Amy Winehouse 8 ปีที่ไม่เคยมีใครมาแทนได้

ถ้าถามถึงศิลปินคนไหนที่เป็นคนเปิดโลกแนวเพลงใหม่ ๆ เข้ามาใน Playlist ที่เราฟังอยู่ในชีวิตประจำวัน ชื่อหนึ่งที่เราจะนึกถึงก็คือ Amy Winehouse คนที่ทำให้รู้จักเพลง Jazz  และ Soul

เอมี่เป็นนักร้องและนักแต่งเพลงชาวอังกฤษที่ได้อิทธิพลเพลงแจ๊สและโซลมาจากพ่อของเธอ มีเสียงที่เป็นเอกลักษณ์แบบที่คนทั่วไปไม่มีและเข้ากับเพลงแจ๊สมาก เอมี่เริ่มแต่งเพลงตั้งแต่อายุ 14 ปี ทำงานเป็นนักข่าวให้กับ World Entertainment News Network และเป็นนักร้องในวงแจ๊สไปด้วย

Frank (2003) อัลบั้มแรกของเอมี่ในวัย 20 ปี ที่เป็นเพลงแจ๊สแบบเต็มเปี่ยม และเป็นอัลบั้มที่เธอแต่งเพลงออกมาจากประสบการณ์ตรงของตัวเองและแฟนหนุ่ม แถมเปิดตัวอย่างประสบความสำเร็จด้วยคำชื่นชมจากนักวิจารณ์ดนตรี คอลัมนิสต์ และแฟนเพลง

เว้นไปถึง 3 ปี เอมี่ถึงได้ปล่อยอัลบั้มที่สองอย่าง Back to Black (2006) ออกมา และได้อิทธิพลความเป็นโซลมาจาก Mark Ronson โปรดิวเซอร์ที่มีส่วนทำให้อัลบั้มที่สองเสร็จสมบูรณ์และเปรี้ยงมาก ๆ ในที่สุด จะเรียกว่าเป็นอัลบั้มที่ดังทุกเพลงก็ว่าได้ ตั้งแต่ปล่อยเพลงแรกอย่าง Rehab ในเดือนตุลาคม 2549 You Know I’m No Good แล้วตามด้วย Back to Black และ Tears Dry On Their Own  ด้วยความเป็นสไตล์เพลงโซลที่ดูแมสขึ้น ไม่ใช่แจ๊สจ๋าเหมือนอัลบั้มแรก บวกกับเนื้อหาที่จึ๊กใจมากขึ้นด้วยการแต่งมาจากชีวิตจริงของเธออีกเหมือนเดิม ทำให้อัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มที่ประสบความสำเร็จที่สุดชีวิตเอมี่

Rehab (23 ตุลาคม 2549)

ฟังดูเป็นเพลงจังหวะสนุกสนานที่เนื้อหาไม่น่าสนุกแบบนั้น ด้วยการเล่าถึงการต่อต้านการบำบัดอาการติดแอลกอฮอล์ ถึงจะฟังดูหดหู่แต่ก็เป็นการบ่นเป็นเพลงที่จริงใจและเพราะที่สุดเพลงหนึ่ง

Back to Black (30 เมษายน 2550)

เพลงอกหักที่ฟังแล้วเจ็บจี๊ด คร่ำครวญความเจ็บปวดทางความรักลงเป็นเพลงแบบที่ตัวเอมี่เองก็ยังไม่อยากร้องซ้ำไปซ้ำมา

เพลงของเอมี่ที่เราสังเกตได้จะเป็นเพลงที่มาจากชีวิตจริงของเธอจริง ๆ ด้วยการมีชื่อเฉพาะเยอะไปหมด อย่างชื่อศิลปินที่เธอชอบ

‘I’d rather be at home with Ray.’

ท่อนหนึ่งในเพลง Rahab พูดถึง Ray Charles นักร้อง นักเปียโน นักแต่งเพลงโซล แจ๊สที่เธอชอบฟัง

Back to Black นอกจากจะมียอดขายถึงกว่า 12 ล้านก้อปปี้ทั่วโลก (3.5 ล้านก้อปปี้ในอังกฤษ) ยังเป็นอัลบั้มที่ส่งให้เอมี่ได้รับรางวัล Grammy Awards 2008 มากถึง 5 รางวัล นั่นคือ Best New Artist , Best Pop Vocal Album จากอัลบั้ม Back to Black , Record of the Year , Song of the Year และ Best Female Pop Vocal Performance จากเพลง Rehab ถือเป็นนักร้องหญิงชาวอังกฤษคนแรกที่คว้ารางวัลแกรมมี่รวดเดียว 5 รางวัล

ความสำเร็จทางดนตรีที่เอมี่ทำไว้จะเรียกว่าทำให้นักร้องอังกฤษรุ่น ๆ เดียวกันมีเส้นทางที่ง่ายขึ้นก็ว่าได้ อย่าง Adele ที่คว้า Best New Artist จากเวที Grammy Award ปีต่อจากเอมี่ในอัลบั้มที่มีสไตล์เพลงคล้าย ๆ กัน และกลายเป็นที่จับตามองจนโด่งดังมาจนถึงตอนนี้ หรือจะ Duffy ที่เป็นที่รู้จักในเพลง Mercy กับสไตล์การร้องคล้าย ๆ เอมี่

