“หัวเว่ย” จะรุ่งหรือร่วง หลังโดนพิษสเปกไม่ตรงโฆษณา

ภาพจาก Huawei

กลายเป็นประเด็นดราม่าขึ้นมาทันที เมื่อสมาร์ทโฟนแบรนด์ “หัวเว่ย” ที่กำลังทำตลาดได้ดีบ้านเรา ตกเป็นข่าวว่า สเปกหน่วยความจำของเครื่องไม่ตรงกับที่โฆษณาไว้ จากการเปิดเผยผลการทดสอบโดยเว็บไซต์ Gizmochina ของจีนไปก่อนหน้านี้

โดยก่อนที่ผู้ใช้โทรศัพท์หัวเว่ยในไทยจะรวมตัวไปร้องเรียนที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค(สคบ.)  ในวันที่  26 เมษายน ถึงรุ่นที่เป็นปัญหา คือ Huawei Mate 9 Series และ P10 Series นั้น

ทาง  หัวเว่ย คอนซูมเมอร์ บิสสิเนส กรุ๊ป ประเทศไทย ได้ชี้แจงประเด็นดังกล่าวผ่านทางเฟซบุ๊กในวันนี้ โดยระบุ หน่วยความจำ UFS 2.1 และ UFS 2.0 นั้นมีอัตราความเร็วเท่าเทียมกัน ซึ่ง Huawei Mate 9 Series เป็นไปตามมาตรฐานอินเทอร์เฟสของ UFS 2.1

https://www.facebook.com/HuaweimobileTH/posts/1889163171299012

 

ขณะที่  Huawei P10 Series หัวเว่ยมีมาตรฐานในการจัดหาชิ้นส่วนและเลือกใช้โซลูชั่นจากผู้ผลิตหลากหลายที่น่าเชื่อถือทั่วโลก เพื่อให้มั่นใจว่าหัวเว่ยจะสามารถสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่มอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีที่สุดให้แก่ผู้บริโภคควบคู่ไปกับการมีปริมาณการผลิตที่พอเพียงต่อความต้องการของผู้บริโภค พร้อมทั้งยืนยันว่า ใช้ DDR4 RAM ทุกรุ่น

แต่ดูเหมือนว่า  คำชี้แจงดังกล่าวจะสร้างความไม่พอใจให้กับผู้ใช้โทรศัพท์หัวเว่ยยิ่งกว่าเดิม เพราะเป็นแถลงการณ์ที่ไม่มีมาตรการแก้ไขให้กับผู้บริโภคอย่างชัดเจน บอกเพียงให้ลูกค้าที่มีความกังวลติดต่อที่ศูนย์บริการลูกค้าเท่านั้น

งานนี้ มีความเป็นไปได้สูงที่หัวเว่ยจะเสียคะแนนความนิยมไปไม่น้อย ทั้งที่เพิ่งไต่อันดับขึ้นมาครองยอดขายเป็นอันดับ 2 ในตลาดสมาร์ทโฟนประเทศไทย   หลังจากผนึกกำลังกับแบรนด์กล้องชื่อดังระดับไฮเอนด์อย่าง “ไลก้า” จนสามารถลบภาพลักษณ์สินค้าที่เป็นแบรนด์จากประเทศจีนออกไปได้

นอกจากนี้ ยังลงทุนด้านการตลาดอย่างหนัก ทั้งการโหมโฆษณาจนติดตา และใช้ดาราดังมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ เพื่อหวังขยายฐานผู้บริโภค จนทำให้เวลานี้หัวเว่ยมียอดขายเพิ่มขึ้นจากปีก่อนถึง 3 เท่า แถมยังตั้งเป้าว่ายอดขายปีนี้จะโตขึ้นอีก 3 เท่า และขึ้นเป็นเบอร์ 1 ในไทยให้ได้ภายในปี 2563 ด้วย

แต่จากปัญหาที่ยังคาราคาซังอยู่ตอนนี้ จะทำให้ยอดขายรุ่งหรือร่วง คงต้องรอติดตามกันต่อไป