ฤาวันลอยกระทง จะกลายเป็น ‘วาเลนไทน์ ออฟ ไทยแลนด์’ ?

“วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำก็นองเต็มตลิ่ง พวกเราทั้งหลายชายหญิง สนุกกันจริงวันลอยกระทง”  เพลงคุ้นหูที่ยังคงถูกเปิดวนในทุกปีในวันลอยกระทง ที่เลือกจัดในวันเดือนเพ็ญพระจันทร์เต็มดวงช่วงกลางเดือน 11 – 12 ของทุกปี ในหลาย ๆ สถานที่ต่างจัดงานรื่นเริงตั้งแต่ช่วงค่ำทั้งแสง สี กิจกรรมลอยกระทงให้คนได้เข้าร่วมงาน สถานศึกษาต่าง ๆ ก็จัดพิธีประกวดนางนพมาศ ทุกสิ่งเกิดขึ้นทุกปีเป็นสัญลักษณ์ของประเพณีวันลอยกระทงไปโดยปริยาย

แต่นอกจากเรื่งประเพณีอันดีงามของไทยที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีนี้ ในอีกมุมหนึ่งกลับพบว่า วันลอยกระทง เป็นเทศกาลที่วัยรุ่นไทย เสียสาว มากที่สุดโดยมีสถิติเป็นรองแค่วันวาเลนไทน์เท่านั้น โดยสาเหตุหลัก ๆ ของการมีเพศสัมพันธ์ของวัยรุ่นในเทศกาลลอยกระทง เป็นเพราะบรรยากาศที่ค่อนข้างเป็นแรงส่งได้ดี งานรื่นเริงในช่วงค่ำ กับการออกมาลอยกระทงกับคนรักในช่วงต้นฤดูหนาวต่างก็เป็นบรรยากาศที่ใคร ๆ ก็อยากจะมี

อีกทั้งความสนุกสนานในค่ำคืนที่อาจเลยเถิดไปจนถึงการดื่มเครื่องดื่มมึนเมา ประกอบกับบรรยากาศของคู่รักที่ใช้เวลาอยู่ด้วยกันสองต่อสอง ซึ่งความจริงแล้วการมีเซ็กส์ไม่ใช่เรื่องผิดหรือมีข้อห้ามใด ๆ เพียงแต่ความนิยมของการมองภาพคืนวันเทศกาลเบี่ยงเบนไปในทางของการจับคู่เพื่อจุดประสงค์ในการร่วมเพศนั้นมีมากขึ้นจนเกิดเป็นผลเสียระยะยาวต่อสังคมในแง่ของค่านิยม

เมื่อเวลาผ่านไปหลายต่อหลายปี กลับกลายเป็นว่าเทศกาลลอยกระทงเป็นวันที่วัยรุ่นนิยมพบปะสังสรรค์กันและจบที่การเสียตัว มากกว่าการออกมาเที่ยวลอยกระทงตามปกติโดยเฉพาะกับวัยรุ่นวัยเรียนที่ยังไม่บรรลุนิติภาวะ ไม่เพียงเท่านี้แต่ยังมีหญิงสาวมากมายที่ถูกล่วงละเมิดทางเพศจากการพาไปของบรรยากาศในค่ำคืนรื่นเริง เป็นผลเสียต่อภาพรวมของสังคมเป็นอย่างมาก

จากวันอันสำคัญทางประเพณีแปรเปลี่ยนเป็นวันที่วัยรุ่นมีค่านิยมแห่แหนไปในทางเซ็กส์ จับคู่อยู่กันสองต่อสองในสถานที่ลับตาคน ด้วยความไม่คิดหน้าคิดหลังจะกลายเป็นปัญหาที่เพิ่มพูนให้กับสังคมในด้านการคุมกำเนิดและโรคติดต่อทางเพศ ตั้งครรภ์ ตลอดจนเกิดเป็นปัญหาสังคมต่าง ๆ มากมาย การออกมาเที่ยวและร่วมสนุกกับประเพณีหรือวันสำคัญอย่างเทศกาลลอยกระทงควรโฟกัสไปที่การสนุกกับงานรื่นเริง ไหว้พระทำบุญตามความเชื่อ หรือชวนกันไปลอยกระทง ทานข้าว จะดีกว่า อย่ามองเทศกาลเป็นเรื่องสนุกสนานเพียงชั่วครู่ที่อาจสร้างความลำบากหรือทุกข์ไปอีกนานเลยจะดีกว่า