จำให้ขึ้นใจ! “คิดก่อนโพสต์” หากไม่อยากเป็นเหยื่อในโลกออนไลน์

ทุกวันนี้ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าสื่อสังคมออนไลน์เป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของทุกคนไปแล้ว เพราะนอกจากจะใช้ติดต่อสื่อสารกับผู้คน, ติดตามข่าวสารบ้านเมือง, ตามติดชีวิตประจำวันของเหล่าคนดัง และชอปปิงออนไลน์แล้ว ก็ยังเป็นช่องทางที่ทุกคนสามารถแสดงความคิดเห็นได้อย่างเป็นอิสระบนโลกออนไลน์ รวมถึงแชร์ความสุข ความทุกข์ และประสบการณ์ต่าง ๆของตัวเองให้คนอื่นๆ ได้ร่วมรับรู้กันด้วย

การสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ กลายเป็น “ไดอารี่ส่วนตัว”
อย่างไรก็ตาม การใช้ “โซเชียลมีเดีย” ราวกับเป็น “ไดอารี่ส่วนตัว” ใช่ว่าจะส่งผลดีกับผู้ที่โพสต์ข้อความหรือรูปใดๆ ออกไป และเมื่อใดก็ตามที่กดโพสต์หรือแชร์ออกไปแล้ว ก็ยากที่จะแก้ไขได้ เพราะเรื่องราวเหล่านั้นได้ผ่านสายตาคนอ่านไปเรียบร้อยแล้ว

“ดร.สมเกียรติ” ประกาศเลิกเล่นโซเชียลทุกช่องทาง
เหมือนเช่นกรณีของ ดอกเตอร์สมเกียรติ อ่อนวิมล ที่ประกาศยุติการสื่อสารผ่านช่องทางออนไลน์ทุกชนิด ทั้งเฟซบุ๊ก, ทวิตเตอร์, และเครือข่ายสังคมอื่นๆ เนื่องในโอกาสคล้ายวันเกิดปีที่ 69 ในวันที่ 2 เมษายนที่จะถึงนี้ ให้หลังจากเกิดประเด็นที่โพสต์ตำหนิเว็บไซต์ข่าวที่มีรูปโฆษณาชุดชั้นในผู้หญิงว่า “อ่านหนังสือพิมพ์สมัยนี้เหมือนอ่านหนังสือโป๊รายวัน วงการหนังสือพิมพ์ตกต่ำสุดขีดเพราะเงินโฆษณาแท้ๆที่ทำให้หนังสือพิมพ์เมินศีลธรรมในสังคม” ก่อนจะมาถึงบางอ้อว่า โฆษณาที่เห็นนั้น เรียกว่า “AdSense” ของกูเกิล ซึ่งจะขึ้นตามความสนใจของผู้ใช้เอง ไม่ได้เกิดจากที่สื่อรับเงินโฆษณามาแต่อย่างใด

“มิน พีชญา” ต้องลบรูปทิ้ง หลังโชว์กล่องแบรนด์กระเป๋าหรู
นอกจากนี้ ก็ยังอีกหลายกรณีที่การโพสต์ข้อความ รูป หรือคลิป ย้อนกลับมาหาตัวผู้โพสต์เอง เช่นกรณีของ “มิน พีชญา” ที่โพสต์รูปตัวเองอยู่ท่ามกลางกล่องและถุงกระเป๋าแบรนด์หรู Hermes พร้อมด้วยข้อความว่า “My birthday present from me!!! #เหนื่อยมาทั้งปีขอซักทีคงจะไม่เป็นไร #ของขวัญวันเกิดล่วงหน้า #2016” จนเป็นที่มาของประเด็นดราม่า ว่าซื้อมีการเสียภาษีให้กับกรมศุลกากรหรือไม่ ส่งผลให้เจ้าตัวต้องลบรูปทิ้ง พร้อมกับออกมาชี้แจงผ่านสื่อในภายหลัง

“สาวสั่งข้าวผัดหมู” ต้องโพสต์ขอโทษกรณีสั่งข้าวในร้านสเต็ก
หรืออย่างกรณีล่าสุดที่หญิงรายหนึ่งโพสต์รูปตัวเองพร้อมข้อความหยาบคายแสดงความไม่พอใจแม่ค้าร้านสเต็กที่ไม่ทำข้าวผัดหมูให้ตามสั่ง จนถูกชาวเน็ตเข้าไปถล่มอย่างหนัก สุดท้ายจึงนำพวงมาลัยมาขอโทษป้าแม่ค้า พร้อมโพสต์รูปและข้อความลงในเฟซบุ๊กตัวเองว่า “ขอโทษจริงๆค่ะ ที่โพสต์ไปแบบนั้น การกระทำครั้งนี้ทำให้หนูรู้เลยค่ะว่าการศึกษาจะสูงจะต่ำแต่ถ้าไร้ซึ่งสามัญสำนึกและสติที่สมประกอบ ก็เหมือนสัตว์เดรัจฉานไม่ใช่มนุษย์ผู้เป็นสัตว์ประเสริฐ ขอโทษจากใจจริงค่ะ #ขอโทษทุกคน #ขอบคุณสำหรับกำลังใจ”

คิดให้ดีก่อนโพสต์ หากไม่อยากเป็นเหยื่อในโลกออนไลน์
นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นที่สะท้อนให้เห็นว่า การโพสต์เรื่องใดก็ตามบนโลกออนไลน์ ผู้โพสต์ต้องยอมรับผลจากการกระทำของตัวเองด้วย เพราะเมื่อใดก็ตามที่คำพูดเหล่านั้นหลุดออกมาจากปากหรือโพสต์ไปแล้ว ก็จะกลายเป็น “นาย” ของเราทันที

หากไม่อยากตามแก้(ตัว)ทีหลัง ก็คงต้องคิดให้ดี และมีสติก่อนโพสต์ ว่าสิ่งที่โพสต์ไปนั้นจะย้อนกลับมาทำร้ายตัวเองหรือไม่ เพราะแม้จะเป็นพื้นที่ส่วนตัว และเป็นการแสดงความเป็นตัวตนของตัวเอง แต่หากไม่ได้ตั้งค่าความเป็นส่วนตัวเอาไว้ “เรื่องของเรา” ก็จะกลายเป็น “เรื่องของคนอื่น” ไปทันที!