ปรากฎการณ์ ‘หวัง อี้ป๋อ’ หล่อทะลุแทร็ก

ศึกจักรยานยนต์ทางเรียบชิงแชมป์เอเชีย หรือ เอเชีย โรด เรซซิ่ง แชมเปียนชิป สนามล่าสุด ที่จูไห่ อินเตอร์เนชั่นแนล เซอร์กิต ประเทศจีน กลายเป็นรายการที่แฟน ๆ ให้ความสนใจมากที่สุดในรอบปี เพราะหนึ่งในนักบิดที่ร่วมแข่งขัน มี ‘หวัง อี้ป๋อ’ นักแสดงคนดังชาวจีนรวมอยู่ด้วย

ซึ่งคำถามที่แฟนคลับอยากรู้คือ ดาราหน้าใสวัย 22 ปีรายนี้ จะเบนเข็มเข้าสู่วงการสองล้อทางเรียบเลยหรือไม่ หรือการแข่งขันครั้งนี้เป็นเพียงแค่งานอดิเรกที่เกิดขึ้นจากความชอบส่วนตัวเท่านั้น

‘หวัง อี้ป๋อ’ ลงแข่งรายการอะไร

ในทุก ๆ การแข่งขันรถสองล้อทางเรียบ นอกจากรายการหลักประจำการแข่งขันแล้ว จะมีเรซประกอบรายการที่เรียกว่าซัพพอร์ทเรซ ควบคู่กันไปด้วย โดยในศึกเอเชีย โรด เรซซิ่ง แต่ละสนามจะมี 4 รุ่นหลักอันประกอบไปด้วย อันเดอร์โบน 150 ,เอเชียโปรดักชั่น 250 ,ซูเปอร์สปอร์ต 600 และ เอเชีย ซูเปอร์ไบค์ 1,000

ส่วนรายการที่ หวัง อี้ป๋อ ลงทำการแข่งขัน และสื่อทุกสำนักประโคมข่าวว่าคว้าแชมป์ได้นั้น คือรายการ ZIC Motorbike Race ซึ่งเป็นซัพพอร์ทเรซ ประจำรายการนี้ ไม่ได้อยู่ใน 4 รายการหลักของศึกชิงแชมป์เอเชีย อย่างไรก็ดีในฐานะดาราที่ข้ามมาลงแข่งขัน ผลงานคว้าอันที่ 1 ในคลาส D และคว้าอันดับที่ 2 แบบโอเวอร์ออล ถือว่าไม่ธรรมดาแน่นอน

สนามแตกเพราะเขาคนนี้

นับภาพที่ไม่เคยเกิดขึ้นในการแข่งขันรายการนี้มาก่อน แม้ว่าที่ผ่านมาจะมีนักบิดแถวหน้าของเอเชีย อาทิ ยูกิ ทากาฮาชิ และ อดีตนักบิดโมโตจีอย่าง แอนโธนี่ เวสต์ ร่วมแข่งขัน รวมถึงนักบิดดังของไทยอย่าง ฐิติพงศ์ วโรกร, รัฐพงษ์ วิไลโรจน์ และนักบิดหญิงแกร่ง มุกข์ลดา สารพืช

ทว่าในครั้งที่สนามจูไห่ ประเทศจีน ทุกสายตาจับจ้องไปที่ หวัง อี้ป๋อ ตั้งแต่แฟนคลับที่เข้ามาในสนามอย่างหนาตาแบบที่ไม่เคยมีมาก่อน เว็บไซต์และยูทูปอย่างเป็นทางการของ เอเชีย โรด เรซซิ่ง ที่นำเสนอเรื่องราวของดาราหนุ่มรายนี้ มากกว่านักแข่งที่คว้าแชมป์ได้เสียอีก ทั้งที่เจ้าตัวลงแข่งเพียงรายการซัพพอร์ทเรซ

อนาคตบนแทร็กสองล้ออาชีพ

หลังทำผลงานยอดเยี่ยมในการแข่งขัน ZIC Motorbike Race หวัง อี้ป๋อ เปิดเผยว่า “ในฐานะที่ผมเป็นนักแสดง อุปสรรคสำคัญคือเรื่องของเวลาและการฝึกซ้อม ที่ผ่านมาผมมีเวลาไม่มากนักในการเตรียมตัว อย่างไรก็ดีในเรซนี้ต้องขอบคุณทุกคนที่สนับสนุนผม โดยเฉพาะแฟน ๆ ของผมทุก ๆ คน”

ฉะนั้นหากมองถึงอนาคตในการที่เจ้าตัวจะหันมาเป็นนักแข่งแบบเต็มตัวคงเป็นไปได้ยาก และไม่ใช่เรื่องง่ายหากจะขยับขึ้นมาแข่งขันรุ่นหลักในเอเชีย โรด เรซซิ่ง อย่างไรก็ดี นับเป็นปรากฎการณ์ที่สร้างสีสันให้กับศึกจักรยานยนต์ทางเรียบรายการนี้แบบไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน และหวังว่าเขาจะมีเวลากลับมาลงแข่งขันอีกในเร็ววันนี้

ภาพจาก AsiaRoadRacing