ล้ำหน้า 1.6 เซนติเมตร

พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ผ่านมาได้แค่ 6 เกม ประเด็น VAR กลายเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง เนื่องจากมันกลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ทำให้สเปอร์สแพ้ในเกมวันเสาร์ เช่นเดียวกับเชลซี ที่แพ้คาบ้านต่อลิเวอร์พูลในบิ๊กแมตช์วันอาทิตย์ โดยเฉพาะเหตุการณ์ที่คิงเพาเวอร์ สเตเดียม

แม้จะเป็นแฟนสเปอร์ส แต่ผมก็ไม่ได้ติดใจอะไรกับ VAR นะครับ เพราะมันคือการว่าไปตามกติกา แต่แกรี่ ลินิเกอร์ และปีเตอร์ ชไมเคิล ต่างไม่เห็นด้วยกับใช้ VAR ในจังหวะแบบนี้ โดยเฉพาะจังหวะล้ำหน้าของ ซอน เฮือง-มิน ที่ล้ำไปเพียงแค่ 1.6 เซนติเมตร!

ชไมเคิลผู้พ่อทวีตว่า “VAR นำมาใช้เพื่อลบข้อผิดพลาดของผู้ตัดสิน ไม่ใช่เพื่อมาจับผิดลูกล้ำหน้าระยะครึ่งเซนติเมตรแบบนี้” ส่วนอดีตกองหน้าสเปอรส์และเลสเตอร์มองว่า “การใช้ VAR ในจังหวะแบบนี้เป็นเรื่องที่ไร้สาระสิ้นดี”

ลูกล้ำหน้าของซอน คล้ายๆกับจังหวะของราฮีม สเตอร์ลิ่ง ในนัดเปิดฤดูกาลที่แมนฯซิตี้ บุกชนะเวสต์แฮม 5-0 คือดูภาพช้าแบบปกติยังไงก็ดูไม่ออกหรอกครับว่าล้ำหรือไม่ จนต้องมีเส้นกราฟฟิคแสดงให้เห็น ถึงจะรู้ว่า เออ มันล้ำจริงวุ้ย

แต่มันยังไม่จบครับ! ที่อังกฤษเขามีการเถียงกันต่อว่า ไอ้ภาพที่เราเห็นว่าล้ำเนี่ยะ เอาเข้าจริงมันล้ำหรือไม่? เพราะมีการพูดถึงระยะคลาดเคลื่อน (Margin of error) ของ VAR ที่คำนวนจากองค์ประกอบต่างๆ ทั้งจังหวะที่บอลออกจากเท้าผู้เล่นฝ่ายรุก,ความเร็วในการเคลื่อนที่ของผู้เล่นฝ่ายรุกที่วิ่งไปรับบอล และ Frame rate ของกล้องที่จับภาพ

Frame rate ของกล้องที่พรีเมียร์ลีกใช้เพื่อดู VAR อยู่ที่ 50 เฟรมต่อวินาที เท่ากับว่าระหว่างเฟรมที่หนึ่ง กับเฟรมที่สอง เวลาจะห่างกัน 0.02 วินาที ซึ่งช่วงเวลาเสี้ยววินาทีตรงนี้ มีการคำนวนออกมาว่า เป็นช่วงเวลาที่ VAR มีโอกาสคลาดเคลื่อนได้

ทั้งจังหวะของสเตอลิ่ง และซอน มีการคำนวนกันออกมาว่า ระยะคลาดเคลื่อนจะอยู่ราวๆ 13-20 เซนติเมตร ทว่า สเตอลิ่งล้ำไปเพียง 2.4 เซนติเมตร ส่วนซอนล้ำไปแค่ 1.6 เซนติเมตร นั่นหมายความว่า VAR มีโอกาสผิดพลาดได้ครับ รวมถึงอยู่ที่การเลือกว่าจะใช้เฟรมภาพไหนมาตัดสิน

ที่ผ่านมาสเปอร์สของผมได้ประโยชน์จาก VAR มาหลายครั้ง เป็นเรื่องธรรมดาที่ต้องมีวันที่เสียประโยชน์ และต้องยอมรับให้ได้ แม้ระยะล้ำหน้า 1.6 เซนติเมตร จะไม่สามารถการันตีว่า VAR ถูกต้องเป๊ะๆแบบ 100 เปอร์เซนต์ได้ก็ตาม

ที่แฟนสเปอร์สรับไม่ได้ตอนนี้ คือผลงานอันย่ำแย่ของทีมมากว่าครับ น่าจะอารมณ์เดียวกับแฟนแมนฯยูล่ะครับ (ฮาๆ)