คุยกับ’อเล็กซ์อัลบอน’ เป้าหมาย7 เรซสุดท้าย

สุดสัปดาห์นี้ในการแข่งขันเอฟวันที่สิงคโปร์น่าจะเป็นสนามที่มีแฟนความเร็วชาวไทยไปชมกันเยอะที่สุดในประวัติศาสตร์ฟอร์มูล่าวันโดยเฉพาะกลุ่มF1 Thailand Fanclub ที่รวมตัวกันไปเชียร์นักแข่งหนึ่งเดียวของไทยอเล็กซ์อัลบอนอังศุสิงห์แห่งทีมเรดบูลล์เรซซิ่ง

ในกีฬาฟุตบอลเราเห็นกลุ่มกองเชียร์คนไทยตามไปเชียร์ช้างศึกกันจนชินแต่แค่ครั้งนี้ผมว่าน่าจะเป็นครั้งแรกที่เรามีกลุ่มกองเชียร์คนไทยไปรวมตัวเชียร์นักแข่งไทยของเราถึงขอบสนามยังไงก็ขอส่งกำลังใจฝากไปให้หนุ่มอเล็กซ์ของเราด้วยแล้วกันครับ

ซึ่งก่อนที่สัปดาห์ของเอฟวันรายการสิงคโปร์กรังด์ปรีซ์ไนท์เรซจะเริ่มขึ้นในวันศุกร์นี้ผมเองมีโอกาสได้คุยกับอเล็กซ์ในช่วงเวลาที่เขาแวบมาเมืองไทยเพื่อเข้าพบนายกตู่ที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันอังคารที่ผ่านมาก่อนเดินทางต่อไปสิงคโปร์ในช่วงค่ำของวันเดียวกัน

สิ่งหนึ่งที่น่าประทับใจคือเขาบอกว่าเขาคือคนไทยและภูมิใจมากที่ลงแข่งภายใต้ธงชาติไทยส่วนเรื่องของการเตรียมตัวแน่นอนว่านี่จะเป็นสนามที่อเล็กซ์ไม่เคยขับมาก่อนเพราะสิงคโปร์ไม่ได้รวมอยู่ในปฏิทินแข่งฟอร์มูล่าทูนั่นทำให้เขายอมรับว่านี่คือแทร็กที่ยากที่สุดของปีนี้เลยทีเดียว

สองสิ่งที่ทำได้ก่อนบินมาแข่งที่มาริน่าเบย์ก็คือการใช้เวลาอยู่กับเครื่องซิมูเลเตอร์เพื่อให้เรียนรู้ไลน์และโค้งของสนามให้ได้แม่นยำที่สุดรวมถึงเรื่องของการเทรนนิ่งเพื่อต่อสู้กับอากาศร้อนชื้นในประเทศแถบนี้ซึ่งทีมงานเรดบูลล์ก็มีการเตรียมความพร้อมในเรื้องนี้้เอาไว้ด้วยเช่นกัน

ส่วนเป้าหมายในทุกๆสนามที่เหลือนับจากนี้ผมถามเขาว่ามั่นใจแค่ไหนที่จะต้องมีโพเดียมติดมือเขาก็ตอบได้อย่างน่าฟังว่าเขาขอโฟกัสไปที่ละสนามว่าตัวเองสามารถทำได้ดีแค่ไหนแล้วผลงานน่าจะตามมาเองแต่ลึกๆแล้วก็ยอมรับว่าการติดท็อป3 ในสนามใดสนามหนึ่งคือเป้าหมายของเขาในฤดูกาลนี้

ขณะที่การแข่งขันในสุดสัปดาห์นี้ผมเข้าไปดูอัตราต่อรองจากบริษัทรับพนันถูกกฎหมายของต่างประเทศหลายๆสำนักแน่นอนว่าเต็งหนึ่งทุกสำนักยกให้ลูอิสแฮมิลตินด้วยผลงานของเมอร์เซเดสที่ผูกขาดแชมป์ที่นี่มา3 ปีติดแต่ที่น่าสนใจคือเต็งรองลงมาไม่ใช่เฟอร์รารี่แต่เป็นเรดบูลล์ของแม็กซ์เวอร์สตัพเพ่นและอเล็กซ์อัลบอนของไทยเรา

เหตุผลคือ2 สนามล่าสุดที่เฟอร์รารี่คว้าแชมป์ได้นั้นส่วนหนึ่งเป็นเพราะผังสนามที่เป็นเพาเวอร์เซอร์กิต(สนามที่มีทางตรงยาวเยอะและใช้พละกำลังเครื่องยนต์เป็นหลัก) แต่ที่นี่สิงคโปร์จะเป็นสตรีทเซอร์กิตที่วัดกันที่ความเร็วในโค้งเป็นสำคัญซึ่งรถเรดบูลล์น่าจะได้เปรียบในจุดนี้ครับ

สุดท้ายผมยังแอบหวังลึกๆว่าเราอาจเห็นธงชาติไทยโบกสะบัดบนโพเดียมได้เหมือนกันนะครับทำเป็นเล่นไป