รู้ยัง ดื่มกาแฟวันละ 4 แก้ว ไม่ได้แย่ต่อสุขภาพ

ภาพจาก pixabay

ข่าวดีสำหรับผู้ที่ชอบดื่มกาแฟเป็นประจำ แต่ยังหวั่นๆ ว่าจะส่งผลเสียต่อสุขภาพหรือไม่นั้น วันนี้นักวิทยาศาสตร์มีคำตอบให้คอกาแฟได้เบาใจกันแล้ว หลังสถาบัน International Life Sciences Institute (ILSI) ของสหรัฐอเมริกา ทำการวิจัยจากผลการศึกษากว่า 740 ชิ้น ในช่วงระหว่างปี 2001-2015 เกี่ยวกับผลกระทบต่างๆ ต่อร่างกายจากการดื่มคาเฟอีนเข้าไป ทั้งเรื่องหัวใจ, หลอดเลือด และระบบสืบพันธุ์

โดย ดอกเตอร์เอริค เฮนท์เชส ผู้อำนวยการบริหารของสถาบัน ILSI เผยว่าจากการวิจัยดังกล่าวได้ข้อสรุปว่า ปริมาณคาเฟอีน 400 มิลลิกรัมต่อวัน หรือเทียบได้กับกาแฟที่ชงแบบกรอง 4 แก้ว ไม่ได้มีผลที่ไม่พึงประสงค์ต่อร่างกาย หรือเสี่ยงต่อสุขภาพแต่อย่างใด

นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่า สตรีมีครรภ์และเด็ก ก็สามารถดื่มกาแฟได้เช่นกัน หากปริมาณคาเฟอีนไม่เกิน 300 มิลลิกรัม ต่อวัน หรือเทียบได้กับกาแฟ 3 แก้ว และหากเทียบปริมาณคาเฟอีนที่อยู่ในกาแฟกระป๋อง เช่น ยี่ห้อเรดบูล หรือกระทิงแดง พบว่า กระป๋องขนาด 250 มิลลิลิตรนั้น จะมีปริมาณคาเฟอีนอยู่ราว 80 มิลลิกรัม

ดังนั้น ตราบใดที่ไม่ได้ดื่มกาแฟที่มีคาเฟอีนเกิน 400 มิลลิกรัมต่อวัน ก็ไม่จำเป็นต้องกังวลว่าปริมาณคาเฟอีนจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ แต่สิ่งที่ต้องระวัง คือปริมาณน้ำตาล หรือนมที่ใส่เข้าไปในกาแฟมากกว่า