ไขข้อข้องใจ “จัดฟัน vs เสริมจมูก” ควรทำอะไรก่อนกัน

“จัดฟันกับเสริมจมูกควรทำอะไรก่อน?” คำถามยอดฮิตที่ได้ยินกันบ่อยมาก สำหรับวงการของคนที่อยากจะมีบุคลิกหน้าตาที่ดูดีขึ้น แม้การจัดฟันให้เข้าที่และเรียงตัวสวย หลายคนอาจคิดว่าไม่ได้ผ่าตัดอะไร แต่การจัดฟันนั้นสามารถช่วยทำให้รูปหน้าเปลี่ยนไปจากเดิมได้ ดังนั้นการจัดฟันจึงเป็นเหมือนการทำศัลยกรรมแขนงหนึ่งด้วยนั่นเอง

กลับมาที่คำถามว่าแล้วสรุปจัดฟันกับเสริมจมูกควรทำอะไรก่อน ซึ่งเอาเข้าจริงๆ ทั้งศัลยแพทย์และทันตแพทย์หลายคน ก็ได้มีการออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับเรื่องนี้อยู่ว่า ส่วนของการเสริมจมูกและการจัดฟันนั้นเป็นคนละส่วนกัน แต่ไม่ใช่ว่าจะทำทั้งสองอย่างในเวลาเดียวกันได้ เพราะทุกอย่างมันต้องใช้เวลาและมีการเว้นระยะ เช่น

  • จัดฟันก่อนเสริมจมูกทีหลัง : ต้องรอให้ฟันเข้าที่อย่างน้อย 2-3 เดือน จึงจะเสริมจมูกได้
  • เสริมจมูกก่อนจัดฟันทีหลัง : ต้องรอ 1 เดือน หรือรอจนกว่าแผลจะแห้ง จึงจะจัดฟันได้ ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

อย่างไรก็ดีด้วยลักษณะโครงหน้าของคนทั่วไปโดยส่วนใหญ่แล้ว ไม่มีคนไหนที่ใบหน้าทั้งสองข้างนั้นเท่ากัน ดังนั้นหากใครที่ไปเสริมจมูกมาก่อน แต่ภายหลังเกิดอยากจะจัดฟัน ก็ขอให้แกนจมูกเข้าที่เข้าทางให้เรียบร้อยดีก่อน และจึงมาทำการปรึกษากับทันตแพทย์ว่า การจัดฟันนั้นจะส่งผลทำให้จมูกดูเบี้ยวหรือไม่ ซึ่งแน่นอนว่ามันมีโอกาสเป็นไปได้

เนื่องจากในการเสริมจมูก ศัลยแพทย์ได้วางแกนซิลิโคนให้อยู่ตรงกลางของใบหน้าแล้ว ฉะนั้นถ้าไปทำการจัดฟันภายหลังเมื่อโครงสร้างฟันเข้าที่ ก็อาจจะทำให้จมูกที่อยู่ตรงกลางในตอนแรกดูเอียงได้ แต่ทั้งนี้ก็อย่าลืมว่าโครงสร้างหน้า ฟัน และจมูกของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่ถ้าใครที่มีปัญหาเรื่องของฟันมากๆ ก็แนะนำว่าให้จัดฟันก่อนจะดีกว่า

ส่วนถ้าฟันไม่ได้มีปัญหาอะไรเยอะ อย่างเรื่องกระดูกขากรรไกรที่ทำให้คางยื่น หรือฟันยื่นฟันเหยิน หากจัดฟันไปสักระยะหนึ่งก็สามารถเสริมจมูกได้แล้ว ซึ่งท้ายที่สุดนี้ก็ขอย้ำกันอีกทีว่า อยากให้ทำการปรึกษากับศัลยแพทย์และทันตแพทย์ให้ดีก่อน เพื่อความสบายใจของตัวเองและเพื่อผลลัพธ์ที่ดี จะได้ทำออกมาแล้วเป๊ะปังไม่ต้องเสียตังค์หลายรอบนะจ๊ะ