เทรนด์สีประจำปีไม่มีผลกับคนไทย เพราะเรามี “สีเสื้อมงคล” !

อย่างที่บริษัทที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับการพิมพ์ การผลิตสีอย่าง Pantone ที่เชี่ยวชาญเรื่องสี ได้ประกาศเทรนด์สีประจำปี 2019 ออกมาแล้ว นั่นคือ Living Coral หรือปะการังใต้ท้องทะเลที่เป็นสีส้มแดงสดใส ว่าจะกลายเป็นเทรนด์สีมาแรง และคงจะได้เห็นกันในวงการการออกแบบเยอะขึ้น

แต่…

เทรนด์สีประจำปีอาจจะไม่ได้ผลมากนักสำหรับคนไทยอย่างเราๆ เพราะเรามี ตารางสีเสื้อมงคลประจำวัน! อย่างที่เห็นกันในโซเชียลทุกวันนี้ว่าวงการสีเสื้อประจำวันเกิดเข้าแล้วออกยาก น่าจะจริง เพราะนอกจากจะช่วยประหยัดเวลาคิดว่าวันนี้จะแต่งตัวยังไง สีอะไรแล้ว ก็ยังสร้างความมั่นใจให้เราอีกด้วย คนที่เคยดูตารางสีเสื้อไปแล้วก็อดไม่ได้ที่จะดูอีก ดูไปเรื่อยๆ ใส่ตามไปเรื่อยๆ จากไม่มีเสื้อสีๆ ก็ต้องไปสรรหามาใส่ เป็นอีกหนึ่งความเชื่อเล็กๆ ที่ทำให้เราสบายใจ และไม่เดือดร้อนใครด้วย

ถามว่าวงการสีเสื้อประจำวันไปไกลขนาดไหน ก็เรียกได้ว่าคนที่ดูตารางสีเสื้อสามารถบอกได้เลยว่าใครใส่เสื้อสีตามวัน (เพราะตัวเองก็ใส่เหมือนกัน) จริงจังไม่จริงจัง บางคนถึงกับปริ๊นท์ออกมาแปะผนังบ้าน ปริ๊นท์ติดตู้เสื้อผ้ากันเลย

ตารางสีเสื้ออาจจะคุ้นตาแล้ว เดี๋ยวนี้ลุกลามไปถึงรูป Wallpaper มือถือแล้วด้วย! ด้วยความเชื่อที่ว่าเกิดวันไหน ใช้รูปอะไรแล้วจะโชคดี งานนี้คุ้ยกูเกิ้ลหารูปกันแทบไม่ทัน เป็น Viral ที่น่าสนใจแบบไทยแลนด์อนลี่จริงๆ

แต่คนไทยไม่ได้งมงายเชื่อไปโดยไม่มีเหตุผลรองรับนะ การใส่เสื้อสีมงคลหรือใช้ Wallpaper ตามวันเกิดมันก็มีข้อดี นอกจากจะทำให้อุ่นใจแล้ว บางทีเรายังได้มานั่งคิดว่าวันนี้เกิดอะไรขึ้นกับตัวเราบ้าง มีอะไรดีๆ เกิดขึ้นมั้ยเมื่อเราใส่เสื้อสีมงคล? ทำให้เราได้มองเห็นด้านบวกในชีวิตมากขึ้น (ในทางกลับกันถ้าใส่สีกาลกิณี เราอาจจะได้ไปมองด้านลบแทน) บอกแล้วว่าเข้าแล้วมันออกยาก!

เทรนด์สีประจำปี กับ สีมงคลประจำวัน มันเทียบกันได้หรอ?

มันคือคนละแบบกันรึเปล่า? ความจริงแล้วไม่ต่างกัน เทรนด์สีประจำปีมีผลต่อการออกแบบ ผลิตภัณฑ์ รวมถึงวงการแฟชั่นด้วย (ในที่นี้รวมถึงสีคู่ตรงข้ามของมันด้วย อย่างเช่นสีส้ม สีคู่ตรงข้ามคือสีน้ำเงิน) ซึ่งถ้าหากเราให้ความสำคัญกับการดูสีมงคลจริงๆ เทรนด์สีประจำปีก็เป็นเรื่องจิ๊บจ๊อยแบบคนไม่สนใจไปเลย (ฮ่าา) และสีมงคลยังลามไปถึงข้าวของเครื่องใช้ แก้วกาแฟ กระเป๋าสตางค์ ผ้าม่าน ทุกอย่างรอบตัว งานนี้วงการออกแบบและวงการสีอาจจะต้องสั่นสะเทือนเลยก็ได้!