รู้จักกันหรือยัง “Fearless Girl” รูปปั้นสาวน้อยผู้ไม่เกรงกลัวกระทิงดุแห่งวอลล์สตรีท

อย่างที่ทราบกันดีว่า ณ ตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก บนถนนวอลล์สตรีท หรือที่เรียกกันว่า ตลาดหุ้นวอลล์สตรีท ในมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา จะมีรูปปั้นกระทิงยักษ์ (Charging Bull) ที่ทำจากทองแดง เป็นสัญลักษณ์อันโดดเด่นมาตั้งแต่ปี 1989 จนกลายเป็นแลนด์มาร์กที่ผู้มาเยือนสถานที่แห่งนี้ต้องถ่ายรูปเก็บไว้เป็นที่ระลึก

แต่ตอนนี้ เจ้ารูปปั้นกระทิงดุกำลังมีคู่แข่งแล้ว เพราะที่วอลล์สตรีทเพิ่งติดตั้งรูปปั้นใหม่เป็นเด็กหญิงเกล้าผมม้า ใส่กระโปรงยืนจังก้าเท้าเอว พร้อมประจันหน้าเจ้ากระทิงดุที่อยู่ห่างออกไปแค่ 20 ฟุตอย่างไม่เกรงกลัว

รูปปั้นซึ่งทำจากทองแดงนี้ ถูกตั้งชื่อว่า “Fearless Girl” หรือ “สาวน้อยผู้กล้า” สร้างสรรค์โดยบริษัทเอเจนซี่โฆษณา “แม็คเคน นิวยอร์ก” โดยมีศิลปินที่ชื่อว่า คริสเท่น วิสบัล เป็นผู้รังสรรค์ผลงาน หลังจากบริษัทบริหารสินทรัพย์ชื่อดัง State Street Global Advisors ซึ่งเป็นลูกค้ามีไอเดียอยากกระตุ้นให้ผู้หญิงเข้าสู่แวดวงธุรกิจ และมีตำแหน่งในระดับผู้บริหารขององค์กรให้มากขึ้น

อย่างไรก็ตาม ยังไม่แน่ว่ารูปปั้นสาวน้อยผู้กล้านี้จะได้ตั้งไว้ตรงนี้เป็นการถาวรหรือไม่ เพราะเบื้องต้น ได้รับอนุญาตให้วางได้แค่ 1 สัปดาห์เท่านั้น แต่ทางบริษัท State Street Global Advisors หวังจะขยายเวลาให้ได้นานถึง 1 เดือน ซึ่งตอนนี้ สาวน้อย “Fearless Girl” ถูกพูดถึงอย่างมากในโลกออนไลน์ และมีคนแห่ไปถ่ายรูปอวดโซเชียลกันจำนวนมาก