ทำความรู้จัก “10 สายพันธุ์สุนัขดุ” หากไม่อยากเจ็บตัวฟรีๆ

ภาพจาก pixabay

ข่าวสุนัขกัดคนจนเสียชีวิต ถือเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นบ่อยในบ้านเรา และมักจะเป็นสุนัขที่มีเจ้าของเลี้ยงไว้มากกว่าจะเป็นสุนัขจรจัดข้างถนน เหมือนเช่นกรณีล่าสุด ที่คุณยายวัย 82 ปี ถูกสุนัขสุนัขพันธุ์พิตบูลผสมร็อดไวเลอร์ รวมถึงสุนัขพันธุ์ทางอีก 3 ตัว รุมกัดขณะที่เดินผ่านบ้านญาติของตัวเองจนอาการสาหัส ก่อนจะเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ที่สำคัญ เหตุการณ์มักเกิดขึ้นเวลาที่เจ้าของบ้านไม่อยู่ หรือไม่ได้ล่ามโซ่สุนัขของตัวเองเอาไว้ ทำให้หลุดออกมานอกบ้านไปกัดคนที่ผ่านไปผ่านมา และส่วนใหญ่เหยื่อก็คือเด็กหรือผู้สูงอายุที่ไม่มีเรี่ยวแรงต่อสู้เสียด้วย

ดังนั้น หากไม่อยากให้เกิดความสูญเสียกับคนที่เรารัก คงต้องระมัดระวังสุนัขสายพันธุ์ดุเป็นพิเศษ และนี่คือ “สุนัขพันธุ์ดุ 10 สายพันธุ์” ที่ควรอยูให้ห่างๆ เข้าไว้หากไม่อยากโดนขย้ำโดยไม่รู้ตัว โดยเว็บไซต์ “The Richest.com” ได้จัดอันดับความดุร้ายเอาไว้ ดังนี้

10. เกรทเดน (Great Dane)

ถ้าได้รับการฝึกฝนดีๆ เกรทเดนจะเป็นสุนัขที่น่ารักและสุภาพ แต่ถ้าไม่ได้รับดูแล ก็อาจเป็นอันตรายต่อผู้คนได้ เพราะเป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ที่มีน้ำหนักได้มากถึง 90 กิโลกรัม และสูงถึง 86 เซนติเมตรเลยทีเดียว

9.บ็อกเซอร์ (Boxer)

บ็อกเซอร์เป็นสุนัขที่มีต้นกำเนิดมาจากสายพันธุ์ที่ใช้ล่าสัตว์ เพราะมีกรามแข็งแรง และกัดไม่ปล่อยเจ้าของจึงมักเลี้ยงพันธุ์นี้ไว้ เพื่อใช้คุ้มกันและเฝ้าบ้าน แต่ต้องระวังให้ดีด้วย เพราะขึ้นชื่อเรื่องไม่ค่อยเชื่อฟังคำสั่งเจ้าของ

8.ลูกผสมหมาป่า (Wolf Hybrid)

ด้วยความที่มาจากสายพันธุ์หมาป่า จึงมีความดุในสายเลือด แม้ว่าจะเป็นพันธุ์ลูกผสมก็ตาม ทำให้ไม่ค่อยเชื่อฟังคำสั่งเจ้าของ โดยในสหรัฐอเมริกา มีสุนัขพันธุ์ลูกผสมหมาป่า กัดคนเสียชีวิตมาแล้วถึง 14 ราย ระหว่างปี 1979-1998

7.มาลามิวท์ (Malamute)

สุนัขพันธุ์นี้มักใช้เป็นสุนัขลากเลื่อนในแถบอาร์คติก แม้จะนิยมนำมาเป็นสัตว์เลี้ยงมากขึ้น เพราะเป็นมิตร และจงรักภักดีกับเจ้าของ แต่ด้วยความที่เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ และมีพละกำลังมาก หากเลี้ยงดูไม่ดี จะมีนิสัยก้าวร้าวได้

6.ฮัสกี้ (Husky)

ฮัสกี้เป็นสุนัขที่ใช้ลากเลื่อนเช่นเดียวกัน และมีหน้าตาคล้ายกับมาลามิวท์ เป็นสุนัขที่มีพลังงานสูงเพราะมาจากสายพันธุ์ที่เลี้ยงไว้ใช้งาน มากกว่าเลี้ยงเป็นเพื่อนเล่น และในสหรัฐอเมริกา เคยกัดคนเสียชีวิตมาแล้วถึง 15 ราย ระหว่างปี 1979-1998

5.บุลม่าสติฟ (Bullmastiff)

สุนัขพันธุ์นี้เป็นอีกพันธุ์ที่ตัวใหญ่ และมีใบหน้าดุร้าย โดยเพศผู้อาจหนักได้ถึงเกือบ 60 กิโลกรัม และด้วยสายพันธุ์ที่เป็นสุนัขคุ้มกัน จึงมักถูกเลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน แต่สิ่งสำคัญคือต้องฝึกฝนให้ดี เพื่อให้เชื่อฟังคำสั่งของเจ้าของ

4.โดเบอร์แมน พินเชอร์ (Doberman Pinscher)

โดเบอร์แมน พินเชอร์ เป็นสุนัขที่ครั้งหนึ่งนิยมใช้เป็นสุนัขตำรวจ เพราะมีความดุดันและชอบจู่โจมคนแปลกหน้า ด้วยขนาดตัวที่ใหญ่ และมีความแข็งแกร่ง จึงเป็นสุนัขที่อันตรายอีกพันธุ์หนึ่งหากปล่อยให้มีอาการหงุดหงิดหรือเครียด

3.เยอรมัน เชพเพิร์ด (German Shepherd)

สุนัขพันธุ์เยอรมัน เชพเพิร์ด หรือที่เรียกกันว่า “อัลเซเชียน” มักนิยมใช้เป็นสุนัขตำรวจในปัจจุบัน นอกจากฉลาด กระตือรือร้นแล้ว ยังมีพละกำลังในการกัดสูงถึง 1,600 นิวตัน ( 1 นิวตันเท่ากับแรงที่ใช้เคลื่อนที่ของสิ่งของขนาด 1 กิโลกรัม ระยะทาง 1 เมตร ภายใน 1 วินาที)

2.ร็อดไวเลอร์ (Rottweiler)

ร็อดไวเลอร์ เป็นสุนัขที่มีร่างกายกำยำแข็งแรง สมัยก่อนมักถูกเลี้ยงไว้ใช้เฝ้าหรือไล่ต้อนฝูงสัตว์ และมีพละกำลังที่ล้นเหลือ จึงต้องได้รับการฝึกฝนเป็นอย่างดี และไม่ควรขังไว้ในกรงหรือที่แคบ เพราะจะทำให้เครียด จนถึงขั้นทำร้ายเจ้าของเองได้

1.พิตบูล (Pit Bull)

แม้ว่าจะไม่ได้เป็นสุนัขพันธุ์ใหญ่ แต่พิตบูลขึ้นแท่นเป็นสุนัขที่มีสายพันธุ์ดุร้ายและอันตรายที่สุดเพราะเต็มไปด้วยพละกำลัง และมีความคล่องแคล่ว ปราดเปรียว มีกรามที่แข็งแรง ต้องได้รับการฝึกฝนเป็นอย่างดี เพื่อแยกให้ออกว่าใครเป็นมิตร หรือศัตรู

ที่มา : http://www.therichest.com/rich-list/the-biggest/the-worlds-10-most-dangerous-dog-breeds/