วิธีจัดการกับความทุกข์ใจและการกอดตัวเอง

คนที่อ่อนไหวต่อความรู้สึก มักจะปล่อยให้ใจตัวเองถูกทำร้าย ทั้งจากคำพูดและการกระทำของผู้อื่น รวมไปถึงพื้นฐานที่เป็นคนช่างคิดมากของตนเองด้วย พอเจอบ่อยเข้า หนักเข้า ก็จะกลายเป็นคนอมทุกข์ เต็มไปด้วยความเครียด ปล่อยไปเรื่อย ๆ อาจเป็นสาเหตุของอาการซึมเศร้าได้ ดังนั้นเรามาหาวิธีปลอบประโลมใจเราให้ดีขึ้นกันจาก 8 วิธีนี้ดีกว่า

1. ใช้วิธีการกำหนดลมหายใจ

เมื่อคุณต้องเผชิญหน้ากับความเครียด จงตั้งสติและหายใจเข้าลึก ๆ และค่อย ๆ ผ่อนลมหายใจออก เป็นการกำหนดรู้ลมหายใจของตนเองซึ่งช่วยลดความเครียดให้กับอารมณ์และร่างกายของคุณจะรู้สึกผ่อนคลายขึ้น

2. จงอยู่กับการมองโลกในแง่บวก

จงบอกตัวเองว่า “เรื่องร้าย ๆ มันไม่ได้อยู่กับเราตลอดไปหรอก และฉันก็มีความสามารถพอที่จะหาทางแก้ไข และกลับไปมีชีวิตที่มีความสุขได้อีก” บอกตัวเองแบบนี้จะช่วยลดความเครียดได้ อย่าปล่อยให้ความรู้สึกในด้านลบ หรือความคิดในด้านลบ มาทำให้คุณหมดกำลังใจเด็ดขาด

3. เตือนตนเองอยู่เสมอว่าเรามีความมั่นคงทางอารมณ์

ถ้าคุณไม่อยากตกเป็นเป้าหมายทางอารมณ์ของใคร ขอให้บอกกับตัวเองเสมอ ๆ ว่า คุณนั้นมีดีเกินกว่าจะกลัวใคร คุณนั้นเก่งพอที่จะรับมือกับความเครียด หรือ แม้กระทั่งบอกกับตัวเองว่า ฉันไม่ใช่คนที่เกรี้ยวกราดขนาดนี้ การบอกกับตนเองบ่อย ๆ เหมือนเป็นการเตือนตัวคุณเองว่ามีความมั่นคงทางอารมณ์ขนาดไหน

4. คุณไม่จำเป็นต้องคอยรับกรรมที่คุณไม่ได้ก่อ

พยายามเตือนตัวเองว่าใครทำอย่างไรก็ได้อย่างนั้น จะทำให้คุณไม่รู้สึกผิด เวลาที่มีคนมาขอความช่วยเหลือแล้วคุณไม่คิดว่าคุณจะช่วยเขาได้ การตอบปฏิเสธพร้อมกับวิธีคิดว่า “ใครก่อเอาไว้ก็ต้องรับผิดชอบเอง” น่าจะเป็นหนทางที่ดีที่สุด

5. ใช้จินตนาการ

จินตนาการช่วยให้คุณได้ออกจากความเครียดที่ต้องเผชิญอยู่ เหมือนกับการปิดสวิตช์ไฟ แล้วเปิดสวิตช์ไฟที่คุณต้องการให้สว่าง เมื่อใครทำร้ายคุณด้วยวาจาหรือท่าที ก็จะทำอะไรคุณไม่ได้

6. ใช้น้ำมันหอมระเหย บรรเทาอาการเครียด

กลิ่นของน้ำมันหอมระเหยนั้น ช่วยบรรเทาความเครียดได้ และทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายมากขึ้น

7. หาสถานที่ที่คุณรู้สึกว่าคอยปกป้องคุ้มครองคุณได้

เป็นความรู้สึกเดียวกันกับทารกที่อยู่ในอ้อมกอดแม่ แล้วพวกเขาจะรู้สึกปลอดภัย เช่นเดียวกัน ถ้าคุณสามารถหาสถานที่ที่ทำให้คุณรู้สึกว่านี่คือพื้นที่ปลอดภัยสำหรับคุณ คุณจะรู้สึกคลายความกังวลได้มาก

8. ฝึกให้ตนเองมีความเห็นอกเห็นใจผู้อื่น

การให้ไม่ใช่เรื่องของบุญคุณ แต่การให้ที่แท้จริงคือการที่คุณได้ช่วยผู้อื่น และผู้อื่นก็ช่วยคุณกลับเช่นกัน เพราะคุณจะรู้สึกสบายใจ คลายความเครียดเมื่อคุณได้ช่วยคนให้ผ่านความยากลำบากมาได้ ดังนั้นการฝึกให้ตนเองเห็นอกเห็นใจผู้อื่นก็เหมือนคุณได้ช่วยเหลือใจของตนเองเช่นกัน