิ้นสุดฤดูกาลนี้ ประกาศยืนยันให้นักขับไทยเป็นนักขับตัวจริงร่วมกับแม็กซ์ เวอร์สตัฟเพ่น แบบเต็มฤดูกาลในปี2020 ซึ่งในฐานะคนไทยที่เป็นแฟนเอฟวัน นี่คือข่าวดีสุดๆครับ

นอกเหนือจากผลงานอันยอดเยี่ยมที่ทุกคนเห็นกันอยู่ ด้วยการท็อป 6 ได้ทั้ง 7 สนาม หลังได้โปรโมทให้ขึ้นมาขับในเรดบูลล์ทีมใหญ่ตั้งแต่การแข่งขันที่เบลเยี่ยม เมื่อเดือนกันยายน แถมยังเก็บแต้มได้เยอะว่าแม็กซ์ด้วยซ้ำ อีกเหตุผลสำคัญที่ทำให้อเล็กซ์ได้รับเลือกให้ไปต่อ ก็คือการสื่อสารและฟีดแบ็คเรื่องตัวรถกลับไปยังทีมวิศวกร

ในยุคที่ไมเคิล ชูมัคเกอร์ รุ่งเรืองสุดๆทางฝั่งเอฟวัน  และยุคที่ วาเลนติโน่ รอสซี่ ไร้เทียมทานบนแทร็กโมโตจีพี การสื่อสารเรื่องของตัวรถกลับไปยังทีมงาน ถือเป็นกุนแจดอกสำคัญที่ทำให้ประสบความสำเร็จ ฉะนั้นผมคิดว่านี่คือเหตุผลที่ทำให้ คริสเตียน ฮอร์เนอร์ และกุนซือใหญ่อย่าง ด็อกเตอร์ เฮลมุท มาร์โค ไม่ลังเลที่จะเลือกให้อเล็กซ์ได้ไปต่อ

เท่ากับว่าการได้รับความไว้วางใจและโอกาสจากทีมใหญ่แบบเต็มฤดูกาลเช่นนี้ ความควาดหวังก็ยิ่งสูงขึ้น ความกดดันก็ยิ่งเพิ่มขึ้น เพราะเป้าหมายระยะยาว มันจะไม่ใช่แค่ติดโพเดียมอีกต่อไปครับ ในเมื่อเพื่อนร่วมทีมอย่างแม็กซ์มีโอกาสชนะได้ อเล็กซ์ของเราก็ต้องชนะได้เช่นกัน

บางทีมันอาจจะเป็นช่วงเวลาลัคกี้ อิน เกม และลัคกี้ อิน เลิฟ ของอเล็กซ์ก็ได้ เพราะล่าสุดนักขับไทยของเรากำลังมีข่าวปลูกต้นรักกับ มูนี่ เหอ (Muni He) นักกอล์ฟสาวชาวจีนอยู่ จริงเท็จประการใด ยังไม่มีการยืนยันเป๊ะๆ ทว่างานนี้บอกได้เลยครับ ไม่ธรรมดาเลยนะ ไอ้เสืออเล็กซ์! (ฮาฮา)

เครดิตภาพจาก twitter.com/alex_albon