5 เทรนด์ต้องจับตาในรอบสัปดาห์

23 ตุลาคม วันปิยมหาราช

23 ตุลาคมของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 โดยพระราชกรณียกิจที่สำคัญในสมัยพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว อาทิเช่น การเลิกทาส การปฏิรูประบบราชการ การสาธารณูปโภค การเสด็จประพาส การศึกษา การปกป้องประเทศจากการสงครามและเสียดินแดน สำหรับกิจกรรมในวันที่ 23 ตุลาคมของทุกปี หน่วยงานต่างๆ ทั้งราชการและภาคเอกชน นักเรียน-นิสิตนักศึกษา รวมทั้งประชาชนจะมาวางพวงมาลาดอกไม้สักการะ และถวายบังคมที่พระบรมรูปทรงม้า และพระบรมราชานุสาวรีย์ตามจังหวัดต่างๆ เพื่อเป็นการรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้า อยู่หัว และทำบุญตักบาตอุทิศเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว

23 ต.ค.นี้ เตรียมให้พร้อม ลงทะเบียน “ชิมช้อปใช้” เฟส 2

ชิมช้อปใช้ เฟส 2 จะไม่มีการแจกเงิน 1,000 บาท แล้ว แต่จะเน้นการใช้กระเป๋าเงินช่องที่ 2 เป็นการเติมเงินเข้าแอปฯ เป๋าตังค์แทน ซึ่งจะเป็นการให้เครดิตเงินคืน เพิ่มจาก 15% เป็น 20% วงเงินไม่เกิน 30,000 บาท ยกตัวอย่างเช่น หากเติมเงินเข้าแอปฯ เป๋าตังค์ และมีการใช้จ่าย 30,000 บาท ก็จะได้เงินคืน 6,000 บาท รายงานข่าวระบุอีกว่า สาเหตุที่เน้นการใช้จ่ายกระเป๋าช่องที่ 2 ในเฟส 2 นี้ เนื่องจาก ชิมช้อปใช้ เฟส 1 ไม่ประสบผลสำเร็จ ในการใช้กระเป๋าตังค์ช่องที่ 2 เพราะส่วนใหญ่แล้ว ประชาชนเน้นการใช้จ่ายในกระเป๋าช่องที่ 1 ที่มีการแจกเงิน 1,000 บาท เป็นยอดเงินรวม 8,169 ล้านบาท ขณะที่ กระเป๋าช่องที่ 2 มีการใช้จ่ายเพียง 113 ล้านบาท เท่านั้น สำหรับการลงทะเบียน ชิมช้อปใช้ เฟส 2 สามารถลงทะเบียนได้ที่ www.ชิมช้อปใช้.com เหมือนเดิม

#ข่าวใหญ่ กระหึ่มโซเชียล ขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ประเทศไทย

กลายเป็นกระแสร้อนขึ้นเทรนด์อันดับ 1 ในประเทศไทย สำหรับ #ข่าวใหญ่ หลังจาก เสริมสุข กษิติประดิษฐ์ อดีตหัวหน้าข่าวสายทหารหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ และ วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหารชื่อดัง รวมใจโพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัวให้เตรียมรอฟัง “ข่าวใหญ่” ในเร็วๆ นี้ อย่างไรก็ตาม หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไปเพียงไม่นาน ทางวาสนาก็ได้ลบโพสต์และชี้แจงว่า มีคนถามเข้ามาเยอะมาก และถูกเอาไปโยงในเรื่องต่างๆ จึงระบุว่าให้รอฟังเอาเอง ก็ต้องมารอกันต่อไปว่าภายในสัปดาห์นี้จะมีข่าวใหญ่อะไรให้ได้ติดตาม

เตือนไทยเข้าสู่ช่วงฤดูหนาว เชื้อโรคบางชนิดแพร่กระจายได้ง่าย

 

ประกาศกรมควบคุมโรค เรื่อง การป้องกันโรคและภัยสุขภาพที่เกิดในช่วงฤดูหนาวของประเทศไทย พ.ศ. 2562 ซึ่งโรคและภัยสุขภาพที่มีแนวโน้มจะพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นในฤดูหนาว แบ่งเป็น 2 กลุ่มคือ 1.โรคติดต่อ ได้แก่ โรคหัด โรคปอดอักเสบ โรคไข้หวัดใหญ่ โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลันจากเชื้อไวรัส และโรคมือ เท้า ปาก 2.ภัยสุขภาพ ได้แก่ การเสียชีวิตที่เกี่ยวเนื่องจากภาวะอากาศหนาว การสูดดมก๊าซพิษและขาดอากาศหายใจจากเครื่องทำน้ำอุ่นระบบก๊าซ และการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงอากาศหนาวและหมอกจัด

ชวนชมฝนดาวตกโอไรออนิดส์ คืน 21 ต.ค. นี้

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม ชวนชม “ฝนดาวตกโอไรออนิดส์” คืน 21 ต.ค. ถึงรุ่งเช้า 22 ต.ค. 62 เวลาประมาณ 22.30 น. เป็นต้นไป ทางทิศตะวันออก คาดปีนี้มีอัตราการตกสูงสุดเฉลี่ยประมาณ 20 ดวงต่อชั่วโมง คืนดังกล่าวอาจมีแสงจันทร์รบกวนเล็กน้อย แนะจุดชมให้อยู่ในที่มืดสนิทและห่างจากเมือง หากปลอดฝนสามารถชมด้วยตาเปล่าได้ทั่วประเทศ ฝนดาวตกโอไรออนิดส์ เกิดจากโลกเคลื่อนที่ตัดผ่านเส้นทางการโคจรของดาวหางฮัลเลย์ (1P/Halley) ที่หลงเหลือเศษฝุ่นและวัตถุขนาดเล็กจำนวนมาก ทิ้งไว้ในวงโคจรขณะเคลื่อนที่เข้าใกล้ดวงอาทิตย์เมื่อปี 2529 แรงโน้มถ่วงของโลกดึงดูดเศษฝุ่นและวัตถุขนาดเล็กเหล่านั้น เข้ามาเสียดสีกับชั้นบรรยากาศโลก เกิดการลุกไหม้ เห็นเป็นแสงวาบคล้ายลูกไฟพุ่งกระจายตัวออกมา บริเวณกลุ่มดาวนายพราน มีสีเหลืองและเขียว สวยงามพาดผ่านท้องฟ้า