“ริชาร์ด เกียร์” เผยแล้วหายหน้าจากฮอลลีวู้ด เพราะคนจีนไม่ชอบ!

ภาพจาก IG : @ richardgereofficial

ริชาร์ด เกียร์ พระเอกรุ่นใหญ่ที่หลายคนยังจำบทบาทของเขาได้ดีจากภาพยนตร์เรื่องดัง Pretty Woman ที่แสดงคู่กับ จูเลีย โรเบิร์ตส ในปี 1990 หรือเมื่อ 27 ปีก่อน กลายเป็นพระเอกที่งานน้อยลงไปมาก ทั้งที่พระเอกรุ่นใหญ่ร่วมวงการอีกหลายคนต่างยังมีงานแสดงกันอยู่

โดยล่าสุด นักแสดงวัย 67 ปี ซึ่งโด่งดังอย่างมากในช่วงยุคทศวรรษที่ 80 และ 90 ออกมาเผยถึงเหตุผลที่ทำให้เขาหายหน้าหายตาไปจากวงการภาพยนตร์ของฮอลลีวู้ดแล้วว่า เป็นเพราะคนจีนไม่ชอบเขา ซึ่งปัจจุบัน มีนายทุนจีนจำนวนมากที่เข้ามาลงทุนทำหนังฮอลลีวู้ด นั่นจึงทำให้เขาถูกปิดกั้นโอกาสในการเล่นหนังไปโดยปริยาย

ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกียร์ถูกขึ้นบัญชีดำจากชาวจีน เกิดจากการที่เขาใช้เวทีประกาศรางวัลออสการ์ในปี 1993 ที่มีคนดูนับล้าน พูดแสดงความคิดเห็นต่อต้านประเทศจีน และเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับชาวทิเบต หลังได้รับเชิญให้ทำหน้าที่ประกาศรางวัลกำกับศิลป์ยอดเยี่ยม ส่งผลให้เขาถูกจีนขึ้นแบล็คลิสต์ทันที

นอกจากนี้ เกียยังมีจุดยืนที่ชัดเจนในการสนับสนุนความเป็นเอกราชของชาวทิเบต และมีความสัมพันธ์อันดีต่อองค์ทะไลลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวทิเบตด้วย ถึงขั้นก่อตั้งมูลนิธิเพื่อเรียกร้องเอกราชให้ชาวทิเบตในปี 2008 ทำให้ชาวจีนไม่พอใจอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม แม้จุดยืนเหล่านี้ จะทำให้เขาพลาดโอกาสร่วมหนังใหญ่ๆ ไปหลายเรื่อง แต่ดูเหมือนเกียร์จะไม่ได้ซีเรียสกับเรื่องนี้มากนัก โดยบอกว่าช่วง 30 ปีที่ประสบความสำเร็จอย่างสูงจากการแสดงภาพยนตร์ นั่นก็เพียงพอที่จะทำให้เขามีทุนทำหนังเองได้แล้วในตอนนี้