ดังเปรี้ยงเป็นฟ้าผ่าขนาดนี้นำพาความเปลี่ยนแปลงเข้ามาในชีวิต กลายเป็นว่าไปไหนก็มีแต่คนจับตามอง ปาปารัสซี่จ้องถ่ายรูปไปทำข่าว แถมยังจ้องจะเจาะแต่เรื่องชีวิตส่วนตัวอย่างชีวิตกับแฟนหนุ่ม ชีวิตครอบครัว รวมถึงเรื่องฉาว ๆ อย่างการเสพยาและติดแอลกอฮอล์ เหมือนยิ่งไปตอกย้ำโรคซึมเศร้าให้หนักหน่วงขึ้น

เอมี่ไม่ได้มีเพียงคำชื่นชมทางดนตรีเท่านั้น ด้วยพฤติกรรมและการใช้ชีวิตของเธอที่กระทบกับงานก็ทำให้ทั้งแฟนเพลงและนักข่าววิจารณ์ในด้านลบไม่น้อยเหมือนกัน ยิ่งช่วงหลัง ๆ ที่เธอมีปัญหากับแฟนหนุ่ม มีปัญหาเรื่องครอบครัว บวกกับโรคซึมเศร้า ทำให้หันไปพึ่งสารเสพติดและแอลกอฮอล์มากขึ้น ทำให้บางครั้งถึงขั้นขึ้นไปเมามายบนเวทีจนร้องเพลงไม่ได้ก็เคยมาแล้ว และมีคอนเสิร์ตหลายครั้งที่ต้องยกเลิกเพราะเหตุผลทางสุขภาพด้วยการทัวร์คอนเสิร์ตติดต่อกันและไม่ดูแลตัวเอง

ถึงจะมีด้านดีคู่ไปกับด้านลบ แต่ก็ไม่มีใครปฏิเสธได้ว่าเธอเป็นคนที่ประสบความสำเร็จบนเส้นทางดนตรีคนหนึ่งในเวลาไม่นาน ทั้งที่มีอัลบั้มเต็มเพียง 2 อัลบั้มเท่านั้น แต่ชื่อเสียงและเพลงก็ยังคงเป็นอมตะและถูกพูดถึงอยู่เรื่อย ๆ ความเป็นศิลปินของเอมี่ที่พุ่งออกมาจากทั้งเพลงที่อัดในสตูดิโอ และยิ่งชัดเข้าไปใหญ่ใน Live Performance ลีลาการแสดงสดที่ไม่เหมือนเดิม การร้องที่ไม่เป็นบล็อก คาดเดาไม่ได้ว่าเธอจะเดินไปทางไหน จะเต้นท่าอะไร จะร้องแบบเดิมรึเปล่า หรือถึงขั้นวันนี้เธอจะมาเล่นคอนเสิร์ตรึเปล่า (ฮา) เป็นเสน่ห์อย่างหนึ่งที่ทำให้ไม่มีใครสามารถเลียนแบบหรือมาแทนที่ และวงดนตรีที่เล่นสดได้อารมณ์ทุกครั้งก็เป็นสิ่งที่ส่งเสริมกันไป

8 ปีที่แล้ว (23 กรกฎาคม 2554) เป็นวันที่แฟนเพลงช็อคที่สุดวันหนึ่ง เพราะมีข่าวออกมาว่าพบศพเอมี่ ไวน์เฮาส์อยู่ในที่พักของเธอ ถึงแม้ว่าหลายคนอาจจะรู้และเตรียมใจไว้อยู่แล้วว่ายังไงวันหนึ่งก็ต้องเสียเธอไป ด้วยสภาพร่อแร่ เสพยาเสพติด และติดแอลกอฮอล์อย่างหนัก แต่เมื่อคิดว่าจะไม่มีผลงานจากศิลปินหญิงคนนี้ให้ฟังอีกแล้ว เป็นใครก็ใจหายทั้งนั้น ด้วยวัยเพียง 27 ปีน่าจะได้ฝากผลงานเพลงดี ๆ แบบที่ไม่มีใครเลียนแบบได้ไว้มากกว่านี้

แต่ยังไงเราก็จะจำเสียงที่เป็นเอกลักษณ์แบบนี้ กรีดตาหนาเป็นปึก ผมยุ่ง ๆ กับรอยสักเต็มตัวที่คงไม่มีใครเลียนแบบ และในฐานะที่สร้างแรงบันดาลใจทางดนตรีให้ใครหลาย ๆ คน รวมถึงคนฟังที่ได้ฟังเพลงที่จริงใจขนาดนี้ออกมาจากศิลปินซักคนหนึ่ง

.

อ้างอิงข้อมูลจาก
https://www.ajc.com/entertainment/music/artists-influenced-amy-winehouse/vLKDDyUoNVfup1jRG5ULAN/
https://en.wikipedia.org/wiki/Amy_Winehouse