เหตุผลที่เรดบูลล์เลือก ‘อเล็กซ์ อัลบอน’

ช่วงเย็นวันที่ 12 สิงหาคม ระหว่างที่ผมกำลังทานข้าวอยู่กับคุณแม่และครอบครัว breaking news ที่เด้งในโทรศัพท์มือถือและทำให้ผมถึงกับตกตะลึงคือการที่ เรดบูลล์ เรซซิ่ง ประกาศให้ อเล็กซ์ อัลบอน อังศุสิงห์ เป็นนักขับคนใหม่ ร่วมกับ แม็กซ์ เวอร์สตัพเพ่น

นี่คือข่าวใหญ่ในวงการเอฟวัน และที่สำคัญมันควรจะเป็นข่าวใหญ่กว่านี้ในบ้านเรา เพราะนักแข่งไทยของเรา ได้เลื่อนขั้นไปสู่ทีมแชมป์โลกเอฟวัน 4 สมัยอย่าง เรดบูลล์ เรซซิ่ง หรือถ้าให้เปรียบกับการย้ายทีมของนักบอล ผมว่าไม่ต่างอะไรกับการย้ายจากเวสต์แฮมไปสู่แมนฯยูไนเต็ด

คำถามคือเหตุใด เรดบูลล์ ถึงเปลี่ยนตัวนักขับกลางคัน และทำไมต้องเป็นอเล็กซ์ จริงๆแล้วการเปลี่ยนแปลงนับขับระหว่าง เรดบูลล์ และโตโร รอสโซ่ ซึ่งเป็นทีมในเครือเรดบูลล์เหมือนกันในช่วงดูกาลแข่งขัน ถือเป็นเรื่องปกติครับ เพราะหากย้อนไปในปี 2016 เรดบูลล์ทีมพี่ ดึง แม็กซ์ เวอร์สตัพเพ่น จากทีมน้อง สลับขั้วกับดาเนียล คิยาต ทั้งที่ผ่านไปแค่ 4 สนามแรกเท่านั้น

เหตุผลในตอนนั้น เรดบูลล์ ดึงแม็กซ์ ไปเพื่อกดดัน แดเนียล ริคคิอาร์โด ซึ่งหากใครยังจำกันได้ เพียงสนามแรกที่แม็กซ์ ขับให้เรดบูลล์ที่ประเทศสเปน ก็แผลงฤทธิ์คว้าแชมป์ได้ทันที และสุดท้ายแผนนี้ก็ได้ผล ทั้งแม็กซ์ และริคคิอาร์โด คว้าแชมป์ได้คนละ 1 สนามเมื่อจบฤดูกาล

ทว่าการสลับขั้ว อเล็กซ์ อัลบอน กับ ปิแอร์ แกสลีย์ ในครั้งนี้ คงไม่ถึงขั้นที่จะให้นักแข่งไทยของเราไปกดดันหนุ่มแม็กซ์ จากบทสัมภาษณ์ของคริสเตียน ฮอร์เนอร์ ผมมองว่าเรดบูลล์กำลังซื้ออนาคต กับผลงานของอเล็กซ์ในช่วง 9 สนามที่เหลือ ว่าจะทำได้ดีแค่ไหน และดีพอจะได้ไปต่อในปี 2020 หรือไม่

ส่วนทำไมต้องเป็นนักแข่งไทยของเรา แทนที่จะเป็น คิยาต รุ่นพี่ในทีมโตโร รอสโซ ที่ทำผลงานติดโพเดียมได้ 1 สนามในปีนี้ที่เยอรมนี คำตอบคือ คิยาต เคยโชว์ผลงานกับเรดบูลล์มาแล้ว และเคยโดนลดชั้นมาแล้ว ฉะนั้นคงไม่หวนกลับไปใช้บริการแน่นอน

ขณะที่อเล็กซ์ แม้คะแนนที่ทำได้จะไม่เท่าคิยาต แต่อย่าลืมว่าเขาคือรุกกี้ ทีมงานน่าจะมองเห็นว่านักแข่งไทยของเรา ปรับตัวเข้ากับรถใหม่ได้ไม่ยาก ที่สำคัญหากไล่ดูคะแนนสะสมประเภททีม คะแนนของเรดบูลล์ ซึ่งรั้งอันดับ 3 ทิ้งห่างแม็คลาเรน ทีมอันดับ 4 ค่อนข้างห่าง จึงไม่ถือเป็นเรื่องเสี่ยงมากกนัก กับการใช้บริการรุกกี้แต่อย่างใด

ตอนนี้ผมแทบจะอดใจไม่ไหวแล้วที่จะลุ้นผลงานของ อเล็กซ์ อัลบอน ภายใต้สังกัดเรดบูลล์ เรซซิ่ง ในการแข่งขันที่ประเทศเบลเยี่ยม วันที่ 1 กันยายนนี้ บอกเลยว่าหากน้องยิ่งปรับตัวเข้ากับรถได้เร็วเท่าไหร่ เราอาจได้เห็นธงชาติไทยโบกสะบัดบนโพเดียมเอฟวัน ภายในปีนี้ก็เป็นได้นะครับ